Thi tốt nghiệp THPT 2013: Thí sinh có thể được mang thiết bị thu, phát vào phòng thi

0
Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo thông tư về việc sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT. Nhiều quy định dự kiến được sửa đổi, bổ sung nhằm tăng cường biện pháp chống tiêu cực trong kỳ thi này.

Bảo mật danh tính người cung cấp thông tin tiêu cực

Theo đó, thí sinh được mang bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, ê ke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình. Tuy nhiên, nếu quy chế hiện hành nêu rõ: “các vật dụng này không được gắn linh kiện điện, điện tử” thì dự kiến sửa đổi sẽ không còn quy định này.

Cũng liên quan đến nội dung này, ở quy định về xử lý vi phạm, dự thảo cũng không còn coi hành vi “sử dụng tài liệu liên quan đến việc làm bài thi và các phương tiện thu, phát thông tin dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả trong và ngoài phòng thi” là vi phạm quy chế thi nữa. Bộ lý giải cho việc bãi bỏ “lệnh” cấm thí sinh mang vật dụng gắn linh kiện điện, điện tử là nhằm “tăng cường các biện pháp chống tiêu cực trong tổ chức thi, góp phần làm trong sạch, lành mạnh hóa thi cử”.

Tuy nhiên, dự thảo cũng quy định rõ hơn chế tài xử lý các hành vi vi phạm quy chế. Theo đó, thí sinh sẽ bị đình chỉ và hủy kết quả thi nếu mang thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài và quá trình chấm thi (đã hoặc chưa sử dụng). Ngoài ra, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu cũng được bổ sung vào danh mục cấm này.

Dự thảo này cũng bổ sung thêm nội dung chưa hề có trong quy chế hiện hành, đó là việc xử lý thông tin phản ánh về tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cụ thể, nơi tiếp nhận thông tin, bằng chứng về vi phạm quy chế thi được quy định là Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT trung ương; ban chỉ đạo thi cấp tỉnh (thành phố) hoặc Thanh tra giáo dục các cấp. Dự thảo còn quy định trách nhiệm cụ thể của cả người cung cấp thông tin và bộ phận tiếp nhận thông tin, trong đó có nêu rõ: “Phải bảo mật thông tin và danh tính người cung cấp thông tin”.

Nhằm bảo đảm tính khách quan trong chấm thi tự luận, dự thảo bổ sung quy định mỗi hội đồng chấm thi có một tổ chấm kiểm tra bài thi tự luận, độc lập với các tổ chấm thi, thực hiện chấm lại để kiểm tra ít nhất 10% số lượng bài thi do các giám khảo đã chấm xong. Bộ cũng dự kiến có thêm quy định về chấm thẩm định bài thi tự luận. Theo đó, trong trường hợp cần thiết, Bộ trưởng ra quyết định thành lập hội đồng chấm thẩm định để chấm bài thi các môn tự luận của một số hội đồng chấm thi.

Dự thảo còn bổ sung thêm đối tượng được cộng điểm khuyến khích khi công nhận tốt nghiệp. Đó là học viên tham gia các cuộc thi sáng tạo, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật do ngành GD-ĐT phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở bậc THPT.

Tuệ Nguyễn

>> Bộ GD-ĐT sẽ “buông” kỳ thi tốt nghiệp THPT
>> Tăng cường giám sát của xã hội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm