Tư vấn trực tuyến: "Học nghề vẫn vững vàng lập nghiệp"

3
(TNO) Thanh Niên Online sẽ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề "Học nghề vẫn vững vàng lập nghiệp", vào lúc 14 giờ 30 phút, ngày 15.6.

Chương trình nhằm cung cấp thông tin cho bạn đọc, đặc biệt là học sinh, về các chương trình đào tạo và cơ hội việc làm của các trường dạy nghề.

Qua đó, giúp bạn đọc có nhiều lựa chọn hơn cho việc định hướng nghề nghiệp tương lai của mình, tránh suy nghĩ học ĐH, CĐ là con đường duy nhất để lập nghiệp.

Các khách mời tham dự chương trình gồm:

- Bà Lê Thị Ngọc Vân - Phó trưởng phòng tuyển sinh Trường trung cấp Bến Thành

- Ông Nguyễn Hải Thanh - Tổ trưởng tuyển sinh Trường trung cấp kinh tế - kỹ Thuật Nguyễn Hữu Cảnh

- Bà Lê Thị Sen - Trưởng phòng Tuyển sinh Trường cao đẳng nghề Sài Gòn

- Ông Nguyễn Duy Thơ - Hiệu trưởng Trường đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia

Trong buổi tư vấn trực tuyến, khách mời sẽ trả lời các thắc mắc của bạn đọc về điều kiện xét tuyển, chương trình đào tạo, cơ hội nghề nghiệp, thời gian, học phí… của từng trường.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi đến chương trình theo hướng dẫn bên cạnh.

 Tư vấn trực tuyến:
Đại diện Thanh Niên Online (bìa trái) tặng hoa cho các vị khách mời

 Tư vấn trực tuyến:
Các vị khách mời trả lời những câu hỏi của bạn đọc

 Tư vấn trực tuyến:
Bà Lê Thị Sen - Trưởng phòng Tuyển sinh Trường cao đẳng nghề Sài Gòn (phải) trả lời trực tuyến

 Tư vấn trực tuyến:
Ông Nguyễn Duy Thơ - Hiệu trưởng Trường đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia (trái) trả lời những câu hỏi của bạn đọc

 Tư vấn trực tuyến:
Bà Lê Thị Ngọc Vân - Phó trưởng phòng tuyển sinh Trường trung cấp Bến Thành (phải) trả lời trực tuyến

 Tư vấn trực tuyến:
Ông Nguyễn Hải Thanh - Tổ trưởng tuyển sinh Trường trung cấp kinh tế - kỹ Thuật Nguyễn Hữu Cảnh (trái) trả lời những câu hỏi của bạn đọc

Thanh Niên Online
Ảnh: Thanh Hải

Tư vấn trực tuyến:

giao lưu trực tuyến

Xuân Bách

TP.HCM
Hiện tại em chưa xác định nghề mà em muốn làm, em cũng chưa biết chọn trường nào để học nhưng lực học của em thì trung bình vậy em nên chọn trường nghề hay trường bình thường và nghề gì sẽ phù hợp với em để sau này ra trường em kiếm được việc làm dễ? Em chân thành cảm ơn.

Ông Nguyễn Hải Thanh

Tổ trưởng tuyển sinh Trường trung cấp kinh tế
Vào trường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ có nhiều ngành nghề phù hợp sở thích của em để phát huy tính sáng tạo. Sau khi tốt nghiệp, em sẽ tham gia vào dây chuyền sản xuất, tạo ra của cải giúp ích cho gia đình và xã hội. Đồng thời em cũng có thể học liên thông lên CĐ ĐH.

Nguyễn Ngọc Lan

319 Ấp Giữa, Xã Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM
Lúc trước con rất yêu thích lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện, con thích vẽ và nghịch các phần mềm máy tính: paint/photoshop... ngày nhận đựơc giấy nhập học ĐH sư phạm và cả Arena, con đã phân vân và chọn ĐH sư phạm vì được học miễn phí. Gia đình con không có tiền lo cho con. Nhưng học được 1 năm, dù học lực không tệ (con được học bổng của trưòng), nhưng con nhận thấy mình không hợp và không muốn theo con đường này dù với nhiều người nghề này rất trân trọng. Con có thời gian 7 tháng để chuẩn bị 1 kỹ năng nghề nghiệp và lưu loát tiếng Anh, 7 tháng sau bạn con rước sang Dubai sống và tìm việc. Con mong thầy/cô tư vấn giúp nếu con chỉ tham gia khóa thiết kế đồ họa ngắn hạn, vậy cơ hội làm việc sau khi kết thúc khóa học cao không? Hiện con còn là sinh viên ĐH sư phạm, vậy trường có ưu đãi nào cho sinh viên nghèo như con không ạ? Con chân thành cảm ơn.

Thầy Nguyễn Duy Thơ

Sự yêu thích của em đối với lĩnh vực Mỹ thuật Đa phương tiện là tiền đề quan trọng giúp em thành công trong việc học nghề thiết kế. Với thời gian 7 tháng, em hoàn toàn đủ thời gian hoàn tất học kỳ 1 (Mỹ thuật cơ bản và thiết kế đồ họa) của Arena Multimedia.

Tuy nhiên, thiết kế mỹ thuật là một công việc đòi hỏi "mưa dầm thấm lâu", yêu cầu phải có thời gian để trau dồi và trải nghiệm, nếu muốn thành công trong nghề nghiệp này, em cần phải đầu tư thêm thời gian nghiên cứu và tự học.

Về học phí, nếu là gia đình khó khăn, trường sẽ hỗ trợ em trong các thủ tục vay vốn của Ngân hàng chính sách.

Minh Toàn

Em muốn đăng ký ngành Kế Toán Doanh Nghiệp tại trường Sài Gòn. Vậy cho em hỏi điều kiện xét tuyển là như thế nào vậy? Và học phí bao nhiêu? Ra trường mình có việc làm hay không?

Bà Lê Thị Sen

: Tất cả các ngành học tại Trường CĐ nghề Sài Gòn có điều kiện nhập học là tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc tương đương, không phải thi tuyển.

Học ngành kế toán doanh nghiệp tại trường cao đẳng nghề Sài Gòn sinh viên có thể làm kế toán viên trong các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực: Doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nước ngoài, công ty tư nhân, trường học, bệnh viện... Sau một thời gian có đủ kinh nghiệm, kế toán viên sẽ học thêm các chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ kế toán trưởng, chứng chỉ kế toán quốc tế để phát triển nghề nghiệp và thăng tiến.

Trường sẽ giới thiệu việc làm cho sinh viên. Nhưng cô lưu ý các em cần nỗ lực học tập và tích lũy kinh nghiệm thì khi ra trường mới dễ dàng tìm việc làm và thăng tiến trong nghề nghiệp.

Bảo An

Đà Nẵng
Chỉ tiêu ngành công nghiệp đồ họa Trường đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia? Học ngành này ra trường có thể xin được việc không? Xin cảm ơn thầy Thơ.

Thầy Nguyễn Duy Thơ

Năm 2012, Arena Multimedia tuyển 1.500 sinh viên cho các ngành nghề Thiết kế đồ họa, Thiết kế website, Kỹ xảo điện ảnh và truyền hình, Thiết kế nội thất, Hoạt hình 3D.

Đồ họa hiện nay là 1 trong 5 chuyên ngành mà trường đang đào tạo.

Do ngành nghề đa dạng và nhu cầu nhân lực rất cao nên cơ hội việc làm là 100%.

Hiện nay sinh viên Arena Multimedia đã được tuyển dụng vào các cơ quan như HTV4, VTV9, Tạp chí PC World, Lan Anh Media, kênh truyền hình Yeah1 TV...

Thanh Hồng

Cần Thơ
Xin hỏi chương trình đào tạo của ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt của trường Trường trung cấp kinh tế - kỹ Thuật Nguyễn Hữu Cảnh là như thế nào? Xin thầy Thanh cho biết.

Ông Nguyễn Hải Thanh

Tổ trưởng tuyển sinh Trường trung cấp kinh tế
Học sinh sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt sẽ có các kỹ năng sửa chữa, lắp ráp máy lạnh gia đình, máy lạnh điều hòa trung tâm, tủ lạnh, tủ đông, nồi hơi,...

Các em có thể làm ở các phòng kỹ thuật về điện, điện lạnh của các xí nghiệp đông lạnh hoặc làm bảo trì, bảo dưỡng cho các doanh nghiệp. Hoặc các em có thể tự mở dịch vụ sửa chữa lắp ráp tại gia.

Hoàng Thái

Gửi bà Lê Thị Sen, em muốn hỏi chương trình đào tạo ngành Quản Trị Doanh Nghiệp. Cơ hội nghề nghiệp sau này có cao không?

Bà Lê Thị Sen

Ngành Quản trị doanh nghiệp cung cấp cho sinh viên các kiến thức nền tảng về kinh doanh cũng như các kỹ năng cần thiết cho việc khởi nghiệp cho một doanh nhân trẻ trong tương lai.

Chương trình đặt trọng tâm vào các kỹ thuật phân tích hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực: sản xuất, nhân sự, makerting, kinh tế quốc tế... bên cạnh đó sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về Anh văn chuyên ngành, Anh văn giao tiếp và các kỹ năng mềm giúp sinh viên thành công trong tương lai.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị doanh nghiệp có thể làm việc trong rất nhiều lĩnh vực như: Quản trị nhân sự, Quản trị Maketing, Quản trị thương hiệu, Quản trị dự án... và làm việc ở các doanh nghiệp trong mọi ngành nghề.

Nguyễn Anh Minh

Lâm Đồng
Cho em hỏi ngành Quản trị doanh nghiệp học ra trường là làm quản lý các doanh nghiệp đúng không? Theo học ngành này có cần kỹ năng gì không? Xin cám ơn ban tư vấn.

Bà Lê Thị Ngọc Vân

Khi theo học ngành Quản Trị Doanh Nghiệp các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng:

* Phân tích môi trường kinh doanh, khảo sát, nghiên cứu thị trường

* Quản lý các dự án vừa và nhỏ

* Soạn thảo văn bản, đàm phán và ứng xử giao tiếp

* Làm việc và quản lý nhóm

* Quản trị nhân sự

* Lập kế hoạch sản xuất, kế hoạch cung ứng nhiên liệu

* Xây dựng và phát triển quan hệ cộng đồng

Sau khi kết thúc khóa học sinh viên sẽ đi thực tập thực tế tại các doanh nghiệp sản xuất, qua đó giúp sinh viên hệ thống hóa và tổng hợp những kiến thức đã học để bước đầu nghiên cứu vận dụng kiến thức lý luận vào thực tế, đồng thời nhận thức đầy đủ vai trò của nhân viên quản trị, xây dựng tác phong làm việc và có kỹ năng thực hành, giải quyết những vấn đề thực tiễn khi ra trường.

Các bạn khi tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận các công việc quản trị trong các đơn vị kinh tế - xã hội hoặc làm việc trong phòng kế hoạch, phòng nhân sự, phòng marketing, phòng kinh doanh.

Văn Hải

TP.HCM
Trường Đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện Arena Multimedia có mấy cơ sở?

Thầy Nguyễn Duy Thơ

Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia hiện có 3 cơ sở:

Cơ sở 1: 212 - 214 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Cơ sở 2: 80 Trúc Khê, P.Láng Hạ, Q.Ba Đình, Hà Nội.

Cơ sở 3: số 4, phố Tôn Thất Thuyết, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.

Cả 3 cơ sở đều sử dụng cùng một chương trình và phương pháp đào tạo thống nhất và được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, theo tiêu chuẩn cần thiết của ngành Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện.

Minh Thành

Nha Trang
Ngành Điện công nghiệp và dân dụng của Trường trung cấp kinh tế - kỹ Thuật Nguyễn Hữu Cảnh có liên thông lên CĐ và ĐH không? Xin cảm ơn.

Ông Nguyễn Hải Thanh

Tổ trưởng tuyển sinh Trường trung cấp kinh tế
Tất cả các ngành đào tạo của trường đều được liên thông lên bậc CĐ - ĐH trong cả nước. Em có thể học liên thông lên các trường ĐH có đào tạo ngành điện công nghiệp và dân dụng ở TP.HCM như ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật, ĐH Bách Khoa...

Tú Linh

TP.HCM
Trường cao đẳng nghề Sài Gòn có được cấp giấy chứng nhận sinh viên để xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Bà Lê Thị Sen

Sinh viên đang theo học tại trường CĐ nghề Sài Gòn sẽ được cấp giấy chứng nhận đang là sinh viên của trường để bổ sung hồ sơ xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại địa phương.

Thiên Xuân

Biên Hòa, Đồng Nai
Em đọc báo là biết được tin là 70% kiến thức sinh viên học trong trường là "vất đi" điều này có đúng không ạ? Trường đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia có chú trọng thực hành cho sinh viên không?

Thầy Nguyễn Duy Thơ

70% kiến thức mà sinh viên học trong trường là hữu ích, nhưng việc sử dụng những kiến thức này được bao nhiêu % là tùy theo nỗ lực của từng sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Arena Multimedia là một trường đào tạo nghề, nên hơn 70% thời lượng là dành cho thực hành. Toàn bộ giảng viên là những chuyên gia đang công tác/làm việc trong các ngành nghề thuộc lĩnh vực Mỹ thuật Đa phương tiện, có những vị là chuyên gia hàng đầu hoặc cộng tác viên của các tập đoàn nổi tiếng nước ngoài như Sparx Animation, Digital Works... luôn liên tục cập nhật cho sinh viên những công nghệ và kiến thức mới nhất.

Tại Arena Multimedia, mặc dù việc thi vào luôn rộng mở, nhưng muốn tốt nghiệp được, bạn phải thật sự nghiêm túc trong quá trình học tập, đảm bảo được khả năng làm việc sau khi ra trường.

Thiên Thanh

Q.8, TP.HCM
Xin hỏi trường Nguyễn Hữu Cảnh có hỗ trợ học sinh nghèo hay học bổng không? Nếu có thì điều kiện là gì? Xin cám ơn.

