Thi tốt nghiệp THPT 2014: Đề nghị xếp lịch sử là môn thi cuối

7
Đã có trường không học sinh nào chọn thi môn lịch sử. Điều này khiến Bộ GD-ĐT phải đặt ra nhiều tình huống trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Thi tốt nghiệp THPT 2014: Đề nghị xếp lịch sử là môn thi cuối

Học sinh lớp 12 Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) trong giờ học ôn chuẩn bị thi học kỳ - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Hội đồng tạm nghỉ nếu môn thi không có thí sinh đăng ký thi

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT, Bộ yêu cầu mỗi trường tổ chức một hội đồng thi, không khuyến khích thi theo cụm trường (nhiều trường THPT trong một hội đồng thi) như nhiều địa phương vẫn thực hiện trong các năm qua. Nếu trở thành quy định chính thức thì chắc chắn ở những trường không có học sinh nào thi sử hoặc một môn bất kỳ thì hội đồng thi đó thay vì phải tổ chức thi 8 môn sẽ chỉ còn 7 môn.

Cùng với đó, sẽ có nhiều hội đồng thi mà môn lịch sử hoặc sinh học chỉ có một phòng thi với số lượng thí sinh ít ỏi.

Theo ghi nhận của Thanh Niên trên số báo ra ngày hôm qua 4.3, ở những trường THPT cho học sinh đăng ký thử các môn thi tự chọn, kết quả: môn lý được chọn nhiều nhất, sau đó là ngoại ngữ, hóa. Hai môn có số học sinh đăng ký thấp là sinh và sử.

Đứng trước thực tế này, một cán bộ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết Bộ đang xây dựng hướng dẫn tổ chức thi với những quy định cụ thể cho tất cả các tình huống phát sinh xung quanh những thay đổi trong kỳ thi năm nay. Tuy nhiên, trong trường hợp dù có hội đồng thi mà môn nào đó chỉ có vài thí sinh thì vẫn phải hoạt động theo đúng quy định với đầy đủ các thành phần tham gia. Trường hợp có môn thi không học sinh nào dự thi thì hội đồng được tạm nghỉ buổi thi đó, nhưng chắc chắn không được phép đẩy môn thi sau lên để rút ngắn thời gian, vì đây vẫn là kỳ thi quốc gia với đề thi chung nên thời gian mở đề thi của mỗi môn là thống nhất trên toàn quốc.

Chính vì vậy, có ý kiến đề nghị Bộ nên đưa môn lịch sử thi vào buổi cuối cùng để trường hợp hội đồng thi không có thí sinh thi sử sẽ tránh được khoảng thời gian “chết” giữa các môn thi.

Sẽ góp ý chọn phương án tổ chức thi phù hợp

Ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT Hà Nội, cho hay: “Sở sẽ không tổ chức thi theo cụm như cách làm từ rất nhiều năm nay nữa nếu quy chế của Bộ không khuyến khích thực hiện. Tuy nhiên, hiện Sở chưa có yêu cầu nào với các trường về thi tốt nghiệp. Trong tuần này, chúng tôi mới tổ chức hội nghị và đưa ra những yêu cầu cụ thể”.

Còn ông Đặng Phương Bắc, Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình, thông tin đã có văn bản đề nghị các trường phổ thông cho học sinh thử đăng ký các môn tự chọn. Từ sự đăng ký này, Sở sẽ phân tích để đánh giá nên chọn phương án tổ chức thi nào để góp ý kiến với Bộ GD-ĐT.

Tuệ Nguyễn

>> Thi tốt nghiệp THPT 2014: Dự kiến giảm thời gian thi văn, toán

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Duy

Lê Duy

Nếu đã lấy ý kiến và phiếu để chọn môn thi thì nên làm từ sớm để còn kịp chuẩn bị để thi. Một khi đã chọn môn theo kiểu này mà thấy môn khác (Môn sử) không có ai chọn để thi rồi lại đề xuất đưa vào là không được, thà các ông đưa vào thi môn sử bắt buộc từ đầu, thực chất môn sử nó sẽ không theo các em ấy suốt đời được (trừ những em theo ngành có liên quan đến lich sử). Có mỗi kỳ thi tốt nghiệp phổ thông mà các ông cứ rối mù lên, hỏi chuyên môn của các ông để đâu hết rồi ?
Thành

Thành

Mỗi lần "Đổi" thì cái gì cũng "Mới" cả các bác nhỉ? Hài hước cho nền giáo dục nước nhà quá!
Hồng Mến

Hồng Mến

Ai có năng khiếu nghề gì thì chọn nghề đó, các bác đừng bắt học sinh cái gì cũng biết cuối cùng chẳng biết gì cả, có khi còn bị bệnh thần kinh. Tôi đi học từ phổ thông đến đại học thấy thầy nào cũng quan trọng hóa bộ môn của mình, sách tài liệu tham khảo càng ngày càng dày ra chẳng ai mà nhớ cho nổi. Tôi cũng đã từng làm hướng dẫn viên thực hành giáo trình viết có 2 trang giấy mà dạy 3 ngày học viên cũng không nhớ nổi để thực hành. Các bác ơi là các bác bệnh viện tâm thần hết chổ để chứa rồi, đừng nhồi nhét hành hạ con em chúng ta nữa.
Yêu tổ quốc

Yêu tổ quốc

Theo tôi một đất nước pháp quyền thì thi tốt nghiệp trước hết là phải có môn thi về GDCD và lịch sử để rồi qua đó học sinh phải có một hành trang để vào đời, có như vậy học sinh mới chịu học để mà biết mà chấp hành. Còn những môn có kế hoạch để thi theo khối thì đằng nào mà học sinh chẳng học trong suốt cả năm học và khi vào trường ĐH ,CĐ còn quá nhiều thời gian để mà học chuyên ngành nữa. Cách nghĩ của tôi chỉ đúng với một số người mong các bạn thông cảm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm