Trường đại học không tuyển giáo sư hút thuốc lá

1 Thanh Niên Online

Trường đại học Nagasaki ở Nhật Bản sẽ không tuyển giáo sư hoặc giảng viên hút thuốc lá và đây có thể là trường đại học công đầu tiên ở Nhật thực hiện chính sách này.

Chủ tịch Trường đại học Nagasaki Shigeru Kono thông báo chính sách không hút thuốc hôm 19.4 /// Chụp màn hình Asahi Shimbun Chủ tịch Trường đại học Nagasaki Shigeru Kono thông báo chính sách không hút thuốc hôm 19.4 - Chụp màn hình Asahi Shimbun
Chủ tịch Trường đại học Nagasaki Shigeru Kono thông báo chính sách không hút thuốc hôm 19.4
Chụp màn hình Asahi Shimbun
Chính sách nói trên được công bố vào ngày 19.4, phản ánh khuynh hướng cấm hút thuốc tại tất cả không gian công cộng, trước khi Nhật tổ chức Thế vận hội Tokyo vào năm 2020, theo tờ Asahi Shimbun.
“Công việc của trường đại học như chúng tôi là đào tạo nguồn nhân lực và chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm không khuyến khích mọi người hút thuốc khi vài công ty cũng bắt đầu không tuyển dụng người hút thuốc”, Chủ tịch Trường đại học Nagasaki Shigeru Kono cho hay.
Một quan chức thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật thừa nhận “chưa bao giờ nghe về một đại học công thực hiện chính sách như thế”.
Theo đó, những ứng viên cho tất cả vị trí trong khoa, bao gồm giáo sư thỉnh giảng và những người được bổ nhiệm đặc biệt, phải là người không hút thuốc. Lệnh cấm hút thuốc trong trường đại học sẽ có hiệu lực từ tháng 8.2019.
Số người hút thuốc chiếm khoảng 8% số cán bộ giảng dạy của Trường đại học Nagasaki. Từ tháng tới, nhà trường sẽ nhờ một bác sĩ chuyên rối loạn thần kinh hỗ trợ những giảng viên khó bỏ hút thuốc...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân

Dân

Tại Việt Nam, trường Đại học Tôn Đức Thắng tuy không áp dụng quy định là không tuyển giảng viên hút thuốc nhưng có quy định rõ là KHÔNG ĐƯỢC HÚT THUỐC LÁ VÀ XẢ RÁC TRONG KHUÔN VIÊN NHÀ TRƯỜNG.
Khuôn viên trường luôn sạch sẽ, tới nỗi chiếc lá khô cũng được nhặt, đặc biệt chưa bao giờ thấy ai hút thuốc tại ngôi trường này cả, kể cả giảng viên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm