Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi ngành kinh tế-ngân hàng-luật

0 Thanh Niên Online

Chiều ngày 16.1, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Chọn ngành phù hợp: khối ngành kinh tế-ngân hàng-luật'  tại: thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và Youtube Thanh Niên.

 

Chương trình Tư vấn mùa thi 2018 của Báo Thanh Niên sẽ bắt đầu chuỗi tư vấn trực tuyến về hướng nghiệp để giúp thí sinh lựa chọn ngành học phù hợp.

Thống kê từ Bộ GD-ĐT cho thấy, khối ngành kinh tế luôn có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất trong những năm gần đây. Vì thế buổi tư vấn hướng nghiệp đầu tiên của chương trình sẽ tập trung về khối ngành kinh tế-ngân hàng-luật. 

Tham dự chương trình, đại diện trung tâm dự báo nhân lực và chuyên gia các trường ĐH sẽ giải đáp cho cặn kẽ về việc thí sinh nào nên theo học các ngành này. Bên cạnh đó sẽ cung cấp các thông tin dự báo về nhu cầu thị trường lao động sắp tới trong lĩnh vực này. Đặc biệt là xu hướng đào tạo, cách thức tuyển sinh các ngành này trong năm 2018.

* Phần 1 chương trình bắt đầu lúc 14 giờ 30 gồm:

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Tiến sĩ Nguyễn Văn Tân, Trưởng khoa Quản trị-kinh tế quốc tế Trường ĐH Lạc Hồng
* Phần 2 chương trình bắt đầu lúc 15 giờ 45 gồm:
- Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP.HCM
- PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM
- Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM
**********************************************************************************************************************

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến Chọn ngành phù hợp với khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật
Thưa các bạn,
Học ngành nào vừa phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân, điều kiện kinh tế gia đình, đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội, ra trường tìm được việc làm phù hợp nuôi sống bản thân, gia đình và nuôi dưỡng những hoài bão của mình là mục đích quan trọng nhất để thí sinh lựa chọn ngành nghề học tập. Nhận rõ tầm quan trọng của việc hướng nghiệp nên chương trình Tư vấn mùa thi năm 2018 của Báo Thanh Niên sẽ bắt đầu với các chuỗi tư vấn trực tuyến về lựa chọn ngành học phù hợp.
Buổi đầu tiên của chương trình tập trung vào nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật.
Mở đầu chương trình, Nhà báo Thùy Ngân thông tin: Năm 2017 cả nước có xấp xỉ 635.000 thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường ĐH. Trong đó có 10 nhóm ngành được thí sinh lựa chọn nhiều nhất, chiếm tới 50% thí sinh đăng ký cả nước. Đứng đầu trong danh sách này là nhóm ngành kinh doanh với trên 80.000 thí sinh đăng ký xét tuyển NV1 (chiếm 12,6% trong tổng số thí sinh). Dù có nhiều cảnh báo nhưng trên thực tế, thí sinh vẫn có xu hướng đăng ký dự thi khối ngành kinh tế. Lý do vì đâu? Nhu cầu nhân lực cho nghề này trong giai đoạn sắp tới ra sao, nhất là khi người ta nói nhiều đến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trên mọi lĩnh vực? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này? Thí sinh cần lưu ý gì khi vào học khối ngành kinh tế?... Những câu hỏi này sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình tư vấn hôm nay.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo Thanh Niên và kênh Youtube.
Chương trình chia làm 2 phần:
Phần 1 có sự tham gia của các khách mời:
- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM
- Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Tiến sĩ Nguyễn Văn Tân, Trưởng khoa Quản trị - kinh tế quốc tế Trường ĐH Lạc Hồng
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi ngành kinh tế-ngân hàng-luật - ảnh 1Khách mời tham gia phần 1 của chương trình - Ảnh: Đ.N.T

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa chia sẻ: Năm 2017 nếu tính chung các nguyện vọng (NV) thì nhóm ngành thí sinh (TS) đăng ký nhiều nhất là sức khỏe, nhưng nếu tính ở NV1 thì nhóm ngành kinh doanh nhiều nhất với hơn 12%. Khuynh hướng TS chọn ngành QTKD nói riêng và kinh tế nói chung không chỉ trong năm 2017 mà nhiều năm trước đó.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi ngành kinh tế-ngân hàng-luật - ảnh 2
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa
Bên cạnh CNTT thì kinh tế được đào tạo nhiều nhất với chỉ tiêu rất cao. Vì vậy cơ hội trúng tuyển sẽ không thấp. Đây cũng là xu hướng chung của thế giới, người học chuộng ngành kinh tế hơn các ngành khác.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trong 2 năm gần đây Chính phủ Việt Nam đang hướng đến xây dựng một quốc gia khởi nghiệp. Một trong những chỉ tiêu thể hiện điều đó là số lượng doanh nghiệp có xu hướng tăng lên. Đó là một trong những nguyên nhân khiến TS lựa chọn khối ngành kinh tế nhiều. 
Năm 2018, phương án tuyển sinh của ĐH Duy Tân vẫn ổn định như 2017, có 4 phương thức xét tuyển: kết quả thi THPT quốc gia, kết quả học bạ lớp 12 với điểm bình quân 3 môn 18 điểm, xét tuyển thẳng đối với học sinh giỏi quốc gia, kỳ thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, thi tuyển môn vẽ mỹ thuật khối ngành kiến trúc. Trường xét 5.200 chỉ tiêu năm nay.
Trong số 22 ngành thì có 6 ngành liên quan đến đào tạo kinh tế với 10 chuyên ngành, chiếm 30% chỉ tiêu của trường. Trong những năm qua số lượng đăng ký khối ngành này tăng lên, đặc biệt khối ngành du lịch dịch vụ do nhu cầu nhân lực khu vực miền Trung tăng.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh cho biết: Kinh tế là một trong các ngành “nóng” hiện nay, không chỉ đông TS mà điểm chuẩn các ngành này cũng cao hơn. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM năm rồi có điểm trúng tuyển ngành này đứng đầu.
Năm 2018 việc tuyển sinh khối ngành kinh tế vẫn theo 2 phương thức: kết quả thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ. Trong đó xét tuyển học bạ có thể sử dụng điểm trung bình các môn theo tổ hợp xét tuyển 3 môn từ 18 điểm trở lên hoặc điểm trung bình chung năm lớp 12 từ 6.0 điểm trở lên. Thời gian nhận hồ sơ theo hình thức học bạ đợt 1 từ ngày 2.5.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Tân: Trường ĐH Lạc Hồng có 2 phương án xét tuyển năm 2018 là theo kỳ thi THPT quốc gia và theo học bạ lớp 12. Với khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật, hiện trường đang đào tạo: quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính - ngân hàng, luật kinh tế, ngoại thương. Chỉ tiêu các ngành này khoảng 1.000 sinh viên.
Với cách xét học bạ, trường đang chờ Bộ GD-ĐT cho phép tuyển theo thời gian sắp tới với yêu cầu điểm tổ hợp 3 môn là 18 điểm.
Miền Đông Nam bộ là khu vực rất năng động. Kinh tế - ngân hàng - luật là 3 lĩnh vực các doanh nghiệp rất cần nhân lực trong quá trình phát triển. Các ngành này vừa giúp các bạn SV tham gia làm việc tại doanh nghiệp cũng như tự tổ chức doanh nghiệp.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Quy chế tuyển sinh năm 2017 cho thí sinh được cùng lúc xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia và học bạ. Có một số ngành nghề trong một trường thực hiện cùng lúc 2 phương thức, có những ngành chỉ một phương thức. Ví dụ y đa khoa và dược Trường ĐH Duy Tân chỉ xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia. Thí sinh cần lưu ý.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi ngành kinh tế-ngân hàng-luật - ảnh 3
Tiến sĩ Võ Thanh Hải:

