Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM tuyển không đúng chỉ tiêu đã công bố?

5 Thanh Niên Online

Kết quả trúng tuyển diện ưu tiên xét tuyển của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM vừa công bố đã vượt chỉ tiêu so với đề án?

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM /// ĐH KHTN Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM - ĐH KHTN
Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM
ĐH KHTN

Trong đơn phản ánh gửi tới Báo Thanh Niên, một phụ huynh cho biết theo đề án tuyển sinh trường này, phương thức 2 ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ áp dụng cho tối đa 15% chỉ tiêu ngành/nhóm ngành. Chỉ tiêu còn lại sẽ dành cho các phương thức khác, trong đó phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia chiếm tối thiểu 60% chỉ tiêu ngành/nhóm ngành.

Tuy nhiên theo phụ huynh này, kết quả xét tuyển phương thức 2 trường đã công bố đã vượt quá 15% chỉ tiêu như đề án. Vì vậy trường này đã không thực hiện đúng quy định tuyển sinh mà trường công bố ban đầu.

Trong đó một số ngành tỷ lệ vượt xa so với chỉ tiêu. Cụ thể: công nghệ sinh học đã tuyển 68 thí sinh trong tổng số 200 chỉ tiêu (chiếm 34%), công nghệ sinh học chất lượng cao tuyển 26 thí sinh/40 chỉ tiêu (chiếm 65%), hóa học đã tuyển 81 thí sinh/200 chỉ tiêu (chiếm 40,5%), công nghệ thông tin chất lượng cao tuyển được 24 thí sinh/100 chỉ tiêu (chiếm 24%), máy tính và công nghệ thông tin đã tuyển 107 thí sinh/500 chỉ tiêu (chiếm 21,4%)

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin-truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết trên là những ngành có số lượng lớn thí sinh quan tâm và có nhiều trường đào tạo nên tỷ lệ “ảo” rất cao.

Cũng theo ông Quán, năm 2018 trường có nhiều phương thức xét tuyển, trong đó xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia chiếm 60% chỉ tiêu, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM 20%, tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT 5%. Riêng phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định ĐH Quốc gia TP.HCM 15% (tương đương 485 chỉ tiêu).

Trường đã công bố gọi trúng tuyển 508 thí sinh theo diện ưu tiên xét tuyển (tỷ lệ 104% so với 485 chỉ tiêu). Tuy nhiên đây chưa phải là số thí sinh nhập học thực tế vì theo kinh nghiệm nhiều năm số thí sinh nhập học luôn thấp hơn.

“Trong khi đó lại có ít nhất 50 thí sinh trúng tuyển đồng thời cả 2 phương thức (ưu tiên xét tuyển và thi đánh giá năng lực) nên tổng số thí sinh nhập học bằng các phương thức này không vượt quá 40% tổng chỉ tiêu. Vì vậy có thể đảm bảo không ảnh hưởng đến 60% chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia năm nay”, ông Quán nhấn mạnh.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyên Hai

Nguyên Hai

Lý giải như đại diện của trường là không được, đã quy định 15% chỉ tiêu cho mỗi ngành thì phải thực hiện đúng như vậy chứ không thể gộp chung các ngành, còn nếu nói về ảo thì phải chấp nhận, nếu sau này thiếu thì tuyển bổ sung. Đề nghị Giám đốc ĐH QG HCM chấn chỉnh
Nhật Minh

Nhật Minh

Việc tính ảo của các trường là quá bình thường. Đừng nhạy cảm quá.
Trần Văn Dũng

Trần Văn Dũng

Ngành Hóa học Việt Pháp , chỉ tiêu lấy 25 em , trong khi xét tuyển đã trúng tuyền 26 em ( 104% ) . Vậy còn chỉ tiêu đâu cho tuyển sinh ?
Long Vũ

Long Vũ

Yên tâm đi trường sẽ tuyển thêm nhất là mấy chương trình tốn tiền ,năm ngoái cũng vậy .
Hong Nguyen

Hong Nguyen

Trường Bách Khoa cũng thế, không công bố chỉ tiêu còn lại của từng ngành sau khi xét tuyển để phụ huynh học sinh tham khảo .

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những điều học sinh mong muốn ở giáo viên theo khảo sát của PGS-TS Huỳnh Văn Sơn và cộng sự /// CTV>

'Tiêm vitamin hạnh phúc' cho học sinh

Làm thế nào để học sinh được hạnh phúc là trăn trở của nhiều nhà quản lý giáo dục, chuyên gia tâm lý, các nhà giáo. Trên thực tế, với học sinh, hạnh phúc mỗi ngày đến trường đôi khi thật giản dị.
Ứng viên tìm hiểu thông tin tuyển dụng từ doanh nghiệp /// MỸ QUYÊN>

Những kỹ năng cho lao động trẻ trong những năm tới

'Hợp tác với người khác', 'độ nhạy bén với vấn đề', 'trí tuệ cảm xúc'... là những kỹ năng, năng lực mà hơn 200 chuyên gia về nhân sự đang giữ các vị trí quản lý tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước lưu ý người lao động cần có trong những năm tới.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên tại tọa đàm /// Đào Ngọc Thạch>

Học sinh THPT đang bị áp lực nặng về điểm

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM, cho rằng học sinh THPT hiện nay bị áp lực về điểm rất ghê gớm.
Một giờ học tiếng Anh của sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM  /// Đào Ngọc Thạch>

Chỉ 10 - 15% sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh?

Nhiều học sinh dù được học tiếng Anh trong suốt thời gian dài nhưng không thể nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Rất nhiều sinh viên không đáp ứng được chuẩn đầu ra của trường ĐH và doanh nghiệp.