Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đảm bảo kết quả thi THPT chất lượng, trung thực

2 Thanh Niên Online

(TNO) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh yêu cầu này sau khi nghe lãnh đạo Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) báo cáo về công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 trong cuộc họp chiều 9.3 tại Trụ sở Chính phủ.

(TNO) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh yêu cầu này sau khi nghe lãnh đạo Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) báo cáo công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 trong cuộc họp chiều 9.3, tại Trụ sở Chính phủ.

thi-tot-nghiep-THPTThủ tướng làm việc với Bộ GD-ĐT chiều 9.3 - Ảnh: Nhật Bắc

Báo cáo Thủ tướng những công việc đã tiến hành nhằm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nêu lên một số điểm mới, như năm nay sẽ có 38 cụm thi liên tỉnh (ít nhất 2 tỉnh, thành phố) dành cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT có nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ); các cụm thi tỉnh dành cho các thí sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp. Việc tổ chức tại các cụm thi đều theo quy trình giống nhau.

Thí sinh được xét công nhận tốt nghiệp phải thi 3 môn bắt buộc (Toán, Văn, Ngoại ngữ) và 1 môn tự chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Kết quả thi 4 môn tối thiểu đồng thời được sử dụng để xét tuyển vào các ngành phù hợp của các trường ĐH, CĐ. Thí sinh có thể đăng ký thêm các môn khác trong số các môn tự chọn để có thêm cơ hội xét tuyển ĐH, CĐ. Riêng thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ đăng ký thi các môn phục vụ cho tuyển sinh ĐH, CĐ…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc tổ chức 1 kỳ thi THPT quốc gia không chỉ tiết kiệm kinh phí cho ngân sách, mà lớn nhất là tiết kiệm được chi phí của từng gia đình học sinh, cũng như toàn xã hội. Bộ GD-ĐT cần tiếp tục phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát để việc tổ chức các cụm thi liên tỉnh cũng như các cụm thi tại từng tỉnh phù hợp, tạo thuận lợi, giảm tối đa rủi ro trong quá trình đi thi của học sinh và gia đình.

Đánh giá cao quá trình của Bộ GD-ĐT trong việc xây dựng và ban hành Quy chế thi THPT quốc gia và Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận: "Công tác chuẩn bị đổi mới thi cử đã đáp ứng các yêu cầu cơ bản, tạo sự đồng thuận cao trong phương án tổ chức; trong đó, học sinh và gia đình đã được tạo điều kiện thuận lợi tối đa, giảm tốn kém cho xã hội".

“Đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia đảm bảo các cháu đã học thì phải thi có chất lượng, kết quả học tập trung thực để làm căn cứ để xét tuyển ĐH, CĐ, cũng như những cháu chỉ muốn tốt nghiệp THPT rồi đi làm việc. Ngay cả những cháu ban đầu chỉ muốn thi tốt nghiệp nhưng sau đó lại có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ thì chúng ta cũng đều đáp ứng. Đồng thời, đảm bảo quyền tự chủ của các trường ĐH, CĐ trong tuyển sinh; quyền quản lý của Nhà nước về chất lượng giáo dục, đào tạo”.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức; ban hành các văn bản hướng dẫn cần thiết; dự báo những khó khăn, phức tạp nảy sinh và có phương án giải quyết; đặc biệt làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, giải thích để nhân dân, các thí sinh hiểu rõ, đầy đủ mục đích, ý nghĩa, lợi ích của kỳ thi này, những khó khăn có thể gặp phải và hướng xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hoàng Chương

Nguyễn Hoàng Chương

Hoan nghênh chỉ đạo của Thủ Tướng, hy vọng sau phiên họp với chính phủ chiều nay Bộ GD&ĐT có thêm động lực, thêm quyết tâm, căn cứ vào chỉ đạo của chính phủ để tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào ĐH- CĐ năm 2015. Đề thi và coi thi là hai vấn đề quan trọng, Bộ cần hướng dẫn cụ thể hơn. Năm đầu tiên thực hiện một kỳ thi đáp ứng hai mục tiêu các trường gặp không ít khó khăn, nhất là tổ chức ôn tập. Vì thế sự định hướng về cấu trúc đề thi là rất cần cho cả thầy và trò các trường THPT và Trung tâm GDTX lúc này. Môn tiếng Anh năm này nên chăng chưa đưa phần viết luận vào đề thi?
Pham The Vinh (Ths Anh Van)

Pham The Vinh (Ths Anh Van)

Đầu năm nói Tiếng anh thi trắc nhiệm rồi bây giờ thi thêm tự luận không những gây khó khăn cho đa phần học sinh mà còn gây áp lực lớn. Thà là nói từ đầu năm. Lấy kết quả năm rồi để so sánh với năm nay là vô cùng khập khiễng vì hình như ông thứ trưởng quên rằng năm rồi ai giỏi mới chọn tiếng anh để thi còn năm nay cả nước phải thi thì thay đổi đột ngột như vậy gây áp lực vô cùng lớn cho đa số học sinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm