Thắc mắc về ngành Việt Nam học

0
(TNO) Sắp tới em có hướng sẽ đăng ký vào ngành Việt Nam học tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Ra trường làm việc ở đâu?

(TNO) Sắp tới em có hướng sẽ đăng ký vào ngành Việt Nam học tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Tuy nhiên, em tham khảo ngành này tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM thì được biết, sau khi học thì sinh viên sẽ được thực tập tại các công ty du lịch, vì trong thông tin ngành đề rõ là chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch. Trong khi đó, ở Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM thì ngành này chủ yếu theo hướng nghiên cứu là chính nên nếu theo học thì em có thể thực tập ở nơi nào? Ra trường làm việc ở đâu? (teend...@gmail.com)

Thắc mắc về ngành Việt Nam học
Để tránh chọn sai ngành, học sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin - Ảnh: Nguyễn Tập

- Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM: Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM chỉ tuyển sinh ngành Việt Nam học dành cho thí sinh người nước ngoài. Chương trình học đi sâu nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội… của Việt Nam.

Tại một số trường, ngành này trang bị những kiến thức giúp sinh viên ra trường có thể làm hướng dẫn viên du lịch, làm việc trong các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế hoặc cũng có thể nghiên cứu, giảng dạy…

* Em dự định thi vào ngành ngôn ngữ Anh hoặc Đức của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Em thắc mắc cách tuyển sinh của trường có khác so với năm ngoái? Hai ngành trên ra trường cơ hội việc làm có tốt hay không? (namthanh_nguyen...@yahoo.com)

- Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM: Ngành ngôn ngữ Anh thi khối D1 (toán, văn, tiếng Anh), ngành ngôn ngữ Đức có thể thi khối D1 hoặc D5 (toán, văn, tiếng Đức). Thời gian thi vào đợt 2 (ngày 9 - 10.7)

Điểm chuẩn 2 ngành này được tính theo hình thức môn ngoại ngữ nhân hệ số 2. Năm 2013, điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh là 28 điểm, ngôn ngữ Đức khối D1 là 24,5 điểm, khối D5 là 23 điểm.

Về cơ hội việc làm, tùy thuộc vào chuyên ngành mà em theo học. Ví dụ ngôn ngữ Anh được đào tạo chuyên sâu theo 3 hướng: giảng dạy, biên phiên dịch và văn hóa văn học. Ngôn ngữ Đức theo 2 chuyên ngành là kinh tế và biên phiên dịch về du lịch.

Vì các chuyên ngành trong mỗi ngành đều có kiến thức gần gũi nhau, chỉ khác nhau ở một số tín chỉ, nên phạm vi làm việc tương đối rộng, cơ hội việc làm cao.

* Em nghe nói ĐH Bách khoa Đà Nẵng thi khối V1 ngành kiến trúc. Nếu không trúng tuyển em có được xét tuyển vào trường nào không? (tiendung…@gmail.com)

- Tiến sĩ Trần Đình Khôi Quốc, Phó Ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng: Trường tuyển khối V1 với các môn thi riêng gồm toán, vẽ kỹ thuật và điểm môn văn lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12.

Nếu em không trúng tuyển, tùy chính sách tuyển sinh của từng trường, ví dụ ĐH Kiến trúc Đà Nẵng có xét tuyển thí sinh thi khối V1 vào ĐH Đà Nẵng và thi vào những ngành khác trong trường ĐH Đà Nẵng.

- Tiến sĩ Lê Công Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng: Thí sinh thi vào Kiến trúc TP.HCM và Bách khoa Đà Nẵng có thể xét vào khối V và V1, nếu không đủ điểm ngành kiến trúc thì vào các ngành khác như quy hoạch, kỹ thuật…

Đáp ứng yêu cầu của thí sinh, Báo Thanh Niên mở Hộp thư tư vấn tuyển sinh năm 2014. Khi có bất cứ thắc mắc nào về thông tin tuyển sinh của các trường, quy chế, quy định trong tuyển sinh, lựa chọn ngành nghề… thí sinh có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ tuvanmuathi@thanhnien.com.vn.

Chúng tôi sẽ chuyển những thắc mắc của thí sinh đến các chuyên gia để có câu trả lời chính xác nhất. Phần trả lời sẽ cập nhật liên tục tại website www.thanhnien.com.vn.

Mỹ Quyên
(ghi)

>> Muốn kiểm soát an toàn thực phẩm học ngành nào?
>> Chế biến nông lâm thủy sản có phải ngành mũi nhọn?
>> Tính nhút nhát, thi ngành nào khối y dược?
>> Bác sĩ đa khoa có cần học chuyên khoa? 
>> Cao bao nhiêu thì được thi sư phạm? 
>> Học ngành tài chính - ngân hàng chỉ làm việc ở các ngân hàng? 
>> Con gái có nên học bác sĩ đa khoa? 
>> 18 điểm có trúng tuyển ngành luật? 
>> Muốn trở thành nhân viên bán hàng học ngành nào? 
>> Muốn thi vào ngành đạo diễn, điêu khắc
>> Trúng tuyển có được chuyển ngành?
>> Thích chế tạo robot, thi ngành nào?

Thắc mắc về ngành Việt Nam học - ảnh 2

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

<label>Trực tiếp</label> Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không?

Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không?

Thí sinh đã trải qua 2 ngày đầu tiên để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Từ nay đến hết 31.7, thí sinh tiếp tục cân nhắc để có quyết định đúng đắn nhất trong lựa chọn của mình.