Hai phương thức trên xét tuyển độc lập nên TS có thể nộp cùng lúc hồ sơ vào ngành mình muốn học bằng cả hai phương thức.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh: TS có thể sử dụng cả 3 phương thức để xét tuyển vào Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. Thông thường điểm thi THPT quốc gia có kết quả muộn hơn kết quả học bạ, do vậy nhiều TS sử dụng đồng thời cả 3 phương thức. Điều này thuận lợi cho TS nhưng gây ảo cho trường.
Trong số các ngành kinh tế đang đào tạo, có 2 ngành khá mới. Riêng luật kinh tế trong vài năm gần đây được rất nhiều TS quan tâm. Đây là ngành đào tạo về luật nhưng lại liên quan trực tiếp đến kinh tế. Trong khi đó kinh doanh quốc tế là một trong những ngành mới phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay. Các ngành này trường đều xét tuyển 4 tổ hợp: A, A1, C, D.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Tân: Trong quá trình xét tuyển, TS cần chú ý thông tin và thời gian. Mỗi trường đều có phương thức xét tuyển khác nhau một tí. Mốc thời gian là lúc nào xét, lúc nào ngưng, lúc nào gửi kết quả… TS cần lên kế hoạch cho việc xét tuyển của mình theo thông tin của các trường.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Có nhiều phương thức xét tuyển là có lợi cho TS. Tuy nhiên gần như 100% trường ĐH đều xét tuyển dựa vào kết quả thi. Từ năm 2017 TS được đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Nhưng TS có thể đăng ký cùng lúc nhiều nguyện vọng và được xét bình đẳng như nhau giữa các nguyện vọng. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng cách này chưa phù hợp vì chưa chọn được TS đam mê vào ngành học đó. Nếu năm nay có điều chỉnh điều này cho phù hợp hơn thì TS cần hết sức cân nhắc lựa chọn nguyện vọng để trúng tuyển đúng nguyện vọng mong muốn.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Nếu TS có sức học trung bình thì phải lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp.
Mong muốn cao nhất của mỗi người là học xong có việc làm, có thu nhập. Các em hay bị nhầm lẫn giữa việc học ở THPT và ĐH, đây là 2 môi trường hoàn toàn khác nhau. Nhiều em học THPT giỏi, thi ĐH điểm cao nhưng khi vào ĐH không tập trung, lơ là thì sức học lại rất thấp.
Tự tạo việc làm cũng là một cách, ví dụ học xong ra mở doanh nghiệp. Trường hợp không đủ khả năng tạo việc làm, thì điểm đầu tiên là các em phải quan tâm xem các trường ĐH quan hệ với doanh nghiệp như thế nào. Các trường phải công khai tỷ lệ việc làm sau khi tốt nghiệp, các em cần tìm hiểu điều đó.
Muốn có việc làm các bạn phải đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Những yêu cầu cơ bản như:  Ứng dụng được kiến thức đã học ở ĐH vào công việc, không quan trọng bằng giỏi hay trung bình. Thứ 2 là ngoại ngữ tốt, ba là định hướng học xong sẽ làm việc ở khu vực nào, cuối cùng là phải thực sự năng động.

Một bạn đọc hỏi: Với kết quả học trung bình thì em nên chọn nhóm ngành nào?
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi ngành kinh tế-ngân hàng-luật - ảnh 4
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh: Nếu nhóm ngành kỹ thuật công nghệ cần có kiến thức chuyên môn vững vàng để phục vụ công việc, thì nhóm ngành kinh tế là đặc thù, luôn biến động, đòi hỏi sự sáng tạo và không ngại sự thất bại. Một người học giỏi và thành công hay không trong lĩnh vực kinh tế là 2 việc khác nhau. Vì vậy kiến thức quan trọng nhưng yếu tố quyết định thành công với lĩnh vực kinh tế lại chính là kỹ năng và kinh nghiệm. Những người trẻ luôn có sức sáng tạo và sự đột phá nên có rất nhiều cơ hội trong lĩnh vực này.

Vừa qua Trường ĐH Lạc Hồng được giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp. Vậy em học ngành nào để có thể tham gia thi và làm khởi nghiệp?
Tiến sĩ Nguyễn Văn Tân: Học ngành nào cũng đều có cơ hội tham gia khởi nghiệp. Góc độ khởi nghiệp, không riêng gì lĩnh vực kinh tế. Kỹ thuật là cái chính tạo ra sản phẩm. Kinh tế là giúp sản phẩm đưa ra thị trường và tạo thương hiệu. Giải Nhì vừa qua của trường là kết hợp khoa hóa - kỹ thuật môi trường và quản trị kinh doanh. Để thành công phải có sự kết nối, “nhúng” với nhau giữa các ngành.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi ngành kinh tế-ngân hàng-luật - ảnh 5
Tiến sĩ Nguyễn Văn Tân
Với cách thức thực hiện khởi nghiệp hiện nay, chúng ta dễ thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp từ sinh viên. Vừa qua, trường đã có một doanh nghiệp từ sinh viên như vậy, có thu nhập tốt, sử dụng kiến thức để trải nghiệm con đường khởi nghiệp.
Ngoài ra, trường có một hệ thống để các bạn trải nghiệm thực tế là các ngành luôn gắn với các hội. Chính các thành viên nằm trong các hội là doanh nhân, người làm thực tế, giúp các bạn có thêm kiến thức. Trường cũng có các cuộc thi liên quan các ngành: luật kinh tế có phiên tòa giả định, ngoại thương có cuộc thi logistics…

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Thời điểm này thông tin chính thức về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2018 chưa được công bố chính thức.
Riêng kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH này đang xem xét việc thực hiện kỳ thi này trong năm nay hay không. Tuy nhiên đây chỉ là kỳ thi để TS có thêm cơ hội xét tuyển vào ĐH này bên cạnh các phương thức khác. Nếu không có kỳ thi này TS vẫn có thể sử dụng các phương thức truyền thống để xét tuyển vào ĐH này.

** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành kinh tế để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4.
Chương trình sẽ tiếp tục phần 2 trong ít phút nữa với sự tham gia của các trường ĐH có đào tạo khối ngành kinh tế đồng thời chuyên gia về lĩnh vực lao động việc làm. Tại đây quý phụ huynh và học sinh sẽ có được những thông tin cụ thể về dự báo việc làm khối ngành này trong thời gian tới.
Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi cũng tại địa chỉ này.

Chào mừng các bạn đến với phần 2 chương trình tư vấn trực tuyến Chọn ngành phù hợp với khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật.
Phần 2 của chương trình có sự tham gia của các khách mời:
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM
- Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang , Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM
- PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM
- Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP.HCM
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi ngành kinh tế-ngân hàng-luật - ảnh 6Khách mời tham gia phần 2 của chương trình

Mở đầu phần 2 của chương trình, ông Trần Anh Tuấn thông tin: Năm 2018 và những năm sắp tới, thị trường lao động khá lạc quan. Chúng ta đang đẩy mạnh hội nhập, tiến tới cách mạng công nghiệp 4.0, đang có nhiều chuyển dịch và tạo nhiều cơ hội việc làm cho bạn trẻ.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi ngành kinh tế-ngân hàng-luật - ảnh 7Ông Trần Anh Tuấn 
Cơ cấu nguồn nhân lực quốc gia tăng trưởng đều ở các địa phương đặc biệt ở phía nam: TP.HCM, Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu cần 700.000 chỗ làm việc/năm; Đồng bằng sông Cửu Long là 500.000 chỗ làm việc/năm. Trong đó, TP.HCM chiếm vị trí dẫn đầu, cần 300.000 chỗ làm việc/năm từ nay đến năm 2025.
Nhiều ngành dịch chuyển mạnh như: kinh tế, công nghệ thông tin và khoa học xã hội để hình thành những ngành nghề mới. Kiến thức, kỹ năng, tác phong công nghiệp, ngoại ngữ... là những yếu tố quan trọng đối với nguồn nhân lực trong thời kỳ này.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương: Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tuyển 5.000 chỉ tiêu mỗi năm, các năm trước tuyển chung với mức điểm đầu vào cho nhiều ngành. Năm 2018 trường sẽ xét tuyển riêng 7 ngành và 25 chuyên ngành riêng.
Từ năm 2017 trường tuyển ngành mới là quản trị bệnh viện, chương trình đào tạo có sự kết hợp giữa Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Sinh viên ra trường sẽ có việc làm ngay.
Ngành thương mại điện tử cũng là ngành có xu hướng việc làm tốt. Bên cạnh đó, các ngành có nhu cầu nhân lực rất cao như: quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng…
Kế toán là ngành thế mạnh của trường, mỗi năm đào tạo 700-800 chỉ tiêu. Cơ hội ngành này rất cao vì bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có bộ phận này. Vấn đề còn lại là học như thế nào để có kiến thức và kỹ năng đáp ứng được yêu cầu nhà tuyển dụng.

Một bạn đọc hỏi: Trường ĐH Mở TP.HCM có điểm gì mới trong tuyển sinh năm nay?
Ba em muốn em học tài chính - ngân hàng, nhưng em thích học sư phạm. Các anh chị đi trước nói học tài chính - ngân hàng ra trường có tiền mới có việc làm?
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi ngành kinh tế-ngân hàng-luật - ảnh 8
PGS-TS Nguyễn Minh Hà
PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Năm 2018 Trường ĐH Mở TP.HCM tuyển sinh có một số điểm mới. Chương trình đại trà và chất lượng cao xét riêng. Thứ 2 là mở rộng đối tượng tuyển thẳng vào trường. Các ngành kiểm toán, kinh doanh quốc tế, quản trị nhân sự… là một số ngành mới đào tạo những năm gần đây. Tổng chỉ tiêu của trường là 3.800 cho tất cả các ngành, trong đó khối kinh tế chiếm khoảng 2/3 chỉ tiêu.
Thực tế thì nhu cầu tuyển dụng tại các ngân hàng rất lớn. Khảo sát của trường vừa qua thì ngành tài chính - ngân hàng này có tỷ lệ việc làm cao nhất 98,6%. Em nên chọn ngành mình yêu thích, sẽ học tốt hơn, cơ hội việc làm cao hơn.

Bạn đọc gửi câu hỏi đến báo Thanh Niên: Giữa ngành luật quốc tế và luật kinh tế có điểm gì khác nhau?
Em chưa hiểu nhiều về chương trình song ngữ của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM?
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM đào tạo đa ngành, trong đó chủ lực là khối ngành quản trị - tài chính - luật.
Ngoài các ngành truyền thống, trường tiếp tục tuyển các ngành phù hợp xu thế hiện nay như: kinh doanh quốc tế, thương mại điện tử…
Các doanh nghiệp cần làm việc đúng luật pháp, cần chuyên gia về luật để tư vấn lãnh đạo đơn vị hoạt động đúng luật pháp. Trong lĩnh vực kinh tế hợp tác quốc tế, doanh nghiệp cần biết luật khi tham gia, đảm bảo đúng luật pháp nước mình và nước ngoài. Đặc biệt là khi có tranh chấp.
Trường đào tạo quốc tế song ngữ. Ngoài các môn chung, các môn chuyên ngành trường đào tạo bằng tiếng Anh với thời lượng học trên 50%.

Ông Trần Anh Tuấn chia sẻ với các bạn trẻ: Nếu bạn cần một việc làm tốt, thu nhập cao mà năng lực không có thì dễ bị sa vào nhưng thông tin ảo.
Nhiều em phấn đấu, thành công trong sự nghiệp bằng năng lực của mình mà không tốn bất cứ một đồng xu nào. Những đô thị lớn tập trung nhu cầu lao động lớn, từ đó cũng có sự cạnh tranh, đào thải. Ở những địa phương lại ít thu hút được người giỏi về làm, tạo nên sự mất cân đối về thị trường lao động. Tỷ lệ cạnh tranh lao động tại TP.HCM cao nhất nước là 1/46, khối ngành kinh tế là 1/60. Hà Nội là 1/33, đứng thứ 2.
Các em mới ra trường phải chấp nhận làm từ vị trí thấp đến cao. Tiến đến cách mạng công nghiệp 4.0, người có kỹ năng thấp sẽ bị thất nghiệp. Nhiều ngành nghề mất đi, những nghề như bán hàng ở mức độ đơn giản sẽ được thay thế bởi robot.
Muốn có việc làm, muốn thành công: phải biết kết hợp với công nghệ thông tin; phải có ngoại ngữ, ngoài tiếng Anh còn nhiều thứ tiếng khác; phải có kỹ năng mềm: giao tiếp và làm việc nhóm; phải có kinh nghiệm làm việc: xây dựng giá trị hành nghề qua quá trình học tập, phải đi làm thêm, tham gia hoạt động xã hội để tích lũy vốn sống.
Sinh viên phải biết tự học, tự chủ, học một nghề làm được nhiều nghề, phải học liên tục và biết kết hợp công nghệ.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương: Từ năm 2013 Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã tập trung đào tạo đội ngũ giảng viên, đồng thời thiết kế chương trình đào tạo. Hiện trường đang áp dụng chương trình đào tạo nhập khẩu hoàn toàn của nước ngoài.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi ngành kinh tế-ngân hàng-luật - ảnh 9
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương

PGS-TS Nguyễn Minh Hà chia sẻ về vấn đề việc làm trong lĩnh vực kinh tế mà nhiều SV thắc mắc: Kết quả khảo sát của Trường ĐH Mở TP.HCM đối với ngành này là trên 95% các em có việc làm. Từ năm 2015, trường đã xác định chiến lược của trường là ứng dụng, nên trong quá trình giảng dạy, đã đổi mới chương trình gắn với xã hội, giảng viên giảng dạy gắn với thực tế.
Khi tuyển dụng, người ta chú trọng khả năng đáp ứng công việc của SV, chứ không phải nhận tiền mới cho việc làm. Mở công ty ra không phải nhận một ít tiền để nhận những người không có năng lực vào làm, vì như vậy sẽ làm công ty phá sản.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Sự cạnh tranh trong công việc hiện nay rất cao, đặc biệt tại các thành phố lớn. Đòi hỏi người lao động càng nhiều kỹ năng, năng lực cao. Ngay từ khi thành lập, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM đã quan tâm đến công tác việc làm. Trường luôn đào tạo gắn liền thực tiễn, mời chuyên gia đầu ngành đến chia sẻ với SV. Ngoài ra, trường còn chú trọng đào tạo kỹ năng, ngoại ngữ cho SV.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi dự thi ngành kinh tế-ngân hàng-luật - ảnh 10
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang

Ông Trần Anh Tuấn: Chọn ngành học là do bản thân mình quyết định, nhưng bạn nên chọn theo đam mê, sở thích. Các em ra trường chấp nhận vị trí thấp trước sau đó phấn đấu lên, có thể làm việc ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mức lương có thể dao động từ 4-6 triệu đồng, kiên trì xây dựng giá trị nghề nghiệp rồi sẽ có lúc mức lương là 10-20 triệu đồng và nhiều hơn thế.
Một sinh viên thành công là ra trường có việc làm ngay, có thu nhập phù hợp và nghề nghiệp có cơ hội phát triển.

Một bạn đọc hỏi: Ngành marketing ra trường làm ở đâu?
Ngành quản trị kinh doanh có được dạy kỹ năng mềm không?
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Các doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm, yêu cầu cuối cùng là đưa đến người tiêu dùng. Nghiên cứu người tiêu dùng cần sản phẩm nào tốt nhất... đó là nhiệm vụ của ngành marketing. Ngoài marketing truyền thống (tiếp thị), báo chí…, còn nhiều cách mới là online, mạng xã hội…
Không chỉ ngành quản trị kinh doanh, tất cả các ngành đều đào tạo các kỹ năng khác nhau. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM cũng mở rộng hoạt động ngoại khóa, thiện nguyện…, rèn luyện thêm về thái độ của SV khi ra trường.

Ông Trần Anh Tuấn dự đoán 58% việc làm mất đi trong 20 năm nữa. Những lao động giản đơn, có bằng cấp mà không có kỹ năng sẽ không có cơ hội tồn tại.
Các nhóm ngành vẫn "hot" trong thời gian tới: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, kiến trúc - xây dựng - mỹ thuật, tự động hóa, kinh tế...

*** Đến đây chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành kinh tế để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4.
Chương trình sẽ tiếp tục với khối ngành nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh là y tế - sức khỏe vào tuần sau cũng tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo Thanh Niên và kênh Youtube.
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm