Thưởng tết ở trường phổ thông: Cố gắng thu nhập cuối năm bằng năm trước

1 Thanh Niên
Không phải là đơn vị kinh doanh, có doanh số nên hiệu trưởng các trường học đều khẳng định, giáo viên không có tiền thưởng tết mà chỉ là thu nhập tăng thêm.
Giáo viên phổ thông sẽ nhận tiến tết ra sao khi không có chủ trương thưởng tết mà chỉ là thu nhập tăng thêm /// Độc Lập Giáo viên phổ thông sẽ nhận tiến tết ra sao khi không có chủ trương thưởng tết mà chỉ là thu nhập tăng thêm - Độc Lập
Giáo viên phổ thông sẽ nhận tiến tết ra sao khi không có chủ trương thưởng tết mà chỉ là thu nhập tăng thêm
Độc Lập
Từ mấy năm trở lại đây, hằng năm vào dịp Tết Nguyên đán, mỗi giáo viên nhận khoảng 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ tết của TP.HCM. Đây được coi là khoản tiền cố định mà người lao động trong các cơ sở giáo dục công lập nhận vào dịp cuối năm.
Tuy nhiên, có một khoản tiền mà hầu hết giáo viên các trường đều hy vọng để trang trải, mua sắm dịp tết là thu nhập tăng thêm. Lãnh đạo một trường THPT mới thành lập tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết: “Khoản thu nhập tăng thêm mà giáo viên nhận được chi từ khoản tiền tiết kiệm của các trường như tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, các khoản mua sắm, sửa chữa, các hoạt động được mạnh thường quân tài trợ mà không phải chi từ ngân sách được cấp. Mỗi thứ một chút để cuối năm có chút dư, giáo viên đỡ buồn lòng”. Thời điểm hiện nay khi năm tài khóa 2020 kết thúc, cũng là lúc các trường cân đối, kết toán thu chi, từ đó biết số dư chính xác để lập kế hoạch chi thu nhập cho giáo viên. Được biết, theo tính toán ban đầu, có thể mỗi giáo viên của trường nhận khoảng 2 - 3 triệu đồng.
Nói về khoản thu nhập tăng thêm, một hiệu trưởng cho hay, mỗi trường có mức khác nhau và còn tùy thuộc vào số lượng học sinh, thâm niên công tác của giáo viên, danh hiệu thi đua, chức vụ... Vị hiệu trưởng nói trên lý giải, cùng một bộ máy hành chính nhưng nếu trường có nhiều học sinh thì ngân sách cấp nhiều nhưng cũng bộ máy đó, trường ít học sinh, ngân sách cấp ít mà hoạt động thì như nhau nên khoản tiết kiệm ít đi. Thế nhưng, khi chia sẻ, lãnh đạo các trường đều nói rằng năm 2020 quá đặc biệt bởi những tác động của dịch Covid-19 nên sẽ cố gắng để thu nhập của giáo viên không bị ảnh hưởng nhiều.
Bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM), cho hay sau khi kế toán tổng kết thu chi thì ban giám hiệu sẽ căn cứ vào các tiêu chí như thâm niên, danh hiệu thi đua, nhiệm vụ, chức vụ... để tính mức chi cụ thể đối với từng giáo viên. Năm nay trường cố gắng giữ ổn định mức chi cho giáo viên như năm trước. Được biết năm trước giáo viên nhận từ 8 - 14 triệu đồng.
Còn ông Trần Minh, Hiệu phó Trường THPT Đào Duy Anh (Q.6, TP.HCM), thông tin nhà trường đang cân đối lại kinh phí để chi thưởng cho giáo viên. Năm nào cũng có thưởng, nhưng mỗi năm khác nhau vì trường ngoài công lập nên phải căn cứ vào lợi nhuận mỗi năm. “Năm vừa qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng tinh thần thưởng tết sẽ không giảm so với năm trước để động viên, khuyến khích giáo viên vì một năm học gặp nhiều khó khăn”, ông Minh nhấn mạnh. Theo ông Minh, năm ngoái mỗi giáo viên nhận từ 2 - 8 triệu đồng, tùy theo thâm niên công tác, thành tích đóng góp trong năm học...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Anh Dân

Nguyễn Anh Dân

Những tin tức thế này chỉ làm cho giáo viên vùng sâu, vùng xa thêm buồn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm