Trường ĐH Đà Lạt tiếp nhận thiết bị mô phỏng lõi lò phản ứng hạt nhân

0
(TNO) Ngày 24.11, Trường đại học Đà Lạt tiếp nhận thiết bị Core Simulator (mô phỏng lõi lò phản ứng hạt nhân) trị giá 500.000 USD. Thiết bị này sử dụng trong nhà máy điện hạt nhân OPR 1.000 MW theo tiêu chuẩn Hàn Quốc.

ĐH Đà Lạt tiếp nhận thiết bị mô phỏng lõi lò phản ứng hạt nhân
Tiến sĩ Choi Yu Sun hướng dẫn cho CBGD ĐHĐL về thiết bị mô phỏng

Trưởng nhóm nghiên cứu mô hình, tiến sĩ Choi Yu Sun, cho biết mô hình này là phiên bản mới nhất với tổng chi phí quá trình nghiên cứu lên đến 2 triệu USD. Hiện tại, đây là thiết bị có nhiều ưu điểm nhất, đặc biệt là nó cho biết các thông số thực về hoạt động của lò như: thời gian, công suất thay đổi theo vị trí của thanh điều khiển, nhiệt độ, phân bố công suất, nồng độ axit boric..., người học chỉ từ 3 ngày đến 1 tuần là làm chủ được quy trình vận hành của lò phản ứng.

Thiết bị mô phỏng lõi lò phản ứng hạt nhân là kết quả hợp tác giữa Trường đại học Đà Lạt với 3 đơn vị từ Hàn Quốc: Trường đại học Hanyang (HYU), Cơ quan hợp tác quốc tế về năng lượng nguyên tử (KNA) và Viện Nghiên cứu Trung tâm thuộc Tập đoàn Thủy điện và Điện hạt nhân Hàn Quốc (CRI-KHNP).

Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Đức Hòa - Hiệu trưởng Trường đại học Đà Lạt - khẳng định: với thiết bị mô phỏng này cùng với lò phản ứng hạt nhân thực sẽ giúp nhà trường trở thành cơ sở đào tạo cán bộ kỹ thuật hạt nhân hàng đầu của Việt Nam. 

Tin, ảnh: Minh Đạo

>> Chờ Thủ tướng quyết định địa điểm xây lò phản ứng hạt nhân
>> Lò phản ứng hạt nhân ngưng hoạt động vì… sứa
>> Trường ĐH Đà Lạt xét tuyển bổ sung 805 chỉ tiêu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nữ sinh N.T.N.Y điều trị tại bệnh viện /// Trần Ngọc

Nữ sinh lớp 10 uống thuốc tự tử vì uất ức

Một nữ sinh lớp 10 của Trường THPT Vĩnh Xương (TX.Tân Châu, An Giang) đã để lại thư tuyệt mệnh và uống thuốc tự tử ngay tại trường để minh chứng mình không vi phạm như quyết định xử lý của trường.