Trường ĐH báo điểm cho phụ huynh bằng... tin nhắn

24 Thanh Niên Online

Một trường ĐH tại TP.HCM đã làm một việc hiếm thấy là nhắn tin kết quả học tập từng học kỳ của sinh viên tới phụ huynh.

Ảnh chụp tin nhắn trường gửi cho phụ huynh Ảnh chụp tin nhắn trường gửi cho phụ huynh
Ảnh chụp tin nhắn trường gửi cho phụ huynh

Ngay sau Tết Nguyên đán, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tiến hành thông báo điểm tích lũy học kỳ 1 năm học 2017-2018 cho phụ huynh của từng sinh viên theo học tại trường.

Bên cạnh thông báo mức điểm, tin nhắn còn có thêm số điện thoại của trường để phụ huynh liên hệ khi cần thiết.

Ngay sau thời điểm tin nhắn được chuyển đi, trên fanpage Facebook trường này, có nhiều ý kiến khác nhau từ sinh viên. Trong đó, có những sinh viên cho biết đã nhận được phản hồi rất tích cực từ phía phụ huynh khi biết điểm con mình.

Sinh viên Hoàng Thúy nói: “Trước khi có tin trường gửi điểm thì bảng điểm đã được mình chụp lại và gửi cho ba rồi. Ba nói con gái ba giỏi lắm”. Tương tự, phản hồi của phụ huynh với sinh viên Ngô Quốc Sĩ là: “Ba mẹ rất tự hào về con”.

Một phụ huynh thì nhắn tin cho con sau khi biết điểm: “Điểm vậy có được làm luận văn tốt nghiệp không con?”. Trong khi đó, phụ huynh của C.S. an ủi: “Ráng cố gắng nha con yêu mặc dù điểm học kỳ 1 không cao lắm”…

Trong khi đó nhiều sinh viên tỏ ra lo lắng khi phải đối mặt với việc phụ huynh biết điểm.

Bạn T.H.T. chia sẻ trên fanpage: “Mẹ đọc được chút xíu không cho đi học nữa. Lặn lội từ Bắc vô Nam học để mong có thể tự lập chút, để mẹ thấy mình đang cố gắng từng ngày rồi bị thủy đậu, nghỉ quá số buổi nên rớt môn… Giờ lại khó khăn lắm năn nỉ mẹ cho học tiếp. Chỉ vì điểm cuối kỳ”.

Nick V.N.P. thì chia sẻ: “Ba nhìn con thật trầm lắng rồi thở dài đánh thượt. Tốt nghiệp xong kiếm việc ngon lành cho phụ huynh đỡ lo thôi chứ biết sao”.

Tuy nhiên cũng có nhiều sinh viên tỏ ra không đồng tình với cách làm này. N.N. bình luận: “Có vụ này nữa hả, lớn hết rồi còn báo điểm về cho phụ huynh”.

Dưới góc nhìn một phụ huynh, chị Bùi Thị Yến (Bình Định) có con học tại trường nhìn nhận: “Việc gửi điểm của sinh viên cho phụ huynh qua tin nhắn, theo tôi là một việc tốt, rất cần thiết. Nó giúp phụ huynh nắm bắt được quá trình học tập của con cái, từ đó có những điều chỉnh, động viên, chia sẻ kịp thời, dù chúng học tập xa nhà.”

Phụ huynh này nói thêm: “Lâu nay, các phụ huynh có con cái vào ĐH hầu hết đều phó mặc cho trường, ít quan tâm như lúc chúng còn học phổ thông. Không còn những cuộc họp phụ huynh như khi các cháu còn nhỏ, giữa nhà trường và phụ huynh cũng ít liên lạc, trao đổi. Do vậy, việc gửi điểm của sinh viên cho phụ huynh ngoài ý nghĩa là theo dõi được việc học hành của con cái, còn tạo ra sự tương tác, gắn bó giữa nhà trường và phụ huynh, dù xa xôi về khoảng cách địa lý. Qua đó, sẽ góp phần quan trọng trong việc quyết định sự thành công trong học tập của con cái”.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết trường đã thực hiện việc gửi kết quả học tập sinh viên về gia đình cả chục năm nay. Trước đây các khoa gửi bảng điểm qua bưu điện, 4 năm sau này chuyển qua sổ liên lạc điện tử (tin nhắn).

Lý giải việc làm này, lãnh đạo này nói: “Phụ huynh cho con đi học đều mong muốn biết tình hình học tập của con. Nhưng không phải sinh viên nào, nhất là sinh viên có kết quả học tập không tốt, cũng nói thật với cha mẹ. Với những sinh viên có vấn đề, nếu gia đình được cập nhật kịp thời thì phối hợp tốt với nhà trường để chấn chỉnh trước khi quá muộn. Sau 10 năm thực hiện, trường thấy việc làm này thực sự mang lại hiệu quả”.

Bình luận 24

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Kim quyt

Kim quyt

Tại sao báo điểm cho phụ huynh chứ không phải là sinh viên?
Với tư cách là một người đã học và tốt nghiệp đại học tôi kịch liệt phản đối việc làm này của trường đại học Tôn Đức Thắng. Sinh viên đại học đã trên 18 tuổi, có đầy đủ quyền công dân và có đủ nhận thức tầm quan trọng của việc học sẽ ảnh hưởng đến tương lai như thể nào. Sinh viên đại học không cần người giám hộ. Nếu trường đại học báo điểm cho phụ huynh phải chăng trường nhận thấy sinh viên của mình chưa đủ trưởng thành, chưa đủ tư duy nhận thức, chưa biết cái gì cần làm nên làm, chưa tự giác trong học tập nên mới cần sự giám hộ của phụ huynh? Điểm số của sinh viên giống như mức lương khi đi làm, nên được bảo mật và chỉ thông tin đến người có liên quan. Tất nhiên nếu sinh viên đồng ý để phụ huynh biết điểm số của mình thì tôi không phản đối. Nhưng nếu nhà trường không thông qua sinh viên mà đã thông báo tới phụ huynh thì tôi kịch kiệt phản đối.
Võ Tuấn Kiệt

Võ Tuấn Kiệt

Tốn tiền đầu tư cho học thì phải có quyền biết kết quả đầu tư cho dù bạn có 18 hay 28 tuổi...
Lê Hùng

Lê Hùng

Tôi tôn trọng ý kiến của bạn Kim Quýt. Tuy nhiên, bạn Kim Quýt nên nhớ từ 18 tuổi bắt đầu học đại học, nếu bạn tự trang trải cho cuộc sống của mình, tự lo cho mình việc ăn học đóng học phí, tự lập các khoản chi phí thì bạn có quyền được hưởng đầy đủ quyền công dân của mình mà không cần phải nhắn tin đến số điện thoại của gia đình. Bạn hãy làm được điều đó đi rồi nói tiếp. Cách làm của trường tôi rất hoan nghênh vì bản thân cha mẹ lo cho con ăn học, hãnh diện có đậu đại học nhưng rồi 4 năm học họ lại thất vọng bấy nhiêu .
Hung

Hung

Vậy muốn biết con cái học hành như thế nào thì lên trường hỏi? Đến khi bị nhà trường đuổi thẳng cổ thì lúc đó mới té ngửa ra biết con học ra sao.
Kim

Kim

Em là một sinh viên trường em hoàn toàn thấy việc gửi bảng điểm về là đúng đắn vì cha mẹ có thể biết con mình học tập như thế nào. Có nhiều cha mẹ rất cực khổ đóng tiền mà con cái không chịu học hành rồi sau này té ngữa ra là con bị đuổi học từ lâu lắm rồi. Lúc đó có mà đi bệnh viện vì tụt huyết áp. Việc gửi điểm về hoàn toàn đúng đắn và để gia đình có thể kèm cặp con mình sát hơn.
Ngọc Trình

Ngọc Trình

Nhiều SV bỏ học, giấu hoàn toàn việc học với phụ huynh, khi trường báo về cho phụ huynh SV bị buộc thôi học, nhiều phụ huynh lại quay lại nói trường tại sao không báo sớm cho phụ huynh để đến khi bị buộc thôi học mới báo. Thà báo sớm cho phụ huynh chấn chỉnh lại việc học của con em mình còn hơn đến khi buộc thôi học rồi thì không còn đường quay lại nữa.
Dư Phước Thành

Dư Phước Thành

Có bảng điểm từng học kỳ cho sinh viên nha bạn. Mỗi sinh viên có 1 tài khoản riêng để lên trang web xem bảng điểm, thông báo, mail, ...
Thiên Định

Thiên Định

Với cách làm này của trường, sinh viên sẽ phải cố gắng nhiều hơn mỗi học kỳ
Thanh Thanh

Thanh Thanh

Tôi ủng hộ cách làm này của trường vì sẽ giúp phụ huynh ở xa tiện theo dõi việc học của con cái hơn
Phong Nguyen

Phong Nguyen

Tôi không ủng hộ cách làm này. Sinh viên là người đã trưởng thành, những thông tin cá nhân của sinh viên thì chỉ có sinh viên ấy nhận mà thôi. Người khác, kể cả cha mẹ, vợ chồng cũng không được phép xem những thông tin đó nếu chưa được phép của đương sự.
Tuấn Nguyễn

Tuấn Nguyễn

Rồi sau này bị đuổi học, phụ huynh lại quay sang đổ trách nhiệm cho trường không đi sâu đi sát, không báo tình hình học tập của sinh viên cho phụ huynh. Phụ huynh hay nói câu: “Chúng tôi ít học, chỉ biết làm rồi cho con đi học, mọi sự đều trông đợi vào nhà trường, cháu nó bỏ học mà nhà trường không báo về cho gia đình, tôi thấy trường vô trách nhiêm quá” Chừng nào ông tự bỏ tiền ra đi học, độc lập về kinh tế thì hãy nói đến chuyện tự mình quyết định việc làm của mình.
Nguyễn Hinh

Nguyễn Hinh

Sinh viên đại học không phải học sinh cấp 4. Cách làm của trường không hay chút nào. Quan trọng là ý thức và sự tự giác của từng cá nhân. Tôi là bác sĩ tốt nghiệp đại học Y Hà Nội chứ không còn là sinh viên nên rất hiểu và có tư duy trước khi gõ bình luận này.
Hung

Hung

Năm 2017 có nhiều SV bị buộc thôi học, có bao nhiêu phụ huynh biết được tình hình học tập của các em trước khi bị đuổi?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm