Trường 'chờ sập' do trụ chống đỡ... không có sắt

5 Thanh Niên
Hơn 11 năm đưa vào sử dụng, một điểm trường tại xã vùng cao Quảng Nam xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, khiến học sinh và thầy cô giáo nơm nớp mỗi ngày...
La phông trong lớp học điểm Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Bui hỏng, rơi rớt nhiều mảnh	 /// Ảnh: Nam Thịnh La phông trong lớp học điểm Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Bui hỏng, rơi rớt nhiều mảnh - Ảnh: Nam Thịnh
La phông trong lớp học điểm Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Bui hỏng, rơi rớt nhiều mảnh
Ảnh: Nam Thịnh

Xuống cấp từ 4 năm trước

Điểm Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học (PTDTBTTH) Trà Bui ở thôn 6, xã Trà Bui, H.Bắc Trà My (Quảng Nam) có 5 phòng học, xây dựng từ năm 2008. Trong đó, 3 phòng phục vụ việc dạy học cho gần 70 học sinh lớp 1, 2, 3; còn lại 2 phòng làm nơi ở cho các giáo viên công tác xa nhà.
Do xây dựng đã lâu lại không được tu sửa thường xuyên, điểm trường đã hư hỏng nghiêm trọng. Theo quan sát, hầu như tất cả các bức tường rêu bám dày, nhiều vách tường xi măng bong tróc, nứt toác. Những cây trụ chống đỡ cũng bị nứt, vỡ, để lộ bên trong không có cốt sắt. Ngoài ra, trần la phông cũng gãy bể, rơi rớt nhiều mảnh.
Cô giáo Phan Thị Thu Mỹ cho biết từ 4 năm trước, điểm trường đã có dấu hiệu xuống cấp nặng. Vào mùa mưa bão, cô trò luôn phải nơm nớp lo sợ. “Nhiều lúc đang dạy học, mảnh la phông bất ngờ rơi xuống, rất may không có học sinh nào bị thương. Nhưng cô trò không có sự lựa chọn nào khác”, cô Mỹ nói.
Trường “chờ sập” do  trụ chống đỡ... không có sắt

Phần trụ xi măng bong tróc, bên trong không có cốt sắt

Công trình kém chất lượng ?

Trường PTDTBTTH Trà Bui có tất cả 7 điểm trường, trong đó 1 điểm ở trung tâm xã và 6 điểm ở các thôn. Ông Nguyễn Thái Dũng, Hiệu trưởng Trường PTDTBTTH Trà Bui, cho biết hiện tại có nhiều điểm trường đã xuống cấp, nặng nhất là điểm trường ở thôn 6. “Điểm trường này trước đây do bên thủy điện Sông Tranh 2 hỗ trợ và xây dựng. Công trình xây dựng không được kiên cố, chất lượng cũng không được đảm bảo, cùng với thời gian xây dựng khá lâu nên xuống cấp rất nhanh”, ông Dũng nói.
Theo ông Dũng, khi nhiều cây trụ chống đỡ bị bong tróc và lộ ra thực tế trụ đúc không có cốt sắt, nhà trường càng lo lắng đến an toàn của học sinh và giáo viên. Những hôm mưa to gió lớn, nhà trường đành phải chủ động cho học sinh nghỉ học. “Nhà trường đã kiến nghị Phòng Giáo dục và UBND H.Bắc Trà My có biện pháp sửa chữa hoặc xây mới. Chính quyền huyện cũng đã cho người xuống khảo sát, nhưng đến nay chưa có động tĩnh gì mới”, ông Dũng thông tin thêm.
Ông Hồ Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Trà Bui, cho biết chính quyền xã cũng đã báo cáo kế hoạch cho UBND H.Bắc Trà My, nhưng dự kiến trong năm 2020 mới có thể xây dựng lại điểm trường. Nhưng đó chỉ là dự kiến, còn thực tế thì không biết bao giờ thầy trò ở vùng cao này mới hết nơm nớp vừa học vừa lo trường sập.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
lê tuấn

lê tuấn

Mong quý báo lên tiếng để chất lượng xây dựng trong nhà trường đúng đồng tiền, đảm bảo an toàn, sạch đẹp cho các em học sinh...
Minj

Minj

Cột gạch thẻ thì làm sao có cốt thép như cột bê tông đc
Lão gàn dở

Lão gàn dở

Cả thế giới không có nước nào, có các khái niệm đường chờ lún, cầu chờ sập nhé. Lại nhất quả đất nữa
Trần Thị Phương Dung

Trần Thị Phương Dung

Mong báo đài và cơ quan chức năng giúp các cháu có nơi học kiên cố. Yên tâm học hành là nhu cầu chính đáng của các cháu.
Vũ Linh

Vũ Linh

Trụ gạch cho tiết kiệm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiếu úy Nguyễn Võ Bảo Thuận lấy lời khai của một đối tượng nghi phạm tội buôn bán ma túy. /// ẢNH: BÁCH HỶ

Những người làm 'nghề bắt tội phạm'

Họ là những sĩ quan công an trẻ, vào ngành chưa đầy 10 năm, nhưng đã lập nhiều chiến công đáng nể, giúp xã hội yên bình. Người dân gọi họ mộc mạc là những người làm 'nghề bắt tội phạm'.