Ông Nguyễn Hải Thanh

Tổ trưởng tuyển sinh Trường trung cấp kinh tế
Thiên Thanh mến, Trường có học bổng cho các em học sinh có học lực khá trở lên và học bổng của Hội cha mẹ học sinh cho học sinh nghèo vượt khó. Các em sẽ được hưởng các chế độ chính sách theo quy định Nhà Nước, được vay vốn học tập lãi suất thấp (thấp nhất là 0%).

Nga

TP.HCM
Gửi bà Lê Thị Sen về việc làm bán thời gian trong thời gian học tập tại trường?

Bà Lê Thị Sen

Sinh viên trường CĐ nghề Sài Gòn được làm việc bán thời gian ngay trong quá trình học tại trường. Các em có thể được tham gia trực tiếp vào các dự án của trường.

Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của trường giúp cho các em có kinh nghiệm làm việc để khi ra trường có việc làm ngay.

Viên

135/1 Lê Văn Quới, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân
Em xem trên website của Trường Trung Cấp Bến Thành thấy có tuyển sinh "vừa học vừa làm" vào buổi tối. Cho em hỏi học như vậy có có phải là đào tạo hệ chính quy không vậy?

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- : Nhằm giúp học sinh chủ động sắp xếp thời gian làm việc và học tập phù hợp Chương trình "Vừa học vừa làm" của trường Bến Thành đào tạo theo chương trình chính quy, học vào buổi tối.

Theo học chương trình này ban ngày các em có thể đi làm (nhà trường có hỗ trợ việc làm bán thời gian hoặc toàn thời gian). Tốt nghiệp, các em được cấp bằng TCCN hệ chính quy như bao trường hợp khác.

Thanh Hà

Tiền Giang
Em có hộ khẩu tại TP.HCM nhưng học và tốt nghiệp tại Tiền Giang, khi thi ĐH em có được cộng điểm vùng hay không? Nếu thi rớt ĐH và CĐ em có thể xin học Trường trung cấp kinh tế - kỹ Thuật Nguyễn Hữu Cảnh? Xin thầy cho biết, em cảm ơn.

Ông Nguyễn Hải Thanh

Tổ trưởng tuyển sinh Trường trung cấp kinh tế
Vì chỉ tiêu có hạn, em nên nộp hồ sơ ngay bây giờ để giành cơ hội ưu tiên vào Nguyễn Hữu Cảnh. Các bạn nộp hồ sơ sớm sẽ được ưu tiên xét tuyển.

Mời em liên lạc với ban tư vấn của trường qua số đện thoại (08) 38732088 hoặc vào trang web www.nhct.vn để tìm hiểu về các ngành nghề đào tạo tại trường. Rất mong được đón tiếp em trong năm học mới.

Chung Mỹ Linh

124 đường 47 Tân Tạo, Bình Tân
Xin hỏi các thầy cô, cháu chuẩn bị thi lớp 10, nếu cháu không đậu cả 3 NV, thì cho cháu trường trung cấp nghề, không biết học trường, với lại học 3 năm có cao không, thi lớp 12, có được xép tuyển như những trường công, xin chào cảm ơn?

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- : Nếu cháu không đậu cả 3 NV, cháu có thể nộp đơn xét tuyển học hệ TCCN tại trường trung cấp Bến Thành với thời gian đào tạo là 3 năm.

Sau khi tốt nghiệp, cháu có thể dự thi CĐ, ĐH hoặc được liên thông CĐ, ĐH tùy theo nguyện vọng.

Địa chỉ liên hệ: 47-49-51 Ngô Nhân Tịnh, P.1, Q.6, TP.HCM (gần Bến xe Chợ Lớn); website: www.benthanh.edu.vn; Hotline: 0986114400 hoặc 0986119900.

Trần Thị Bé Hiếu

388/12-KP1-P. Bình Thuận, Q.7, TP.HCM
Mỗi năm Trường Nguyễn Hữu Cảnh có bao nhiêu đợt tuyển sinh? Cụ thể là vào tháng nào? Những trang thiết bị máy móc tại trường, những bài học thực tế, những tình huống được thầy cô dạy có phù hợp, thiết thực với thực tế tại các công ty, xí nghiệp để em có thể dễ dàng kiếm được việc làm khi đi phỏng vấn hoặc thử việc?

Ông Nguyễn Hải Thanh

Hằng năm, trường có 3 đợt xét tuyển vào 25/8, 30/10, 30/12.

Mỗi năm trường đầu tư các thiết bị máy móc mới, hiện đại phục vụ công tác giảng dạy phù hợp với sự phát triển của xã hội và doanh nghiệp. Các em sẽ được thực tập sử dụng thiết bị máy móc ở xưởng thực hành của trường và làm quen với môi trường sản xuất ở các xí nghiệp trong khu chế xuất Tân Thuận, khu công nghiệp Hiệp Phước Nhà Bè.

Trước khi ra trường, các em được đào tạo các chuyên đề về kỹ năng mềm để bổ sung kiến thức giao tiếp, kỹ năng tìm việc,...

Phương Đài

Em muốn hỏi chương trình đào tạo của ngành thiết kế website và cơ hội việc làm? Xin thầy Thơ cho biết, cảm ơn.

Thầy Nguyễn Duy Thơ

Trong chương trình đào tạo của Arena Multimedia, chuyên ngành Thiết kế website nằm trong học kỳ 2, nghĩa là sinh viên sẽ được học các kiến thức cơ bản về mỹ thuật và thiết kế trước đó. Đây là một thế mạnh của sinh viên Arena Multimedia trong tình hình hầu hết các trường đào tạo về Thiết kế Website đều chuyên chú về lĩnh vực lập trình (Coding).

Hiện nay, với sự bùng nổ internet và thương mại điện tử, tất cả các doanh nghiệp đều cần phải có các hoạt động trực tuyến. Đây là mảnh đất màu mỡ cho các chuyên gia thiết kế website. Tình trạng nhân lực trong ngành này hiện nay là "cung không đủ cầu".

Suri

Chào cô Sen! Cô tư vấn giúp em là có xe bus/ hoặc tuyến xe bus lên trường không? Em xin cảm ơn cô!

Bà Lê Thị Sen

Có rất nhiều tuyến xe buýt tới công viên phần mềm Quang Trung như là: Tuyến số 18 từ chợ Bến Thành, tuyến số 145, tuyến số 55... em có thể liên hệ tổng đài xe buýt 38214444 để tìm hiểu thêm.

Hoàng Thị Hồng

Cho em hỏi trường TC Bến Thành năm nay có đào tạo ngành Điều dưỡng không? Nếu có thì hình thức xét tuyển như thế nào, học phí bao nhiêu? Em cám ơn.

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- :

Năm 2012 Trường trung cấp Bến Thành sẽ mở khoa Điều dưỡng và đang làm thủ tục xin phép Bộ GD-ĐT.

Việt Quốc

Quy Nhơn
Em nghe nói trường Nguyễn Hữu Cảnh có liên kết đào tạo với chương trình của Singapore. Em rất thích học ngành IT vì ngành này dễ kiếm việc. Vậy xin hỏi chương trình liên kết có yêu cầu tiếng Anh đầu vào không? Khi ra trường em sẽ được cấp bằng gì? Do ai cấp? Học phí của chương trình là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Hải Thanh

Tổ trưởng tuyển sinh Trường trung cấp kinh tế
Trường có liên kết đào tạo và chuyển giao công nghệ với Singapore hai ngành là Công nghệ thông tin đa phương tiện và Cơ điện tử. Xét tuyển đầu vào chỉ yêu cầu các em tốt nghiệp THPT. 

Chương trình học tiên tiến và thiết bị hiện đại của nước ngoài nhưng học phí Việt Nam: 336.000đ/tháng. Trường không yêu cầu tiếng Anh đầu vào mà sẽ đào tạo thêm ở trường. Các em học chương trình này được ưu tiên học tiếng Anh theo chuẩn tương đương chứng chỉ B Quốc gia. 

Khi tốt nghiệp ra trường, em sẽ được cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp do Trường trung cấp kinh tế - kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh cấp, có giá trị trên toàn quốc.

Rất mong được đón tiếp em trong năm học mới.

Thảo Ngân

Xin chào Cô Lê Thị Sen! Cô vui lòng cho em hỏi, các em có thể ăn trưa giữa giờ học ở đâu? Trường có căn tin không? Có đảm bảo VSATTP không? Giá cả thế nào?

Bà Lê Thị Sen

Trường Cao đẳng nghề Sài Gòn nằm trong khuôn viên của công viên phần mềm Quang Trung nên sinh viên được sử dụng tất cả những cơ sở vật chất hiện đại: sân bóng, bóng rổ, căn-tin... Có 6 căn-tin trong công viên phần mềm Quang Trung để cho các sinh viên lựa chọn. Căn-tin phục vụ 03 bữa/ngày/tuần. Giá cả dao động từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng/phần ăn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phương Hà

Hà Nội
Được biết những năm gần đây thì số lượng học ĐH ra trường rất nhiều nhưng xin việc làm rất khó vậy nếu chúng em học nghề hay học trung cấp thì liệu khi ra trường có đảm bảo được việc làm cho chúng em không? Nếu học xong ra trường không xin được việc thì làm thế nào? Xin thầy Duy tư vấn giúp em. Em cảm ơn.

Thầy Nguyễn Duy Thơ

Xin lưu ý bạn Arena Multimedia là một trường quốc tế, bằng cấp được công nhận là tương đương Cao Đẳng, khi liên thông với các trường Đại học, bạn chỉ cần học 1 - 2 năm để lấy bằng cử nhân.

Về cơ hội việc làm, vì đây là một ngành nghề mới rất khan hiếm nhân lực ở Việt Nam, nên bảo đảm 100% là bạn sẽ có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay, 50% số sinh viên của trường đang vừa học vừa làm cho một công ty hoặc những nhóm tự do (freelancer), thậm chí có bạn tìm được việc làm chỉ sau 4 tháng học tập tại trường.

Chương trình học tập tại Arena Multimedia tuy ngắn gọn nhưng rất hiện đại và nghiêm túc. Nếu đã tốt nghiệp tại đây, chắc chắn bạn sẽ tìm được việc làm phù hợp.

Minh Bình

TP.HCM
Em được biết trường có chất lượng tốt nhưng học phí khá cao. Cho em hỏi Trường cao đẳng nghề Sài Gòn có chính sách gì cho học sinh khá giỏi hay không?

Bà Lê Thị Sen

Học phí của trường Cao đẳng nghề Sài Gòn là 9 triệu/năm. Mức học phí này có thể cao hơn một số chương trình khác vì trường luôn hướng tới mục tiêu đào tạo chất lượng cao.

Nếu em có dịp đến thăm trường sẽ thấy cơ sở vật chất của trường được đầu tư rất hiện đại và tiện nghi. Thêm vào đó, nhà trường luôn luôn đầu tư để có đội ngũ giáo viên giỏi, tận tâm với sinh viên giúp các em học tốt và ra trường có việc làm.

Trường có các học bổng là học phí một kỳ, học phí bán phần và học phí toàn phần. Em có thể liên hệ với phòng tuyển sinh để biết thêm thông tin chi tiết.

Thanh Trang

Hải Phòng
Nhiều trường đã phân loại học sinh và từ chối thu hồ sơ đăng ký dự thi của học sinh có kết quả khảo sát chất lượng kém hoặc đề nghị các em phải suy nghĩ để chọn lựa lại. Việc này có nên không? Xin thầy Duy Thơ giải thích giúp cho. Cảm ơn.

Thầy Nguyễn Duy Thơ

Trong mấy năm qua, chúng ta thấy phổ biến trong các mùa thi câu khẩu hiệu "Đại học không phải là con đường duy nhất!". Trong thực tế, chỉ có khoảng 25% thí sinh trúng tuyển vào các trường Đại học - Cao đẳng, trong số còn lại có những bạn có sức học yếu, việc chọn lựa theo học một nghề có lẽ là khôn ngoan hơn.

Việc nhiều trường đã phân loại học sinh và từ chối hồ sơ của học sinh kém là điều dễ hiểu khi khuyến khích các bạn này chọn con đường học nghề.

Đối với nghề thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện, đây là một nghề dễ kiếm việc làm, thu nhập cao, hoàn toàn có thể học tiếp để lấy bằng Đại học.

Trần Quang

Đồng Nai
Thưa thầy Nguyễn Hải Thanh, hiện nay em đã học xong lớp 9 nhưng gia đình không có điều kiện cho em học tiếp mà muốn em học nghề cơ khí. Xin hỏi em có thể học một khóa ngắn hạn về nghề này không hay phải tiếp tục học văn hóa đến lớp 12 rồi mới ghi danh vào trường được?

Ông Nguyễn Hải Thanh

Tổ trưởng tuyển sinh Trường trung cấp kinh tế
Em phải tốt nghiệp THCS thì mới đủ điều kiện xét tuyển vào bậc trung cấp chuyên nghiệp của trường kéo dài 4 năm. Sau khi tốt nghiệp bậc trung cấp, em có thể học liên thông lên bậc cao đẳng đại học. Đối với ngành cơ khí chế tạo và điện công nghiệp... hầu hết các công ty, xí nghiệp đều có nhu cầu về ngành này.

Về đào tạo ngắn hạn, trường có đào tạo nhiều nghề về cơ khí như: Tiện, Phay, Bào, Hàn, CAD/CAM/CNC.

Thời gian đào tạo tùy thuộc vào từng khóa học. Em có thể liên lạc với trường qua số điện thoại (08) 38732088 hoặc trang web ww.nhct.vn. Rất mong được tiếp đón em trong năm học mới.

Trung Chánh

TP.HCM
Xin hỏi thông tin Trường trung cấp Bến Thành: trường có chính sách nào về miễn giảm học phí, học bổng, chính sách con thương binh, gia đình khó khăn?

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- : Trường có quỹ học bổng Gia Định dành cho các bạn SV giỏi, nghèo vượt khó hàng năm.

Lê Minh Kiền

248 Nơ Trang Long, P12, Q.Binh Thạnh
Cô Sen cho em hỏi cơ sở vật chất, cũng như chương trình học của trường mình như thế nào ạ?

Bà Lê Thị Sen

Trường Cao đẳng nghề Sài Gòn có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại nằm tại công viên phần mềm Quang Trung, Q.12. Lớp học được trang bị máy lạnh 100%, máy chiếu... Tạo điều kiện cho sinh viên có môi trường học tập tốt nhất.

Chương trình học 3 năm hệ Cao đẳng chính quy.

Nghĩa

Vũng Tàu
Xin hỏi bằng cấp sau khi tốt nghiệp là bằng Nghề hay bằng Cao đẳng?

Bà Lê Thị Sen

Sinh viên tốt nghiệp trường Cao đẳng nghề Sài Gòn sẽ được cấp bằng Cao Đẳng Nghề, hệ chính quy.

Lê Mỹ

TPHCM
Trường cao đẳng nghề Sài Gòn có cấp học bổng cho sinh viên có học lực từ khá trở lên không?

Bà Lê Thị Sen

Trường Cao đẳng nghề Sài Gòn có cấp học bổng cho sinh viên học giỏi. Cơ hội học bổng sẽ dành cho các bạn có điểm Toán, Văn, Anh Văn lớp 12 từ 7.0 trở lên. Em có thể liên hệ với bộ phận tuyển sinh của trường sẽ được hướng dẫn cụ thể.

Ngọc Anh

Q.3, TP.HCM
Thưa thầy Nguyễn Hải Thanh, em đã thi đại học Kinh Tế năm ngoái nhưng không đậu, năm nay em cũng không dám chắc chắn lắm. Em vẫn muốn theo học Kinh Tế, vậy ở trường Nguyễn Hữu Cảnh có đào tạo những ngành gì về kinh tế? Cám ơn thầy.

Ông Nguyễn Hải Thanh

Tổ trưởng tuyển sinh Trường trung cấp kinh tế
Trường có 2 chuyên ngành là Kế Toán Doanh Nghiệp và Tài chính - ngân hàng rất phù hợp với nguyện vọng của em và sự phát triển của kinh tế khu vực phía Nam thành phố. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất cần lực lượng lao động có trình độ trung cấp trong 2 ngành này. Rất mong được đón tiếp em trong năm học mới.

Mai

Quận 5, TP.HCM
Tôi có con vừa mới tốt nghiệp lớp 9. Vậy Trường Trung Cấp Bến Thành có đào tạo cho học sinh vừa tốt nghiệp THCS hay không, thời gian đào tạo như thế nào? Sau khi tốt nghiệp được cấp bằng cấp gì?

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- : Hiện tại trường có đào tạo cho học sinh vừa tốt nghiệp THCS hoặc Bổ túc THCS, với phương thức đào tạo riêng biệt so với các hệ khác. Thời gian đào tạo là 3 năm.

Sau khi tốt nghiệp được cấp bằng TCCN hệ chính quy và có thể được dự thi ĐH, CĐ hoặc có thể liên thông lên CĐ, ĐH.

Trần Văn Mười

TP.HCM
Tôi có con đang học lớp 12, chuẩn bị năm sau thi tốt nghiệp. Tôi định hướng cho cháu theo ngành CNTT, không biết Trường Cao Đẳng nghề có ngành này không, Xin bà Sen tư vấn cho tôi.

Bà Lê Thị Sen

Trường Cao đẳng nghề Sài Gòn có ngành lập trình máy tính và ngành quản trị mạng. Đây là 2 ngành đào tạo thế mạnh của trường. Các sinh viên được thực tập ngay trong quá trình học tại công viên phần mềm Quang Trung, là trung tâm phần mềm lớn nhất VN hiện nay.

Minh Ngân

Cà Mau
Xin thầy Duy Thơ cho biết chương trình đào tạo, cơ hội nghề nghiệp của Trường đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia như thế nào?

Thầy Nguyễn Duy Thơ

Chương trình đào tạo của trường Arena Multimedia kéo dài khoảng 620 giờ (hơn 2 năm), chia làm 4 học kỳ với 4 chuyên ngành khác nhau:

- Học kỳ 1: Mỹ thuật và thiết kế cơ bản - thiết kế đồ họa - Quảng cáo, in ấn.

- Học kỳ 2: Thiết kế Website tương tác - thiết kế phim ảnh, video clip.

- Học kỳ 3: Kỹ xảo điện ảnh và truyền hình - tạo mô hình 3D - thiết kế nội thất.

- Học kỳ 4: Hoạt hình 3D - ứng dụng vào phim ảnh và quảng cáo.

Chương trình đào tạo thiên về thực hành, rèn luyện các kỹ năng then chốt và kiến thức cơ bản cho một chuyên gia thiết kế, nhờ đó sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực sau đây: thiết kế và dàn trang ấn phẩm, thiết kế quảng cáo, dựng phim, thiết kế website, thiết kế nội thất, làm phim hoạt hình.

Hiện nay đây là những lĩnh vực khan hiếm nhân lực, đặc biệt trong các ngành nghề thiết kế nội thất và làm phim hoạt hình.

Tùy theo trình độ khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí như chuyên gia sáng tạo, chuyên gia mỹ thuật, kỹ thuật viên... với mức lương khởi điểm 400 - 600 USD, cá biệt có nhiều sinh viên đã làm cho các công ty lớn của nước ngoài với mức lương từ 1.500 USD ngay khi còn chưa tốt nghiệp.

Minh Giang

Gò Vấp, TP.HCM
Em xin hỏi thầy Ngọc trường trung cấp Bến Thành, thầy nghĩ như thế nào nếu các trường đại học cũng tuyển sinh trung cấp? Bộ Giáo dục cần phải làm gì trong tình hình hiện nay khi một số trường đại học vẫn lén lút tuyển sinh trung cấp?

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- : Theo thông báo mới nhất của Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư sửa đổi bổ sung điều 6 của Thông tư số 57/2011/TT-BGDĐT ngày 2.12.2011 về xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp. Theo đó, các ĐH, học viện, trường ĐH không thuộc diện được đào tạo trình độ TCCN đang đào tạo trình độ này phải xây dựng lộ trình giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo trình độ TCCN (mỗi năm giảm không thấp hơn 20% so với chỉ tiêu năm 2011) để dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2017. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26.7.

Bảo Thanh

Hải Phòng
Xin hỏi Thầy Nguyễn Hải Thanh về điều kiện xét tuyển của ngành Công nghệ may và thời trang của Trường trung cấp kinh tế - kỹ Thuật Nguyễn Hữu Cảnh là như thế nào? Xin thầy cho biết. Xin cám ơn.

Ông Nguyễn Hải Thanh

Có 2 đối tượng xét tuyển là học sinh tốt nghiệp THCS, THPT. Trường xét tuyển dựa vào điểm học bạ cuối cấp môn Toán, Lý.

Vũ Mạnh Tùng

Q.7, TP.HCM
Theo em được biết thì chương trình đào tạo của cao đẳng nghề chú trọng vào dạy thực hành, đi sâu vào nghề học. Việc này có ảnh hưởng tới việc liên thông lên đại học của sinh viên về sau không ạ? Trường có hỗ trợ tìm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp không ạ, trường có chỗ ở nội trú cho sinh viên ở xa không?

Bà Lê Thị Sen

Chương trình đào tạo của trường Cao đẳng nghề Sài Gòn phải đảm bảo theo đúng chuẩn chương trình khung của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã hội. Vì vậy đảm bảo tính liên thông lên chương trình Đại học.

Ngoài ra, để giúp các sinh viên trang bị kỹ năng và kiến thức trường còn dạy cho các em 600 giờ học tiếng Anh và các môn kỹ năng giao tiếp, kỹ năng viết, kỹ năng thuyết trình...

Trường sẽ hỗ trợ tìm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, đồng thời trường cũng có ký túc xá nội trú cho sinh viên ở xa, nằm ngay trong công viên phần mềm Quang Trung.

 

Chính

Em muốn hỏi là sau khi học xong trung cấp thì trường sẽ giới thiệu việc làm cho học sinh của trường hay không, đồng thời em cũng muốn học tiếp lên nữa có được không?

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- : Trường trung cấp Bến Thành và Trung tâm hỗ trợ SV của nhà trường luôn tạo điều kiện cho các em được làm việc ngay trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp ra trường. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp, nhà trường tạo mọi điều kiện cho các em được học liên thông lên CĐ, ĐH.

Trần Hậu

Bình Dương
Xin hỏi thầy Thanh em mới thi tốt nghiệp trung học, em học không giỏi nên em không tự tin thi ĐH. Em muốn học nghề nhưng không biết chọn nghề nào? Và không biết thời gian học và học phí bao nhiêu? Em cảm ơn thầy.

Ông Nguyễn Hải Thanh

Tổ trưởng tuyển sinh Trường trung cấp kinh tế
Ngành nghề nào cũng tốt, cũng có ích cho xã hội và có cơ hội thăng tiến trong tương lai, vì vậy em nên liên lạc với số điện thoại của ban tư vấn trường (08) 38732088 hoặc website www.nhct.vn để được tư vấn ngành nghề phù hợp với sở thích của em.

Thời gian đào tạo là 2 năm. Học phí là 336.000 đồng/tháng. Một năm có 2 học kỳ, mỗi học kỳ kéo dài 5 tháng.

Luận

Đồng Nai
Sinh viên đã học các môn Chính trị, Pháp luật, Thể chất, Quốc phòng, vậy có được miễn các môn này không? Xin thầy tư vấn giùm.

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- : Đối với tất cả các bạn đã học các môn Chính trị, Pháp luật, Thể chất, Quốc phòng, các bạn nộp bảng điểm, chứng chỉ các môn học trên về Phòng đào tạo nhà trường sẽ được xét miễn giảm.

Phú Quý

TP.HCM
Xin hỏi trường Trung cấp Bến Thành có bao nhiêu hệ? Năm nay trường có mở thêm ngành nào mới không?

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- : Hiện tại trường đào tạo 3 hệ gồm:

+ Hệ CS (thí sinh đã tốt nghiệp THCS hoặc Bổ túc THCS, học dở dang lớp 10 hoặc 11): thời gian đào tạo là 3 năm.

+ Hệ PC (thí sinh trượt tốt nghiệp THPT hoặc Bổ túc THPT, hoàn thành lớp 12; thí sinh hoàn thành chương trình lớp 11 hoặc dở dang lớp 12): 2 năm 3 tháng/2 năm 6 tháng.

+ Hệ PT (thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc Bổ túc THPT): 2 năm.

Dự kiến năm 2012 trường sẽ mở thêm ngành Điều dưỡng đa khoa.

Cường

Bình Thạnh, TP.HCM
Kính gửi cô Lê Thị Sen - Trưởng phòng Tuyển sinh Trường cao đẳng nghề Sài Gòn. Tôi có một đứa cháu đang chuẩn bị thi đại học năm 2012, sức học của cháu chỉ tầm trung bình nên tôi muốn hỏi điều kiện tuyển sinh của trường và đồng thời điều kiện liên thông lên đại học sau khi đã tốt nghiệp. Xin chân thành cám ơn cô, kính chúc cô luôn mạnh khỏe.

Bà Lê Thị Sen

Điều kiện trúng tuyển vào trường Cao đẳng nghề Sài Gòn là tốt nghiệp PTTH. Với những học sinh có sức học trung bình và trung bình khá là rất phù hợp với chương trình học.

Đội ngũ giáo viên của trường Cao đẳng nghề Sài Gòn rất tận tâm kèm cặp cho từng sinh viên trong suốt quá trình các em học ở trường.

Chúng tôi luôn luôn phấn đấu để sinh viên ra trường là có việc làm ngay. Sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng nghề sẽ được học liên thông lên hệ đại học theo quy định của nhà nước.

Thành Nhân

Nha Trang
Ngành thiết kế đồ họa của Trường đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia có liên thông lên CĐ và ĐH không? Xin cảm ơn.

Thầy Nguyễn Duy Thơ

Sau thời gian học tập (khoảng 2 năm), sinh viên tốt nghiệp với cấp bằng Advance Diploma in Multimedia (ADIM) do tập đoàn Aptech Ấn Độ cấp có giá trị toàn cầu.

Với bằng cấp này, sinh viên có thể học liên thông lên Đại học tại các trường Đại học quốc tế ở nước ngoài như Curtin University of technology ( Úc), Oxford Brookes University (Singapore), Whitecliffe College of Art & Design (New Zealand). Riêng tại Việt Nam, bạn có thể liên thông tại trường đại học RMIT.

Thời gian học rút ngắn còn 1 - 2 năm. Điều kiện nhập học và học phí được quy định theo từng trường.

Trần Duy

TP.HCM
Cho em hỏi điều kiện học tại trường trung cấp Bến Thành như thế nào? Trường có chương trình học liên thông lên CĐ hay ĐH không ạ?

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- : Về hồ sơ đăng ký nhập học bạn có thể tham khảo ở các câu trên. Sau khi tốt nghiệp, nhà trường tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tất cả các bạn SV được học liên thông lên CĐ, ĐH.

Thái Thanh

Ấp Hòa Thuận 2- Xã Hòa Lộc-Huyện Mỏ Cày-Bến Tre
Nếu em là nữ thì nên chọn những ngành nào cho phù hợp? Khi học xong, trường có giới thiệu việc làm cho sinh viên không? Sau khi ra trường khi làm nếu em muốn học lên các bậc cao hơn em có được học và học tại đâu?

Ông Nguyễn Hải Thanh

Tổ trưởng tuyển sinh Trường trung cấp kinh tế
Các ngành phù hợp với nữ là Kế toán doanh nghiệp, Tài chính - ngân hàng, Công nghệ may thời trang, Thiết kế quản lý website, Công nghệ thông tin đa phương tiện...

Trường sẽ giới thiệu việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp tại các doanh nghiệp, khu chế xuất Tân Thuận, khu công nghiệp Hiệp Phước.

Em có thể học liên thông lên cao đẳng đại học tại trường hoặc các trường thuộc nhóm ngành kỹ thuật (ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật, ĐH Bách Khoa...).

Minh Nam

TP.HCM
Em là nữ nếu thi vào trường thì có những khó khăn gì, học phí là bao nhiêu, trường có KTX hay không và bao nhiêu chỗ? Em cảm ơn.

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- :

Hiện tại trường có ký túc xá rộng rãi, sạch sẽ thoáng mát, đáp ứng đủ nhu cầu cho mọi thí sinh đến từ các tỉnh. Có khu riêng biệt dành cho nam và nữ dưới sự quản lý của Ban quản lý ký túc xá của nhà trường.

Về phần học phí, tất cả các ngành là 5 triệu đồng/năm, riêng Dược sĩ là 9,5 triệu đồng/năm. Học viên được giảm 5% khi đóng học phí 1 năm và 10% khi đóng học phí toàn khóa học.

Bảo Trân

Gửi bà Lê Thị Sen: Em vừa tốt nghiệp phổ thông. Hiện tại em có bằng nghề phổ thông môn Vi tính đạt loại giỏi thì em có được xét tuyển vào trường không? Hay phải có bằng tốt nghiệp mới được? Và em muốn biết chương trình đào tạo của trường về ngành Lập trình máy tính?

Bà Lê Thị Sen

Điều kiện trúng tuyển vào Trường cao đẳng nghề Sài Gòn là tốt nghiệp PTTH. Để làm thủ tục nhập học, em cần nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và bắt đầu nhập học vào tháng 9.2012. Nếu em đã có chứng chỉ nghề phổ thông môn vi tính, em sẽ có thể được xem xét miễn một phần nào đó trong môn học nếu cùng nội dung.

Chuyên ngành lập trình máy tính tại Trường cao đẳng nghề Sài Gòn giúp sinh viên có khả năng xây dựng các phần mềm, dùng các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như C#, VB.NET, JAVA, PHP, và sử dụng thành thạo các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến như SQL Server, Oracle, My SQL,...

Song song đó, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về Anh văn chuyên ngành, Anh văn giao tiếp, Anh văn TOEIC, và các kỹ năng mềm như: Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng viết báo cáo kỹ thuật, phương pháp học tập và làm việc.

Đây là những lợi thế để sinh viên thành công trong môi trường làm việc.

Trần Văn Thanh

Thầy cô có thể cho em biết về mức học phí của các ngành nghề mà trường đào tạo không? Em rất mong nhận được câu trả lời, em cám ơn.

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- :

Hiện tại học phí của tất cả các ngành là 5 triệu đồng/năm. Riêng ngành Dược sĩ là 9,5 triệu đồng/năm.

Thí sinh được giảm 5% khi đóng học phí cho 1 năm, giảm 10% khi đóng học phí toàn khóa học.

Minh Cường

TP.HCM
Em được biết trường có chất lượng tốt nhưng học phí khá cao. Cho em hỏi Trường đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia có chính sách gì cho học sinh khá giỏi hay không?

Thầy Nguyễn Duy Thơ

Học phí trọn khóa 2 năm của Arena Multimedia vào khoảng 60 triệu VNĐ. Phương thức đóng học phí rất linh hoạt: Bạn có thể đóng trọn khóa một lần, đóng theo năm, đóng theo học kì hoặc trả góp thành 20 lần.

Thường xuyên có những chế độ miễn giảm và học bổng cho sinh viên, nên học phí thực mà bạn phải đóng thông thường tối đa chỉ khoảng 50 triệu. Ngoài ra, nhà trường còn có chế độ thưởng cho những sinh viên đạt kết quả cao trong học tập hàng tháng để phần nào hỗ trợ chi phí học tập.

Mức học phí này là khá cao so với các trường đại học công lập ở Việt Nam, nhưng chỉ là mức trung bình so với quốc tế. Ngoài ra, so với lợi ích mà bạn đạt được (bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp và hiện đại, rút ngắn thời gian học tập...) thì mức chi phí này là hợp lý.

Nguyễn Thị Thùy

Số Nhà 98/88/3/7
Trường Nguyễn Hữu Cảnh nằm ở đâu? Đào tạo những ngành nghề nào? Sau khi tốt nghiệp PTTH em muốn nộp hồ sơ vào trường, vậy trường sẽ tổ chức thi tuyển hay xét tuyển? Xét tuyển môn gì? Và điểm xét tuyển là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Hải Thanh

Tổ trưởng tuyển sinh Trường trung cấp kinh tế
Trường trung cấp kinh tế - kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh nằm gần Khu Chế Xuất Tân Thuận, số 500-502 Huỳnh Tấn Phát, P.Bình Thuận, Q.7, TP.HCM.

Trường có đào tạo 13 ngành nghề, mời em tham khảo tại trang web www.nhct.vn.
 
Trường chỉ xét tuyển điểm học bạ cuối cấp hai môn Toán, Lý. Xét điểm từ cao đến thấp tùy theo chỉ tiêu của từng ngành.

Đặng Thị Tươi

Quản lý bán hàng siêu thị là ngành học như thế nào? Nếu em theo học ngành này thì học những môn gì? Sau khi tốt nghiệp em có thể làm việc ở đâu?

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- : Chương trình đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp chuyên ngành Quản lý bán hàng siêu thị được xây dựng nhằm đào tạo SV trở thành những nhân viên quản lý siêu thị và các cửa hàng bán lẻ thành thạo nghiệp vụ quản lý và bán hàng.

Sau khi kết thúc khóa học học sinh sẽ đi thực tập, thực tế tại các cửa hàng bán lẻ và siêu thị, qua đó giúp học sinh hệ thống hóa và tổng hợp những kiến thức đã học để bước đầu nghiên cứu vận dụng kiến thức lý luận vào thực tế đồng thời nhận thức đầy đủ vai trò của nhân viên quản lý bán hàng, xây dựng tác phong làm việc và có kỹ năng thực hành, giải quyết những vấn đề thực tiễn khi ra trường làm việc.

Sau khi tốt nghiệp, em có thể làm việc trong siêu thị, các cửa hàng bán lẻ và doanh nghiệp.

Về chương trình khung đào tạo, em có thể tham khảo tại website của nhà trường: www.benthanh.edu.vn.

Hạnh Dung

Q.Tân Bình, TP.HCM
Em xin hỏi trường Trung cấp Bến Thành đang tuyển những ngành nghề nào? Và chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của trường?

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- : Năm 2012 Trường trung cấp Bến Thành xét tuyển 7 ngành: CNTT, Quản trị doanh nghiệp, Kế toán, Tài chính ngân hàng, May và thiết kế thời trang, Dược sĩ, Quản lý bán hàng siêu thị.

Tổng chỉ tiêu tất cả các ngành đào tạo: 1.700.

Lê Hùng Thuận

Cho em hỏi trường Trung Cấp KT-KT Nguyễn Hữu Cảnh năm nay đào tạo bao nhiêu ngành, học phí của các ngành như thế nào? Em cám ơn.

Ông Nguyễn Hải Thanh

Tổ trưởng tuyển sinh Trường trung cấp kinh tế
Trường đào tạo 13 chuyên ngành gồm: Kế toán doanh nghiệp, Tài chính - ngân hàng, Công nghệ kỹ thuật nhiệt, Công nghệ kỹ thuật may thời trang, Kỹ thuật điện tử, Cơ khí chế tạo, Cơ khí động lực... 

Học phí là 336.000 đồng/tháng cho tất cả các ngành.

Nguyễn Văn Hùng

Em mới tốt nghiệp lớp 9, nếu theo học ngành CNTT của trường TC Bến Thành có được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Em cám ơn.

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- : Khi em đã tốt nghiệp lớp 9 em vẫn có thể theo học ngành CNTT của trường với thời gian đào tạo là 3 năm.

Thủ tục nhập học bao gồm:

- Hồ sơ xét tuyển

- Bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tạm thời nếu tốt nghiệp năm 2012

- Học bạ THCS

- Hộ khẩu, bản sao khai sinh, 4 ảnh 3x4, 2 bản sao CMND
 
Tất cả giấy tờ trên đều được sao y chứng thực.

Bảo Loan

Lâm Đồng
Các ngành học của Trường cao đẳng nghề Sài Gòn thi tuyển hay xét tuyển? khi ra trường thì cơ hội việc làm bao nhiêu phần trăm?

Bà Lê Thị Sen

Trường cao đẳng nghề Sài Gòn đào tạo 4 chuyên ngành: quản trị doanh nghiệp, kế toán doanh nghiệp, lập trình và quản trị mạng máy tính.

Điều kiện xét tuyển là học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Không phải thi tuyển.

Trong quá trình đào tạo Trường cao đẳng nghề Sài Gòn luôn luôn chú trọng đào tạo các kỹ năng và kèm cặp sinh viên, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành trong môi trường làm việc thực tế để khi ra trường sinh viên có thể làm việc được ngay.

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị tiếng Anh TOEIC 400 điểm.

Lê Ngọc Phúc

Em rất thích ngành thiết kế thời trang, nhưng em không biết sau khi ra trường sẽ làm việc ở đâu? Mong thầy cô tư vấn cho em, em cám ơn!

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- : Trường Trung cấp Bến Thành trực thuộc Tổng công ty dệt may Gia Định dưới sự quản lý của Sở GD-ĐT TP.HCM với chức năng đào tạo nguồn nhân lực cho Tổng công ty.

SV của khoa May và thiết kế thời trang của trường khi nhập học được làm việc ngay tại các công ty thành viên (Công ty CP Giày da may mặc XK Legamex) với mức lương từ 2,6 - 3 triệu đồng/tháng và các chế độ ưu đãi (có nhà tập thể, cơm trưa miễn phí, tiền thưởng lễ, tết, tiền tàu xe...) và được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn khi SV tốt nghiệp.

phương nam

TPHCM
Các ngành học của Trường đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia thi tuyển hay xét tuyển? Khi ra trường thì cơ hội việc làm bao nhiêu %?

Thầy Nguyễn Duy Thơ

- Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia không thi tuyển theo lịch trình của các trường Đại học - Cao Đẳng do Bộ GDĐT quy định. Trung bình khoảng 1,5 tháng, nhà trường tổ chức tuyển sinh một lần. Các môn thi gồm có:

- Anh văn (Đọc hiểu, tương đương trình độ B).

- Kiểm tra kiến thức tổng quát và năng khiếu nghệ thuật.

Kỳ tuyển sinh gần nhất là vào ngày 11 và 18.7.2012. Số lượng tuyển sinh năm 2012 là 1.500 sinh viên.

Nếu thí sinh không đạt môn Anh văn thì vẫn được nhập học và được tặng một khóa học Anh văn chuyên ngành cơ bản.

Lưu ý: Không yêu cầu năng khiếu mỹ thuật quá cao, chỉ cần bạn có khả năng sáng tạo và đam mê.
 
Mọi thắc mắc, thí sinh có thể gọi trực tiếp đến trường Arena Multimedia qua số điện thoại: 08.3 9300 824 (TP.HCM) - 04. 37 738 108 (TP. Hà Nội) hoặc truy cập qua website: www.arena-multimedia.vn.

Thanh Duy

TP.HCM
Xin hỏi thầy Thanh năm trường mình có thêm ngành nghề nào mới để cho chúng em học không? Nếu có thì điều kiện xét tuyển như thế nào? Trường có chỗ trọ cho sinh viên không? Xin cảm ơn.

Ông Nguyễn Hải Thanh

Tổ trưởng tuyển sinh Trường trung cấp kinh tế
Trường có các ngành nghề mới là Kế toán Doanh nghiệp, Tài chính - ngân hàng, Kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính.

Điều kiện xét tuyển dựa vào điểm học bạ cuối cấp môn Toán, Lý.

Trường có ký túc xá cho nữ trong khuôn viên trường.

hằng

Xã Long Hựu Đông, Cần Đước, Long An
Em đọc báo được biết học TCCN chính qui của Bộ GD& ĐT được phép liên thông lên CĐ. Thầy cô cho em hỏi nếu học tịa trường Trung Cấp Bến Thành thì em được học liên thông ĐH ở trường không?

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- : Đối tượng đào tạo liên thông ĐH-CĐ được quy định tại Quyết định số 06/2008/QĐ-BGDĐT của Bộ GD-ĐT ngày 13.2.2008.

1. Những người đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc CĐ có nhu cầu học tập lên trình độ CĐ hoặc ĐH

- Đối với đào tạo liên thông từ trình độ Trung cấp lên CĐ, từ trình độ CĐ lên ĐH, người tốt nghiệp loại khá trở lên được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp; người tốt nghiệp TB phải có ít nhất 1 năm làm việc gắn với chuyên môn hoặc đào tạo mới được tham gia dự tuyển.

- Đối với đào tạo liên thông từ trình độ Trung cấp lên ĐH, người có bằng tốt nghiệp Trrung cấp phải có ít nhất 3 năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới tham gia dự tuyển.

2. Những người đã tốt nghiệp ở nước ngoài có bằng tốt nghiệp trình độ Trung cấp hoặc CĐ được công nhận văn bằng theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Thùy Dung

Xã Tân Thành Bình, Mỏ Cày, Bến Tre
Tôi ở Bến Tre, nếu con tôi thi trượt ĐH muốn đăng ký học tại trường Bến Thành thì thủ tục xét tuyển và nhập học như thế nào?

Bà Lê Thị Ngọc Vân

- : Thủ tục xét tuyển vào trường Bến Thành gồm:

+ Nộp hồ sơ xét tuyển (có cơ quan và chính quyền địa phường xác nhận và đóng dấu giáp lai).

+ Nhà trường tổ chức xét tuyển và công bố danh sách trúng tuyển.

+ Gửi giấy báo nhập học cho thí sinh.

+ Thí sinh làm thủ tục nhập học.

Thủ tục nhập học gồm:

- Giấy báo trúng tuyển

- Hồ sơ học sinh

- Bản sao học bạ THPT (có công chứng)

- Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tạm thời đối với học sinh mới tốt nghiệp năm 2012 (có công chứng)

- Bản sao giấy khai sinh

- Bản sao hộ khẩu (có công chứng)

- 4 ảnh 3x4 (chụp mới nhất)

- 2 bản sao Chứng minh nhân dân (có công chứng)

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
MyUyen My

MyUyen My

Em là nữ, em rất thích nấu ăn nhưng tại sao trường Nguyễn Hữu Cảnh lại không dạy nấu ăn ạ ?
NhiOanh

NhiOanh

Học phí của trường Nguyễn Hữu Cảnh là bao nhiêu ạ?
NGÂN

NGÂN

Cho em về ngành kế toán Doanh nghiệp trung học cơ sở
Cần học những j . Có cần tiếng anh ko ?
Và kiếm việc làm ở đâu?
Chừng nào vào xin thì được??

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm