Trung Quốc tăng cường trục xuất giáo viên nước ngoài phạm tội

0 Thanh Niên Online

Những vụ bắt bớ và trục xuất giáo viên nước ngoài tại Trung Quốc đang tăng mạnh trong năm nay, trong bối cảnh Bắc Kinh thúc đẩy môi trường học tập 'sạch' hơn và muốn lèo lái hệ thống giáo dục theo chủ nghĩa dân túy.

Trung Quốc loại bỏ các nội dung giảng dạy mang tính nước ngoài khỏi hệ thống giáo dục /// AFP Trung Quốc loại bỏ các nội dung giảng dạy mang tính nước ngoài khỏi hệ thống giáo dục - AFP
Trung Quốc loại bỏ các nội dung giảng dạy mang tính nước ngoài khỏi hệ thống giáo dục
AFP
Reuters hôm 13.8 dẫn thông tin từ 4 công ty luật cho hay giáo viên nước ngoài đã tăng gấp 4 đến 10 lần trong 6 tháng qua, trong khi giới giáo viên và trường học xác nhận những vụ bắt và tạm giam đối tượng là nhà giáo ngoại quốc trở nên phổ biến hơn trước.
Tổ chức Education First (EF), với 300 trường học khắp 50 thành phố của Trung Quốc, liệt kê những trường hợp bị bắt, bao gồm sử dụng ma túy, đánh nhau, vi phạm an ninh mạng.
Các giáo viên của EF “bị cảnh sát bắt tại nhà, nơi làm việc và thậm chí cả quán bar, câu lạc bộ đêm” để thẩm vấn và thử ma túy.
Trong một trường hợp, một giáo viên 25 tuổi, người Florida (Mỹ), đã bị trục xuất vào tháng 5 sau 10 ngày bị tạm giam ở Bắc Kinh. Anh cho hay mình và đồng nghiệp được yêu cầu thử nước tiểu vào ngày đầu tiên đến Trung Quốc, với kết quả âm tính.
Tuy nhiên, trong một đợt thử mẫu bất ngờ vào 2 tuần sau, tóc của đối tượng bị phát hiện có dấu vết cần sa và người này bị trục xuất.
Phía cảnh sát đã áp dụng phương pháp thử nghiệm mới, cho phép lần ra dấu vết ma túy dù đối tượng hút chích từ lâu trước đó.
Một trường quốc tế ở Bắc Kinh và một đại diện giáo dục ở Thượng Hải cũng xác nhận số vụ giáo viên nước ngoài bị tóm vì vi phạm luật và chính sách của Trung Quốc đang gia tăng.
Trung Quốc có khoảng 400.000 công dân nước ngoài làm việc trong ngành giáo dục nước này vào năm 2017. Tuy nhiên, nhiều người bị phát hiện hoạt động mà không có thị thực hợp pháp.
Hồi tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc triển khai chiến dịch loại bỏ những ảnh hưởng nước ngoài trong hệ thống giáo dục, như cấm dạy lịch sử nước ngoài, cấm tài liệu tự học và hiệu đính sách giáo khoa tập trung vào ý thức hệ của Đảng Cộng sản nước này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Có nhiều ý kiến xung quanh việc xếp hạng học sinh /// B.THANH

Xếp hạng học sinh để làm gì?

Tại sao lại bỏ xếp hạng hay xếp hạng học sinh làm gì để các em tự ti, xấu hổ… là những ý kiến tranh luận trước đề nghị các trường không cung cấp thông tin xếp hạng cho phụ huynh, học sinh.
Học sinh quận Thủ Đức trong ngày tựu trường  /// Phòng GD quận Thủ Đức

TP.HCM có thêm 4 trường THPT mới thành lập

Năm học 2019-2020, TP.HCM có 4 trường THPT mới thành lập là Trường THPT Bình Chiểu (Q.Thủ Đức), Dương Văn Thì (Q.9), Hồ Thị Bi (huyện Hóc Môn), Phong Phú (huyện Bình Chánh).
Nếu không chuẩn bị kỹ, trẻ sẽ hụt hẫng trong giai đoạn đầu ở các lớp chuyển cấp /// Đào Ngọc Thạch

Câu chuyện giáo dục: Khi con bị điểm 0 bài kiểm tra

Ngày đứa con đầu tiên học lớp 6 mang về bài kiểm tra 15 phút với điểm 0 tròn trĩnh trên đôi giấy lủng một lỗ to tướng ở giữa do không biết cách lấy tờ giấy đôi ra khỏi kim bấm, tôi bần thần nhận ra mình đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cho con đến trường mà lại quên điều quan trọng nhất: tâm lý cho một học sinh chuyển cấp.