Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi khối ngành y tế-sức khỏe

0 Thanh Niên Online

Chiều 24.1, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Chọn ngành phù hợp: khối ngành y tế-sức khỏe'  tại: thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và Youtube Thanh Niên.

 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
 

Chương trình Tư vấn mùa thi 2018 của Báo Thanh Niên sẽ bắt đầu chuỗi tư vấn trực tuyến về hướng nghiệp để giúp thí sinh lựa chọn ngành học phù hợp. Buổi tư vấn hướng nghiệp thứ 2 của chương trình sẽ tập trung về khối ngành y tế-sức khỏe. 

Tham dự chương trình, đại diện Sở Y tế TP.HCM sẽ cung cấp thông tin dự báo về nhu cầu nhân lực và các điều kiện tuyển dụng nhân sự khối ngành này tại TP.HCM trong thời gian tới. Bên cạnh đó, chuyên gia các trường ĐH, CĐ có đào tạo ngành này sẽ phân tích các điều kiện thí sinh cần có để theo học ngành này. Đặc biệt là xu hướng đào tạo, cách thức tuyển sinh các ngành này trong năm 2018.

Chương trình sẽ bắt đầu lúc 14 giờ 30 gồm 2 phần:

* Phần 1 gồm các vị khách mời:

 - Thạc sĩ Trần Minh Thái, Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế TP.HCM

- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang

* Phần 2 gồm các vị khách mời:

- Thạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chuyên viên Phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM

- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Đại Việt

********************************************************************************************************

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến Chọn ngành phù hợp với khối ngành y tế-sức khỏe.
Học ngành nào vừa phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân, điều kiện kinh tế gia đình, đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội, ra trường tìm được việc làm phù hợp nuôi sống bản thân, gia đình và nuôi dưỡng những hoài bão của mình là mục đích quan trọng nhất để thí sinh lựa chọn ngành nghề học tập, đặc biệt trong thời kỳ mà công nghệ thay đổi rất nhanh chóng và chúng ta đã thấy những dấu hiệu rõ ràng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Nhận rõ tầm quan trọng của việc hướng nghiệp nên chương trình Tư vấn mùa thi năm 2018 của Báo Thanh Niên sẽ bắt đầu với các chuỗi tư vấn trực tuyến về lựa chọn ngành học phù hợp.
Chương trình tư vấn hôm nay tập trung vào nhóm y tế-sức khỏe.
Nhà báo Thùy Ngân thông tin: Năm 2017, chúng ta đã chứng kiến một thực tế ở nhiều trường ĐH khối ngành này trên cả nước là điểm chuẩn vào ngành y tế-sức khỏe rất cao, thậm chí có không ít trường hợp thí sinh điểm 3 môn 29 mà vẫn không trúng tuyển. Ngoại trừ một số yếu tố khách quan, một điều phải thừa nhận rằng vào khối ngành y tế-sức khỏe là một cuộc đua của những thí sinh giỏi nên sự cạnh tranh là hết sức khốc liệt. Đó là chưa kể, theo thống kê đây là một trong những nhóm ngành thu hút sự quan tâm rất lớn của thí sinh.
Vậy với những thí sinh muốn xét tuyển vào ngành này trong mùa tuyển sinh 2018 thì cần những lưu ý gì để có thể vào học đúng ngành nghề ở những trường vừa sức? Nhu cầu nhân lực cho nghề này trong giai đoạn sắp tới ra sao? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này? Thí sinh cần lưu ý gì khi vào học khối ngành y tế- sức khỏe?... Những câu hỏi này sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình tư vấn hôm nay.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage facebook Báo Thanh Niên và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình chia làm 2 phần:
Phần 1 có sự tham gia của các khách mời:
- Thạc sĩ Trần Minh Thái, Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế TP.HCM
- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi khối ngành y tế-sức khỏe - ảnh 1
Khách mời tham gia phần 1 của chương trình

Chia sẻ về nhu cầu nhân lực ngành y tế TP.HCM nói riêng và phía Nam, thạc sĩ Trần Minh Thái, Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế TP.HCM thông tin: Hiện nay, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định về nhân lực y tế đến năm 2020. Mục tiêu của ngành y tế TP là đến năm 2020, phải đạt chỉ tiêu 20 bác sĩ/10.000 dân, 35 điều dưỡng/10.000 dân... Để đạt mục tiêu này, hằng năm ngành y tế phải bổ sung khoảng 1.000 bác sĩ, trên 1.000 điều dưỡng (hộ sinh và KTV) cho BV hiện hữu và những BV sắp tới được mở rộng, phát triển thêm.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi khối ngành y tế-sức khỏe - ảnh 2
Thạc sĩ Trần Minh Thái
Nhu cầu nhân lực tại các trường trên địa bàn TP.HCM sẽ có 3 trường ĐH công lập được đào tạo khối ngành sức khỏe: Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Y dược TP.HCM, khoa Y (ĐHQG TP.HCM). Đặc biệt, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch những năm gần đây cũng tăng chỉ tiêu tuyển sinh để đáp ứng nhu cầu nhân lực của TP.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà: Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là đơn vị chủ lực cung cấp nhân lực ngành y tế, đặc biệt là ngành y đa khoa cho TP.HCM. Từ năm 2017, trường được chỉ đạo của UBND TP.HCM tuyển sinh toàn quốc. Kết quả sơ bộ cho thấy hộ khẩu TP.HCM chiếm 1/3, các tỉnh chiếm 2/3.
Trường cũng đang xây dựng lộ trình tuyển sinh. Năm 2018 trường sẽ tuyển 800 chỉ tiêu, trong đó 400 dành cho TS có hộ khẩu TP.HCM, 50% còn lại là dành cho TS toàn quốc. Sẽ có điểm chuẩn khác nhau giữa 2 nhóm này. Trường đang chờ UBND TP.HCM phê duyệt và sẽ công khai đề án tuyển sinh này trong thời gian tới.

Thạc sĩ Võ Văn Tuấn: Trường ĐH Văn Lang đào tạo đa ngành theo hướng ứng dụng. Năm nay trường có một số ngành sức khỏe như xét nghiệm y khoa, điều dưỡng. Và sắp tới sẽ mở ngành dược. Mỗi ngành tuyển 50 chỉ tiêu với nhiều tổ hợp môn A00, A01...
Thí sinh không đủ điểm đậu các trường Y dược TP.HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch có thể nộp đơn vào ĐH Văn Lang.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Khối ngành sức khỏe tập trung TS có sức học tốt nhất trong tất cả các kỳ thi. Điều kiện tổ chức đào tạo và quy chế đào tạo ngành này rất nghiêm ngặt.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi khối ngành y tế-sức khỏe - ảnh 3
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Khối ngành sức khỏe tập trung TS có sức học tốt nhất trong tất cả các kỳ thi
Trong kỳ xét tuyển 2017, có những TS có điểm 28-29 vẫn không trúng tuyển ngành y đa khoa. Điều này một phần do TS sắp xếp nguyện vọng chưa hợp lý, phần vì thiếu thông tin về các trường đào tạo khối ngành này. Thay vì các trường công lớn, TS có thể đăng ký học tại các trường tư thục được Bộ GD-ĐT cấp phép đào tạo ngành này.

Một bạn đọc hỏi: Ông có lưu ý gì trong công tác đào tạo của các trường để đáp ứng nhu cầu thực tiễn?
Thạc sĩ Trần Minh Thái: Trong quá trình đào tạo khối ngành sức khỏe đóng vai trò quan trọng. Trong thời gian qua Bộ Y tế ban hành các tài liệu về chuẩn năng lực cho bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt, hộ sinh, điều dưỡng... Căn cứ vào đó các trường xây dựng chuẩn đầu ra theo quy định. Chính phủ cũng ban hành nghị định 111 quy định về tổ chức đào tạo thực hành trong khối ngành sức khỏe, trong đó có tỷ lệ SV trên người hướng dẫn lâm sàng, một giường bệnh tối đa bao nhiêu SV thực tập...

Thạc sĩ Võ Văn Tuấn: Trường đang xây dựng mô hình trường học trong bệnh viện. Trường sẽ đưa tất cả khối ngành sức khỏe vào học tại bệnh viện của trường để đào tạo gắn với thực hành.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi khối ngành y tế-sức khỏe - ảnh 4
Thạc sĩ Võ Văn Tuấn
Hiện nhu cầu ngành điều dưỡng rất cao. Trường đã làm việc với Hội Điều dưỡng Nhật Bản để đào tạo, cung cấp nhân lực ngành này. Họ cam kết tiếp nhận tất cả sinh viên tốt nghiệp. Ngành xét nghiệm y khoa cũng được khảo sát nhu cầu trước khi mở ngành, thực tế đang rất thiếu. Tất cả những ngành mới mở ra của trường đều nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Vấn đề giao tiếp trong điều trị bệnh rất quan trọng, vừa đáp ứng yêu cầu chữa bệnh chuyên môn, vừa đảm bảo việc thổi bùng ý chí người bệnh. Vì vậy, Trường ĐH Duy Tân khi xét TS ngành sức khỏe sẽ có thêm môn văn. Vì khi TS có giỏi văn thì khả năng giao tiếp tốt hơn. Ngoài ra, trường cũng chú trọng vào khả năng ngoại ngữ của TS.
Những ngành nghề khác việc thực hành trên máy móc dễ dàng nhưng trên con người rất khó. Trường phối hợp với các bệnh viện trên thành phố để sinh viên được thực hiện mô phỏng trên máy móc.
Phụ huynh cần lưu ý khi cho con em theo học ngành này. Không chỉ xét TS có điểm cao mà còn đòi hỏi TS chịu được áp lực lớn khi theo nghề. Vì chỉ tính riêng thời gian học tập cũng đã khá dài.

Một bạn đọc hỏi: Năm 2018, đề án tuyển sinh dự kiến của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là có 2 đối tượng khác nhau. Điểm số ưu tiên cho TP.HCM như thế nào?
Học phí của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch mấy năm thì tăng, vì sao? Có ưu đãi gì cho SV TP.HCM không?
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà: Chỉ tiêu năm nay của trường dự kiến là 800 cho ngành y đa khoa, 400 chỉ tiêu dành cho TS hộ khẩu TP.HCM và 400 dành cho TS hộ khẩu các tỉnh. Ngoài TS có hộ khẩu TP.HCM, tất cả TS có hộ khẩu tỉnh sẽ xếp vào nhóm thứ 2. Hai nhóm này xét điểm chuẩn khác nhau. Dự kiến là như vậy, nhưng sẽ tùy số lượng dự thi thì mới trả lời chính xác được.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi khối ngành y tế-sức khỏe - ảnh 5
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà: Chỉ tiêu năm nay của trường dự kiến là 800 cho ngành y đa khoa
Về việc làm, nhóm TS có hộ khẩu TP.HCM được phân công nhiệm sở 100%. Nhóm TS hộ khẩu tỉnh, sau khi tốt nghiệp, nếu cần công tác tại TP.HCM, sở y tế sẵn sàng hỗ trợ tùy theo nhu cầu.
Trong năm 2017, trường có trình UBND TP.HCM học phí năm học vừa rồi theo Nghị định 86. Chúng tôi đang trình đề án công lập tự chủ tài chính bám theo Nghị định này. Học phí sẽ tăng theo lộ trình. Sở y tế cũng có văn bản trình UBND TP.HCM, trong đó có phần hỗ trợ học phí cho TS hộ khẩu TP.HCM. Đương nhiên ra trường phải theo sự phân công của TP.HCM. Các bạn có thể xem thêm thông tin trên website của trường.

Thạc sĩ Trần Minh Thái: Về việc phân công công việc, Sở Y tế TP.HCM và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch gắn với nhau nhiều năm. Căn cứ nhu cầu của các bệnh viện, sau đó chuyển về cho trường để tuyển sinh.
Nhu cầu của các bệnh viện tại TP.HCM hiện nay rất lớn, đặc biệt là ở tuyến cơ sở.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Ngành điều dưỡng của Trường ĐH Duy Tân, SV có việc làm 100% sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt trường ký cam kết với phía Nhật Bản, sinh viên có trình độ tiếng Nhật đạt chuẩn sẽ được đảm bảo việc làm.
Ngành y đa khoa và điều dưỡng nhân lực đang rất khan hiếm, đặc biệt là các cơ sở y tế tuyến dưới.
Nếu học tốt, trang bị ngoại ngữ và hệ thống pháp quy, cơ hội việc làm của các em là rất lớn.
Hiện có nhiều trường đào tạo ngành y xét tuyển tổ hợp khoa học tự nhiên. Đây là tổ hợp có lợi cho TS. Đây cũng là ngành không phải tất cả SV trúng tuyển đều tốt nghiệp. Tỷ lệ rơi rụng này do thực hành không đạt yêu cầu. Điểm yếu chung hiện nay của TS là tiếng Anh vì hầu hết các trường đều chuyển tài liệu tham khảo từ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp về phục vụ đào tạo.

Thạc sĩ Võ Văn Tuấn: Trường ĐH Văn Lang đã có 23 năm trong đào tạo. Chúng tôi phối hợp với các bệnh viện để có nguồn bác sĩ dạy thực hành và để sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Vì thế vấn đề việc làm cũng không phải là vấn đề khó đối với sinh viên học khối ngành sức khỏe tại trường.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà: Tôi có một số lưu ý TS là cần chú ý chỉ tiêu tuyển sinh theo hộ khẩu TP.HCM và tỉnh.
- Mã ngành điều dưỡng ghi 150 chỉ tiêu: cấp cứu ngoài viện, hộ sinh, gây mê hồi sức. Chỉ tiêu có hạn thôi. Khi trúng tuyển điều dưỡng, khoa sẽ xét tuyển thêm lần thứ 2 với các nhóm này.
- Về phân công công việc, trường sẽ kết hợp với sở y tế.
- Nếu thí sinh đồng điểm, trường sẽ lần lượt xét theo: lấy điểm gốc, lấy điểm ngoại ngữ thi tốt nghiệp THPT (TS tự do nên đăng ký thêm ngoại ngữ để xét tiêu chí phụ nếu có), điểm trung bình 3 môn lớp 10, 11, 12.
 

Thạc sĩ Trần Minh Thái: Về góc độ quản lý, lưu ý các em sức khỏe là ngành nghề phải học tập liên tục, suốt đời để làm tốt chức trách, nhiệm vụ. Thời gian đào tạo cũng rất dài. Nên các em phải xác định từ đầu. Tránh tình trạng đi nửa đoạn đường lại cảm thấy không phù hợp, mất thời gian.
Thứ 2 các em cũng phải yêu nghề, tâm huyết, có kỹ năng ngoại ngữ để tiếp cận tài liệu nước ngoài, có thể thăng hoa trong nghề nghiệp của mình.

** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành y tế-sức khỏe để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4.
Chương trình sẽ tiếp tục phần 2 trong ít phút nữa. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi cũng tại địa chỉ này.

Chào mừng các bạn đến với phần 2 của chương trình.
Phần 2 của chương trình có sự tham gia của các khách mời:
- Thạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, chuyên viên Phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Đại Việt
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi khối ngành y tế-sức khỏe - ảnh 6
Khách mời tham gia phần 2 của chương trình

Thạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Vấn đề Trường ĐH Y dược TP.HCM quan tâm là đào tạo chất lượng cao, làm sao mang lại lợi ích cho xã hội. Đặc biệt nhiều người mang ngoại tệ ra nước ngoài chữa bệnh, trong khi khả năng chúng ta làm được điều đó. Trường mong muốn đi đầu trong việc này.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi khối ngành y tế-sức khỏe - ảnh 7Thạc sĩ Nguyễn Quang Vinh

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn đào tạo nhiều ngành nghề, đặc biệt có khối ngành sức khỏe. Nhu cầu nhân lực ngành này hiện tại rất thiếu nhất là điều dưỡng, dược sĩ và hộ sinh. Trường xây dựng các chương trình chú trọng cho SV đến các bệnh viện để thực hành. Khối lượng thực hành chiếm 60% chương trình đào tạo.
Ngay từ năm 2, SV đã được tham gia học tập tại các doanh nghiệp dược, bệnh viện để làm quen với nghề, ra trường có thể làm việc được ngay.

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang đào tạo thêm ngành mới y học dự phòng và y đa khoa. Thống kê cho thấy nhu cầu các ngành này trong tương lai rất cao vì thiếu rất nhiều. Khi chất lượng cuộc sống đi lên thì nhu cầu ngành này ngày càng cao. Trường đang đào tạo các ngành gồm: dược, điều dưỡng, y học dự phòng, vật lý y khoa, y đa khoa...

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM tuyển sinh 40 ngành, trong đó có 2 ngành sức khỏe là dược học và kỹ thuật y sinh. Trong thời gian tới trường sẽ chuẩn hóa đội ngũ giảng viên, mở rộng phòng thực hành, trung tâm thí nghiệm để đáp ứng tối đa nhu cầu thực hành. Trường dự định mở thêm ngành điều dưỡng, xét nghiệm y học.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi khối ngành y tế-sức khỏe - ảnh 8
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang liên kết với Đức và Nhật trong đào tạo ngành điều dưỡng. Nếu sinh viên muốn lao động nước ngoài thì sẽ học chương trình riêng để tăng cường đào tạo nhiều hơn về ngoại ngữ.

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Có 4 tổ hợp môn xét tuyển vào khối ngành sức khỏe ở Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, gồm: toán, hóa, Anh; văn, hóa, sinh. Tổng điểm 3 môn học lớp 12 phải đạt 20 điểm trở lên.
Dù xét tuyển bằng học bạ hay điểm THPT quốc gia thì quá trình đào tạo, giảng viên, bằng tốt nghiệp… đều như nhau. 4 năm đầu trường tập trung đào tạo lý thuyết song song thực hành, năm cuối hoàn toàn tập trung vào thực hành, thực tập.
Ngành kỹ thuật y sinh là ngành hỗ trợ cho các y bác sĩ trong công tác khám và điều trị bệnh, cụ thể là vận hành máy móc thiết bị.

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Thực sự các trường đều mở 2 cánh cửa cho TS: xét học bạ hoặc thi THPT quốc gia. Điều này nhằm tạo điều kiện cho người học tham gia xét tuyển vào trường, còn khi học sẽ học chung như nhau.

Một bạn đọc hỏi: Cách tuyển sinh năm 2018 của Trường ĐH Y dược TP.HCM?
Thạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Hiện nay trường chưa có đề án chính thức. Dự kiến trường vẫn tuyển sinh như năm 2017. Lấy điểm 3 môn: toán, hóa, sinh, tiêu chí phụ các môn tùy ngành. Các bạn cần xem đề án tuyển sinh của trường cho kỹ để không mắc sai lầm. Chẳng hạn, nếu tiêu chí phụ là ngoại ngữ nhưng không thi ngoại ngữ thì sẽ rất bất lợi.
Năm nay, cái mới là trường có thêm ngành dinh dưỡng, dự kiến tuyển 100 chỉ tiêu, đào tạo 4 năm, đang xin phép Bộ GD-ĐT. Hiện nay, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh, ngăn ngừa bệnh. Khi bệnh nhân bị bệnh, ăn uống thế nào để hồi phục? Bộ môn này sẽ giúp tư vấn bệnh nhân ăn gì, ăn ra sao… để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Ra trường, các bạn sẽ làm việc tại bệnh viện, công ty dinh dưỡng, công ty sữa…
Năm nay sẽ có thay đổi mã ngành nên TS cần lưu ý ghi cho đúng. Cần cập nhật thông tin trên website của trường để không bị sai sót khi đăng ký.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Trường CĐ Đại Việt chưa có đề án tuyển sinh chính thức cho năm 2018 nhưng dự kiến sẽ gồm 2 phương thức tuyển sinh: xét điểm thi THPT quốc gia, tổng điểm 3 môn là 10 điểm. Điểm trung bình học bạ tổng 3 môn lớp 12 là 5.5.
Trường cam kết 100% SV tốt nghiệp có việc làm.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi khối ngành y tế-sức khỏe - ảnh 9
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch
Trường có học kỳ tại doanh nghiệp để giúp SV có cơ hội cọ sát với công việc, yếu tố quan trọng để khi ra trường có thể làm việc được ngay. Trường còn có chính sách học bổng cho SV giỏi, như giảm 50%, 20% học phí… Ngoài ra, trường còn cho SV vay vốn bằng nguồn vốn của trường.

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dự kiến tuyển 4.900 chỉ tiêu trên 32 ngành nghề. Trường xét tuyển dựa vào 2 phương thức: xét tuyển học bạ và xét kết quả thi THPT quốc gia. Tuy nhiên một số ngành sức khỏe, trường chỉ xét TS có điểm thi THPT quốc gia, không xét tuyển học bạ.
Sinh viên sau khi tốt nghiệp không tìm được việc làm trường sẽ hỗ trợ tìm việc. Sau 6 tháng vẫn không tìm được việc, trường sẽ hỗ trợ đào tạo lại đến khi tìm được việc làm.

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Ngoại trừ nhóm ngành sức khỏe, các ngành còn lại, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM sẽ xét các phương thức: điểm THPT quốc gia, điểm trung bình học tập lớp 12 từ 6.0 trở lên.
Trường có hợp tác đào tạo với Bệnh viện Gia Định, Thống Nhất, các công ty dược phẩm… để SV thực tập, thực hành, bên cạnh hệ thống thực hành trong trường. Tiếng Anh là vũ khí quan trọng đối với SV ngành dược vì tài liệu nước ngoài liên quan ngành này rất nhiều.

Một bạn đọc hỏi: Trong ba môn toán - hóa - sinh, môn hóa yếu nhất, vào ngành dược được không? Thời gian đào tạo ngành dược dài, áp lực lớn, không chịu đựng được thì sao?
Thạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Khi em dự thi thì quan trọng là tổng điểm các môn của em, nếu có nhiều bạn bằng điểm thì mới xét tiêu chí phụ.
Theo thống kê, nhiều SV điểm đầu vào không cao nhưng ra trường là đạt loại giỏi. Ngược lại, một số bạn điểm đầu vào cao nhưng lại không ra trường được. Vì vậy, quan trọng là các bạn có nỗ lực không. Khi nỗ lực, các bạn sẽ dễ thành công.

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Học ngành dược cần kiến thức về hóa nhưng hóa ở bậc phổ thông khác với chương trình ĐH. Tuy nhiên vẫn không tự tin thì bạn có thể chọn học ngành này ở bậc thấp hơn. Chúng tôi khuyên TS cần hiểu bản thân mình để có sự lựa chọn sáng suốt.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi khối ngành y tế-sức khỏe - ảnh 10
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Điều quan trọng là các bạn có niềm đam mê với nghề và có sự nỗ lực, nếu điểm môn hóa thấp cũng vẫn có thể học vì môn hóa ở ĐH khác với phổ thông, theo hướng ứng dụng.
Nếu không đủ điểm học ĐH, các bạn có thể đăng ký CĐ dược tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, trường xét điểm học bạ lớp 12, đạt 16,5 điểm trở lên. Học CĐ xong có thể liên thông lên ĐH.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Các bạn có thể lựa chọn bậc học căn cứ vào điều kiện gia đình, kết quả thi. Học CĐ chỉ trong 3 năm sẽ tốt nghiệp. Có thể vừa đi làm, vừa học liên thông lấy bằng ĐH, các bạn có thể tự trang trải kinh phí. Học ĐH hay CĐ cũng phải nỗ lực hết sức, có quyết tâm là có thể thành công.

Một bạn đọc hỏi: Tố chất nào cần để theo đuổi khối ngành y tế - sức khỏe?
Thạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Đầu tiên là cần yêu ngành, yêu nghề. Các bạn thấy bác sĩ rất thích nhưng bác sĩ chịu áp lực kinh khủng. Làm từ sáng đến tối. Bác sĩ còn bị hăm dọa nữa. Có yêu thì mới chịu hết được những áp lực đó.
Thứ hai là phải có lòng nhân ái, yêu thương bệnh nhân, có lòng vị tha. Nhiều bệnh nhân nói rất khó nghe. Cũng phải có lòng kiên nhẫn. Cũng phải cẩn trọng trong khám chữa bệnh. Máy móc hư còn thay được. Con người có chuyện gì thì không thể thay được. Khi ra y lệnh bác sĩ phải rất thận trọng.
Một điểm nữa là phải trung thực với bệnh nhân. Vì người bệnh chứ không phải vì bản thân mình.

*** Chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành y tế - sức khỏe để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4.
Chương trình sẽ tiếp tục vào tuần sau với khối ngành dịch vụ-  du lịch, một ngành học nổi trội trong vài năm gần đây khi du lịch trở thành một trong những lĩnh vực quan trọng trong sự phát triển kinh tế Việt Nam, cũng tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook Báo Thanh Niên và kênh Youtube.
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm