TP.HCM xin thẩm định đề án thi và xét tốt nghiệp 2017

18 Thanh Niên Online
UBND TP.HCM vừa có văn vản gửi Bộ GD-ĐT xin thẩm định cho ý kiến về 'Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT tại TP.HCM từ năm 2017'.
Học sinh ôn tập chuẩn bị thi  THPT quốc gia 2016. /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Học sinh ôn tập chuẩn bị thi THPT quốc gia 2016. - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh ôn tập chuẩn bị thi THPT quốc gia 2016.
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Theo đề án, kỳ thi THPT quốc gia tại TP. HCM từ năm 2017 được thực hiện theo hai giai đoạn.
Giai đoạn 1:
Năm 2017, công tác thi và xét tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức vào ngày 2 và 3.6.2017. Thí sinh dự thi 3 môn là Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút), Toán (120 phút), Ngoại ngữ (90 phút). Hệ giáo dục thường xuyên sẽ thi môn thay thế Ngoại ngữ.
Sở GDĐT chịu trách nhiệm tổ chức ra đề thi. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu ở lớp 12 nhằm kiểm tra bao quát kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết về thực tiễn của học sinh. Đề thi đảm bảo tính chính xác, khoa học và tính sư phạm, đánh giá được trình độ của học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi. Điểm mỗi bài thi được quy về thang điểm 10.
TP.HCM xin thẩm định đề án thi và xét tốt nghiệp 2017 - ảnh 1

tin liên quan

Nên thi tốt nghiệp nhiều lần trong năm?
Ông Đàm Quang Minh (ảnh), Hiệu trưởng Trường ĐH FPT, cho rằng nếu tăng số lần thi tốt nghiệp thì việc thi cử sẽ không còn là áp lực nặng nề nữa.

Giai đoạn 2
Bắt đầu từ năm 2018 trở về sau. Thời gian thi, nội dung ra đề thi, đối tượng được miễn thi giống như giai đoạn 1. Ngoài 3 môn thi như giai đoạn 1, ở giai đoạn này thí sinh sẽ thi thêm môn tích hợp, thời gian làm bài 120 phút. Môn thi tích hợp sẽ bao gồm nội dung kiến thức của các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân.
Theo đề án, kết quả học tập của người học, kết quả thi và kết quả xét tốt nghiệp là cơ sở để các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học có quy định tuyển sinh bằng phương pháp xét tuyển sử dụng.

Thêm đối tượng được miễn thi
Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công nhận tốt nghiệp THPT đối với các trường hợp được miễn thi và những thí sinh đủ điều kiện dự thi theo quy chế hiện hành của Bộ GD-ĐT, thi đủ các bài, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, các bài thi đạt trên 1 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên.
Ngoài các trường hợp được miễn thi theo quy định của Bộ GD-ĐT, TP.HCM dự định mở rộng tới mọt số trường hợp khác. Cụ thể là: Học sinh khuyết tật; Học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên đoạt giải nhất, nhì, ba (giải thưởng, huy chương) ở các môn của kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp quốc gia, cấp khu vực và quốc tế, có kết quả học tập và hạnh kiểm đạt từ khá trở lên ở năm học lớp 12.

Học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên dự các cuộc thi về văn nghệ, thể dục, thể thao đoạt huy chương vàng, bạc, đồng cá nhân ở các giải cấp thành phố hoặc đoạt huy chương vàng, bạc, đồng cá nhân, đồng đội ở các giải cấp quốc gia, quốc tế do ngành GD-ĐT tổ chức; có kết quả học tập, hạnh kiểm đạt loại khá trở lên ở năm lớp 12.
Học sinh, học viên dự cuộc thi về khoa học kỹ thuật đoạt giải nhất, nhì, ba cấp thành phố cho đề tài cá nhân, hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia cho đề tài cá nhân hoặc nhóm học sinh, có kết quả học tập, hạnh kiểm đạt loại khá trở lên ở năm lớp 12.

Học sinh, học viên đoạt giải nhất, nhì, ba và được công nhận học sinh giỏi qua các cuộc thi, hội thi chuyên môn cấp thành phố do sở GD-ĐT tổ chức (hoặc phối hợp tổ chức), có kết quả học tập, hạnh kiểm đạt loại khá trở lên ở năm học lớp 12.
Ở giai đoạn 1:
Điểm xét tốt nghiệp = ( (Tổng điểm 3 bài thi + Tổng điểm khuyến khích (nếu có)/ 3) + Điểm trung bình cả năm lớp 12)/ 2 + Điểm ưu tiên (nếu có)
Ở giai đoạn 2:
Điểm xét tốt nghiệp không lấy điểm học bạ lớp 12.
Điểm xét tốt nghiệp = (Tổng điểm các bài thi + Tổng điểm khuyến khích (nếu có)/ tổng số môn) + Điểm ưu tiên (nếu có).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thắng

Thắng

Tôi xin gửi ý kiến đến UBND tp HCM về xét tốt nghiệp nên dựa vào kết quả của 3 năm học tập của học sinh mà cấp bằng, không cần tổ chức thi, vì có thi thì cũng đậu 98% thì cần gì . Chỉ cần tổ chức 1 kỳ thi cho đại học là tốt nhất. Có như vậy thì đại học mới tuyển đúng người có khả năng học, đất nước mới có tương lai.
Nguyễn Khắc Cường

Nguyễn Khắc Cường

Xin thưa mấy Ông Bộ và Sở Giáo dục !
Đã 04 năm liên tục, mấy Ông cứ ngồi văn phòng và đưa ra cách thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, và hậu quả là con em chúng tôi trở thành những chú chuột bạch cho những quyết định của mấy Ông !
TuyetLan

TuyetLan

Rồi thi ĐH thi như thế nào.
nguyễn đức cường

nguyễn đức cường

Phương án thi này chỉ có ba môn toán , văn ,ngoại ngữ ? Vậy các em xét tuyển vào đại học ngoài ba môn thi trên lại phải đi thi thêm các môn khác nữa à ? như vậy lại là hai kỳ thi rồi ? Chưa nói các trường đại học có công nhận kết quả của thì này hay không? lại đi vào vòng luẩn quẩn
Đỗ Thành Đức

Đỗ Thành Đức

Kỳ thi này như thi học kỳ thôi, quá đơn giản, trong tầm tay của Sở và Trường Phổ thông, đáng lẽ ra phải bỏ kỳ thi này lâu rồi mới phải, kỳ thi gì mà gần 100% tốt nghiệp, bằng tốt nghiệp thì không phân loại, điểm xét tốt nghiệp có tính đến điểm của năm lớp 12 thì bỏ mới phải chứ ? chỉ xét công nhận tốt ngiệp là đủ rồi
Các trường Đại học đã có quyền tự chủ rồi, có quyền đưa ra phương án tuyển sinh riêng của Trường, Bộ chỉ hỗ trợ các Trường Đại học không tự chủ tuyển sinh được
Cả xã hội đang quá ngán ngẫm cách điều hành của Bộ về vấn đề thi tốt nghiệp này rồi, cứ mỗi năm mỗi kiểu, chỉ mang lại lo lắng và bất an cho hầu hết phụ huynh và học sinh
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm