Thông tin tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội

0
Mầm non, lớp 1, lớp 6 Tuyển sinh vào mầm non bắt đầu thực hiện từ 1.7. Tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 từ ngày 1.7 đến 15.7, sau thời gian này nếu còn chỉ tiêu, trường được phép tuyển HS trái tuyến cho đủ chỉ tiêu được giao, thời gian hoàn thành là 30.7.

Thành phố đã giao cho các quận - huyện có phương án phân tuyến tuyển sinh hợp lý theo đúng địa bàn. Chỉ được phép tuyển trái tuyến khi hoàn thành tuyển đúng tuyến và còn chỉ tiêu. Đối với một số trường không tuyển đủ chỉ tiêu được giao, bên cạnh giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng, đầu tư cơ sở vật chất, một số quận - huyện không giải quyết cho những trường hợp đúng tuyến chuyển sang trường khác.

Lớp 10

Theo đó, tổng số học sinh (HS) tuyển vào lớp 10 năm học 2008-2009 là 44.500, trong đó khối trường công lập tuyển 25.000 HS, ngoài công lập 15.000 HS; các trường bổ túc văn hóa, trung tâm giáo dục thường xuyên tuyển 4.500 HS (trong đó có 1.000 HS THPT). Tuyển sinh được thực hiện theo phương thức kết hợp thi với xét tuyển. Năm học 2008-2009, tiếp tục không tuyển HS lớp 10 hệ B trong các trường công lập.

Thành phố sẽ tổ chức một kỳ thi chung (2 môn Ngữ văn và Toán) vào lớp 10 không chuyên cho các trường THPT vào ngày 18.6. Trước đó, ngày 2.5, HS sẽ biết điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện ở các lớp 6, 7, 8 và điểm cộng thêm. Điểm THCS và điểm cộng thêm công bố ngày 5.6. Điểm xét tuyển sẽ được tính bằng tổng điểm THCS, điểm cộng thêm và điểm thi, công bố vào đầu tháng 7.2008. Trung tuần tháng 7, HS sẽ biết điểm trúng tuyển.

Tổng điểm tối đa HS THCS được cộng thêm là 20 điểm cho 4 năm học (5 điểm/năm) với HS giỏi, hạnh kiểm tốt. Giảm đi một bậc của học lực hoặc hạnh kiểm, HS sẽ bị trừ 0,5 điểm. Ngoài ra, HS còn được cộng thêm điểm nếu thuộc đối tượng là con gia đình chính sách, HS giỏi quốc gia, quốc tế, học nghề. Dự kiến, điểm tối đa của các đối tượng này là 6 điểm.

Đối với trường THPT công lập, khu vực tuyển sinh được chia theo địa giới hành chính như năm học 2007-2008. HS có thể thay đổi khu vực tuyển sinh nếu có nguyện vọng ghi tại phiếu đăng ký dự thi. Mỗi HS được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh, không kể nguyện vọng vào các lớp chuyên của trường THPT Chu Văn An và THPT Hà Nội - Amsterdam.

Các trường THPT ngoài công lập và các lớp học chương trình THPT tại trung tâm giáo dục thường xuyên không phân biệt khu vực tuyển sinh. Về phân ban, HS vẫn được phân bổ theo 3 ban: Ban khoa học tự nhiên, Ban khoa học xã hội và nhân văn và Ban cơ bản.

Các trường chuyên

Năm học 2008-2009, trường THPT Chu Văn An và THPT Hà Nội - Amsterdam thực hiện theo quy chế trường THPT chuyên của Bộ GD-ĐT. HS phải thi 2 môn Ngữ văn, Toán cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên tổ chức ngày 18.6 và thi môn chuyên vào ngày 19.6. Riêng trường THPT Chu Văn An, HS các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có kết quả học tập năm lớp 9 xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn HS giỏi cấp tỉnh được dự tuyển. Ngoài ra, trường THPT Chu Văn An còn tuyển sinh cả HS giỏi các tỉnh, thành phía Bắc vào lớp 10 không chuyên.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 của 2 trường chuyên trên bao gồm tổng điểm hai bài thi môn Ngữ văn, Toán (hệ số 1) và điểm bài thi môn chuyên (hệ số 2). Mỗi HS có thể đăng ký dự thi nhiều nhất 2 môn chuyên và còn có thể dự tuyển vào cả 2 lớp cùng môn chuyên của 2 trường này. Kết quả thi môn chuyên được công bố vào cuối tháng 7.2008.

Đặc biệt, năm học 2008-2009, trường Phổ thông năng khiếu TDTT Hà Nội tuyển sinh khóa đầu tiên theo phương thức xét tuyển.

Tuệ Nguyễn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm