Trường nào xét tuyển các ngành học khối C ?

8 Thanh Niên
Em muốn thi vào khối C nhưng theo em biết có rất ít trường đào tạo khối này. Vậy tại TP.HCM có trường nào đào tạo? Nhu cầu thị trường đối với ngành du lịch sau 4 - 5 năm nữa sẽ ra sao? Theo thông tin em được biết thì hiện nay học CĐ ra cơ hội việc làm cao hơn hẳn ĐH. Sức học của em thuộc loại khá thì em nên thi ĐH hay học CĐ ạ? (huynhloan623@gmail.com)
Em muốn thi vào khối C nhưng theo em biết có rất ít trường đào tạo khối này. Vậy tại TP.HCM có trường nào đào tạo? Nhu cầu thị trường đối với ngành du lịch sau 4 - 5 năm nữa sẽ ra sao? Theo thông tin em được biết thì hiện nay học CĐ ra cơ hội việc làm cao hơn hẳn ĐH. Sức học của em thuộc loại khá thì em nên thi ĐH hay học CĐ ạ? (huynhloan623@gmail.com)
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt: Tại TP.HCM có các trường xét tuyển khối C như: Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, Học viện Hành chính TP.HCM, Sư phạm TP.HCM, Sài Gòn, CĐ Sư phạm T.Ư TP.HCM, CĐ Bách Việt… Nhân lực ngành du lịch thì nhu cầu lúc nào cũng cao. Lý do là xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu đi lại, du lịch của người dân ngày càng cao, không chỉ trong nước mà người nước ngoài đến VN cũng ngày càng lớn. Lĩnh vực du lịch cần tuyển dụng số lượng lao động lớn trong nghề hướng dẫn viên lẫn khách sạn - nhà hàng.
Chương trình đào tạo CĐ có thời lượng thực hành nhiều hơn ĐH, do đó ra trường có thể làm việc ngay. Trên thực tế, nhu cầu nhân lực ở trình độ CĐ luôn nhiều hơn trình độ ĐH. Để biết mình phù hợp với bậc học nào, em cứ tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Khi có điểm, em sẽ căn cứ vào mức điểm mình đạt được để lựa chọn trường, bậc học phù hợp.
Em là thí sinh tự do, năm 2015 muốn thi lại vào ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM. Điểm trung bình các môn của học kỳ lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 đều trên 7, hạnh kiểm cả 3 năm đều loại tốt. Các học kỳ đều học lực loại khá, chỉ có học kỳ 2 của lớp 10 em xếp loại trung bình thì có ảnh hưởng gì không? Em có đủ điều kiện thi vào ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM không? Và thí sinh tự do sẽ nộp hồ sơ dự thi như thế nào? (welcomback33@yahoo.com.vn)
Thạc sĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM: Thí sinh có điểm trung bình năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 6,5 trở lên sẽ đủ điều kiện dự thi vào trường. Học lực học kỳ 2 năm lớp 10 của em không ảnh hưởng gì cả vì điểm trung bình 5 học kỳ của em đạt trên 7. Em cứ an tâm nộp hồ sơ và lựa chọn môn thi để phù hợp với các tổ hợp môn: toán, lý, hóa; toán, lý, tiếng Anh; toán, văn, tiếng Anh. Theo dự thảo quy chế thì thí sinh tự do sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia tại Sở GD-ĐT gần nơi sinh sống nhất hoặc tại văn phòng đại diện của Bộ, còn hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ thì nộp tại trường mà thí sinh muốn xét tuyển. Để biết thời gian cụ thể thì em cần theo dõi quy chế chính thức của Bộ sắp ban hành.
Em là nữ sinh viên năm 4 ĐH Huế, sinh tháng 6.1993. Các điều kiện khác theo quy định đều đạt. Vậy em có thể gửi hồ sơ xét tuyển vào các trường quân đội không? (nbiencuong@gmail.com)
Tiến sĩ Nguyễn Chiến Hạm, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Trần Đại Nghĩa: Em hoàn toàn có thể nộp hồ sơ vào các trường quân đội. Tuy nhiên, em phải trải qua kỳ sơ tuyển tại Ban chỉ huy quân sự quận, huyện nơi em sinh sống vào khoảng thời gian từ đầu tháng 3 đến giữa tháng 4. Nếu đạt, em phải tham dự kỳ thi THPT quốc gia ở các môn phù hợp với tổ hợp môn tại trường mà em định xét tuyển. Lưu ý là chỉ tiêu dành cho nữ trong khối ngành quân đội rất ít. Chẳng hạn Học viện Kỹ thuật quân sự chỉ lấy khoảng hơn 20 nữ.
Bạn đọc gửi câu hỏi đến Hộp thư tư vấn 24/7 theo địa chỉ thư điện tử tuvanmuathi@thanhnien.com.vn hoặc qua đường bưu điện đến BanThanh niên - Giáo dục, Báo Thanh Niên - số 248 Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyễn thị ngọc liên

nguyễn thị ngọc liên

Em muốn hỏi có ngành nào tuyển nữ học khối C ở các trường quân đội không ạ
Tường Duy

Tường Duy

em học khối c muốn thi vào ĐH kinh tế luật tp hcm được không
Bích Phượng

Bích Phượng

em muốn xét tuyển vô trường học viện hành chính Tp. HỒ CHÍ MINH vậy có những điều kiện gì để em được xét tuyển vào đó không ạ
kiều

kiều

Năm 12 ở học kì 1 em hạnh kiểm trung bình, liệu sau này có ảnh hưởng nhiều đến việc thi và đậu vào trường đại học-cao đẳng không ạ?
Ngọc Xuân

Ngọc Xuân

Xin tư vấn giúp e ạ.e định thi ngành quan hệ công chúng và quản trị du lịch và lữ hành ạ.có những truong nào có 2 ngành này là khối c và điểm là bao nhiêu ạ.e xin cảm ơn ạ
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm