Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành kỹ thuật

1 Thanh Niên Online
Chiều 22.3, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 6 chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Chọn ngành phù hợp: nhóm ngành kỹ thuật’ tại: thanhnien.vnFacebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.
 

Kỹ thuật là khối ngành được đào tạo ở hầu hết các trường ĐH và cũng là khối ngành cung cấp nguồn nhân lực quan trọng cho phát triển kinh tế. Tuy nhiên những năm gần đây, điểm chuẩn nhiều ngành kỹ thuật được đánh giá là khá bất thường khi điểm chuẩn chỉ ở mức chạm sàn. Ngay cả ở các trường lớn có truyền thống đào tạo về lĩnh vực này, điểm chuẩn các ngành kỹ thuật cũng không cao.

Trong chương trình trực tuyến, đại diện các trường ĐH và CĐ có đào tạo ngành này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách thức đào tạo và những thông tin tuyển sinh trong năm 2018.

Đại diện các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhân lực khối ngành này cũng sẽ có những phân tích về xu hướng tuyển dụng, yêu cầu nhân lực ở các ngành nghề cụ thể.

Chương trình sẽ bắt đầu lúc 14 giờ 30 gồm các khách mời: tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM; thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM; PGS-TS Nguyễn Quốc Hưng, Trưởng khoa Kỹ thuật Trường ĐH Việt Đức; tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; thạc sĩ Trần Hải Nam, Phó trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, Phó trưởng phòng Tuyển sinh Trường CĐ Đại Việt; ông Nguyễn Quỳnh Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; bà Lê Thị Kim Thuý, Giám đốc nhân sự Công ty Bosch VN; ông Phạm Văn Minh, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CP Namilux.

*****************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP với khối ngành KỸ THUẬT
Mở đầu chương trình, nhà báo Thùy Ngân thông tin: Kỹ thuật là một trong những ngành nghề luôn cần thiết trong bất kỳ giai đoạn phát triển nào của xã hội hay một nền kinh tế, thậm chí trong nhiều giai đoạn đây là khối ngành trọng điểm. Vì thế nhu cầu nhân lực cho khối ngành này luôn ổn định. Ngoài ra, đây cũng là ngành thường được nhiều học sinh, đặc biệt nam sinh viên quan tâm.
Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề khối ngành kỹ thuật sẽ giúp các thí sinh thêm những thông tin, hiểu biết về ngành nghề bên cạnh công tác xét tuyển của các trường.
Vậy với những thí sinh muốn xét tuyển vào ngành này trong mùa tuyển sinh 2018 thì cần những lưu ý gì để có thể vào học đúng ngành nghề ở những trường vừa sức ? Xu hướng khối ngành này trong tương lai? Nhu cầu nhân lực cho nghề này trong giai đoạn sắp tới ra sao? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này? Thí sinh cần lưu ý gì khi vào học?... Những câu hỏi này sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình tư vấn hôm nay.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc  ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình chia làm 2 phần:
Phần 1 có sự tham gia của các khách mời:
- TS Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM
-Thạc sĩ Trần Hải Nam, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, Phó trưởng phòng tuyển sinh Trường CĐ Đại Việt
- Bà Lê Thị Kim Thúy, Giám đốc nhân sự Công ty Bosch Việt Nam.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành kỹ thuật - ảnh 1
Khách mời tham gia phần 1 chương trình
Ảnh: Đ.N.T

TS Lê Chí Thông cho biết kỹ thuật là nhóm ngành hết sức quan trọng, nhất là chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, các bạn có thể chọn học nhóm ngành kỹ thuật cơ bản như: cơ khí, hóa, xây dựng, quản lý môi trường, kỹ thuật logistics...
Lê Thị Kim Thúy: Tình hình chung Việt Nam hiện nay là nhân lực chất lượng cao đang rất thiếu. Các công ty đa quốc gia phải đi “săn đầu người”. Bosch đã có 10 năm hoạt động tại Việt Nam. Những năm tới nhu cầu tuyển dụng của Bosch rất lớn. Các doanh nghiệp khác cũng có nhu cầu rất cao. Bên cạnh tuyển dụng nhân viên tốt nghiệp ĐH, các công ty còn cần rất nhiều kỹ thuật viên.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành kỹ thuật - ảnh 2
Bà Lê Thị Kim Thúy: Bên cạnh tuyển dụng nhân viên tốt nghiệp ĐH, các công ty còn cần rất nhiều kỹ thuật viên
Môi trường làm việc đa quốc gia trong nhóm ngành kỹ thuật rất năng động và đầy thử thách, áp lực và biến đổi không ngừng.
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM quan tâm đầu tư phát triển nhóm ngành kỹ thuật để đào tạo các kỹ sư tự tin làm việc được. Trong đó, trường chú trọng chương trình đào tạo, hằng năm hội đồng khoa học nhà trường cùng doanh nghiệp cùng ngồi lại điều chỉnh chương trình phù hợp hơn. Bên cạnh đó, trường cũng đầu tư thêm cơ sở vật chất, gắn đào tạo với thực hành. Đội ngũ giảng viên của trường có một số người đã từng làm việc tại doanh nghiệp để hỗ trợ thực hành cho sinh viên. Đặc biệt, sinh viên sẽ được tham gia học kỳ doanh nghiệp 3-4 tháng để làm quen tác phong công nghiệp trước khi ra trường.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Hiện nay Trường ĐH Duy Tân đào tạo 6 ngành (12 chuyên ngành) liên quan đến khối ngành kỹ thuật. Trường có tham gia tổ chức CDIO cùng ĐH Quốc gia TP.HCM. Khi SV tham gia các ngành kỹ thuật, phải được đào tạo cơ bản thiết kế, vận hành…
Với Trường ĐH Duy Tân, ngoại ngữ chuyên ngành được đẩy mạnh với SV khối kỹ thuật. Gần như tất cả môn học chuyên ngành đều đưa thuật ngữ chuyên ngành để vận hành máy móc, thiết bị.
Thí sinh nên lưu ý phải khá giỏi môn toán, lý. Các em mạnh khối khoa học tự nhiên có thể tham gia.
Tỷ lệ chọi các ngành này thường thấp hơn khối khoa học sức khỏe nhưng cao hơn nhiều với các ngành khối khoa học xã hội.
Nếu học kỹ thuật, ra trường có thể tự tạo việc làm, không nhất thiết tìm việc ở doanh nghiệp khác. Như mở cơ sở sửa chữa máy móc và thiết bị liên quan...
TS Lê Chí Thông: Theo quan sát của tôi, không chỉ nam mà số lượng sinh viên nữ học kỹ thuật ngày càng tăng. Hầu như các trường kỹ thuật trong những năm gần đây đều đầu tư rất nhiều, nâng cấp thiết bị phù hợp với xu hướng thực tế, và Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cũng không nằm ngoài xu hướng đó.
Các em cần có 4 yếu tố để chọn ngành, trường học: sở thích của bản thân, khả năng, tài chính, cơ hội việc làm.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành kỹ thuật - ảnh 3
TS Lê Chí Thông: Các em cần có 4 yếu tố để chọn ngành, trường học: sở thích của bản thân, khả năng, tài chính, cơ hội việc làm.

Một bạn đọc hỏi: Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đang thu hút, vì sao ạ?
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Công nghệ kỹ thuật ô tô đang là ngành “nóng” trong vài năm gần đây. Chính sách thuế với ô tô đang được nới lỏng, giá ô tô giảm khá nhiều so với các năm trước. Nhu cầu và điều kiện để sở hữu ô tô cá nhân tăng lên. Kèm theo đó các công việc liên quan đến chế tạo, bảo dưỡng, dịch vụ, bảo hiểm, mua bán xe… đều phát triển theo.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành kỹ thuật - ảnh 4
Thạc sĩ Trần Hải Nam

Năm 2018, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM tuyển sinh theo phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia và xét theo điểm học bạ (tổ hợp môn xét tuyển theo điểm lớp 12 hoặc điểm trung bình lớp 12). Riêng ngành ô tô, năm thứ 2 được đi kiến tập tại các xưởng sản xuất và sửa chữa ô tô để hiểu biết thêm các công nghệ mới.
Trường tổ chức học theo tín chỉ nên học phí theo số lượng tín chỉ mà sinh viên đăng ký đăng ký, trung bình 15 triệu đồng/học kỳ.
TS Lê Chí Thông: Để làm việc trong lĩnh vực ô tô, các bạn có thể chọn ngành ô tô, hoặc ngành điện - điện tử, cơ điện tử. 50% giá trị chiếc xe thuộc về phần điện tử do hệ thống tự động rất nhiều.
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Từ năm 2015 trở về trước, khối ngành kỹ thuật hơi bão hòa. Nhưng từ năm 2017, công nghệ 4.0 cũng như xu hướng chọn lựa khối ngành kỹ thuật đã tăng vọt. Tại Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là một trong những ngành tuyển được lượng SV khá lớn. Ngoài cơ sở chính, trường dành riêng một cơ sở để đào tạo khối ngành kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật ô tô. Trường còn xây dựng học kỳ doanh nghiệp, bước qua năm thứ 2, SV được va chạm ngành nghề để ra trường không bỡ ngỡ.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành kỹ thuật - ảnh 5
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch
Một bạn đọc hỏi: Khối ngành kỹ thuật cụ thể là những ngành nào? Ngành nào phù hợp với nữ?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Đối với khối ngành kỹ thuật, chúng ta thường nói độ khó tương đối lớn, phù hợp với sinh viên nam. Nhưng trong những năm gần đây, số lượng nữ học nhiều. Vì bây giờ sử dụng kỹ thuật công nghệ cao, yêu cầu thể lực không nhiều như trước. Ngoài ra, ngành kỹ thuật phần mềm rất nhiều bạn nữ, như ở Trường ĐH Duy Tân tỷ lệ nam nữ là 50 - 50, ngành hệ thống nhúng cũng nhiều nữ.
Hiện nay trong lĩnh vực công nghệ cao, phần lớn thực hiện trong phòng lab cao cấp, chương trình mô phỏng, không đòi hỏi đi thực địa, nếu bạn nữ nào đam mê, có thể thuyết phục ba mẹ để chọn lựa.
Tại Trường ĐH Duy Tân, có 3 chương trình tiên tiến với các trường nước ngoài. Việc xét tuyển vẫn sử dụng 2 phương thức là kết quả THPT quốc gia và học bạ. Năm nay, trường dành chỉ tiêu cho khối kỹ thuật tương đương khối kinh tế là 1.200 chỉ tiêu...
Lê Thị Kim Thúy: Nữ làm kỹ thuật ngày nay hoàn toàn phù hợp, vì điều kiện và tiêu chuẩn làm việc ngày càng cao. Chúng tôi tuyển dụng bên cạnh chuyên môn còn đòi hỏi các kỹ năng về thương thuyết, đàm phán, làm việc nhóm, quản lý sự thay đổi… Ngoài ra, ngoại ngữ là yêu cầu hàng đầu. Ngôn ngữ chính để làm việc là bằng tiếng Anh. Nếu một nhân viên làm việc ở Bosch không biết nói tiếng Anh thì không làm việc được. Ngay cả công nhân cũng được đào tạo tiếng Anh.
Chúng tôi cũng đánh giá cao thái độ làm việc chuyên nghiệp và năng động, nó là yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp. Các bạn hội tụ đủ kỹ năng phần mềm và phần cứng thì sẽ có rất nhiều cơ hội để ứng tuyển vào các tập đoàn kỹ thuật đa quốc gia.
Qua quá trình phỏng vấn chúng tôi nhận thấy chuyên môn của sinh viên rất tốt, nhưng kỹ năng về xã hội còn yếu, sự tự tin còn thấp. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ nắm bắt rất nhanh.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Năm nay Trường ĐH Duy Tân vẫn sử dụng hai phương thức. Chỉ tiêu cũng công khai là 1.200 -1.500 đối với khối ngành kỹ thuật công nghệ. Trường cũng dành 160 suất học bổng toàn phần cho các em có điểm cao vào trường, trong đó có 20 suất cho chương trình du học tại chỗ. Ngoài ra, tập đoàn Boeing cũng dành 45 suất học bổng cho SV của trường.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành kỹ thuật - ảnh 6
Tiến sĩ Võ Thanh Hải
Năm nay trường có 6 ngành mới, trong đó có 2 ngành thuộc khối kỹ thuật là dữ liệu lớn (big data) và máy học (machine learning).
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Năm nay Trường CĐ Đại Việt vẫn có 2 phương thức tuyển sinh: kết quả thi THPT quốc gia và học bạ. Riêng khối ngành kỹ thuật, chỉ tiêu là 1.200. Riêng ngành công nghệ ô tô là 250 chỉ tiêu, các ngành còn lại là 150.
Hiện trường thực hiện chương trình “Cam kết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp”. Học sinh giỏi 3 năm THPT vào trường sẽ được giảm 50% học phí.
Đặc biệt, năm nay trường xây dựng chương trình quỹ tín dụng. SV có thể vay vốn ngay tại trường để học.
TS Lê Chí Thông: Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có 4 phương thức tuyển sinh: điểm thi THPT quốc gia; ưu tiên xét tuyển HS trường chuyên, trường năng khiếu (115 trường); ưu tiên xét tuyển thẳng (đoạt giải nhất, nhì, ba các kỳ thi quốc gia); thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức, lấy kết quả này để xét tuyển.
Một bạn đọc hỏi: Ngành kỹ thuật cơ khí và ngành kỹ thuật ô tô có gì khác nhau?
TS Lê Chí Thông: Ngành kỹ thuật ô tô xuất thân từ ngành cơ khí. Tuy nhiên, học ngành kỹ thuật ô tô sẽ học thêm nhiều về điện, điện tử, tự động hóa, không đi sâu vào kỹ thuật như chế tạo máy giống ngành cơ khí.
Bạn đọc hỏi: Kỹ sư ra trường làm sao để thích ứng với công việc?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Thứ nhất, các bạn cần chọn ngành theo sở thích và đam mê.
Thứ hai, trong một nghiên cứu có đánh giá yếu tố nào tạo nên thành công con người. Trong đó, thái độ chiếm 70%, 25% là kỹ năng và kiến thức là 5%. Chúng ta học 4 - 5 năm nhưng kiến thức chỉ chiếm 5%.
Để có thể làm việc sau này, kiến thức là bắt buộc, còn kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng xã hội và giao tiếp, phải được tôi luyện qua các hoạt động của các trường.
Các em cũng phải trang bị ngôn ngữ ở lĩnh vực cần làm. Ví dụ làm ở công ty Hàn Quốc phải trang bị tiếng Hàn…
Lê Thị Kim Thúy: Học ngành kỹ thuật các em cần lưu ý biết vận dụng kiến thức cơ bản được học vào công việc hằng ngày. Có nhiều bạn học rất giỏi, điểm cao nhưng không biết áp dụng thì sẽ khó thành công. Thái độ làm việc chuyên nghiệp là yếu tố bắt buộc. Các doanh nghiệp đa quốc gia có cơ sở đào tạo rất tốt trong nước hoặc nước ngoài để nâng cao tay nghề cho nhân viên.
** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành kỹ thuật để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4. Chương trình sẽ tiếp tục phần 2 trong ít phút nữa cũng tại địa chỉ này. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.
Chào mừng các bạn trở lại với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP với khối ngành KỸ THUẬT.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên
Phần 2 của chương trình có sự tham gia của các khách mời: 
- PGS-TS Nguyễn Quốc Hưng, Trưởng khoa kỹ thuật Trường ĐH Việt Đức
- Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM
- Thạc sĩ Dương Duy Khải, Phó Giám đốc tuyển sinh khu vực, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Ông Phạm Văn Minh, Trưởng phòng kỹ thuật Công ty CP Namilux (phụ trách chuyên môn kỹ sư và tuyển dụng)
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành kỹ thuật - ảnh 7
Khách mời tham gia phần 2 chương trình

Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ: Riêng tại TP.HCM, trung tâm dự báo nhân lực đã xác định từ nay đến 2025, hằng năm nhu cầu nhân lực 300.000 vị trí việc làm, trong đó 150.000 việc làm mới và 85% nhân lực đã qua đào tạo (nhân lực kỹ thuật công nghệ chiếm cao nhất với 35%). Rõ ràng tương lai, nhóm ngành này có nhu cầu phát triển rất cao.
PGS-TS Nguyễn Quốc Hưng: Xã hội loài người đã trải qua nhiều cuộc cách mạng và hiện đang trong cuộc cách mạng công nghiệp lần 4. Các cuộc cách mạng đều tạo ra ảnh hưởng và lần này sẽ còn sâu rộng hơn nữa tới mọi mặt đời sống. Ví dụ ngay trong nông nghiệp cũng ảnh hưởng rất lớn. Trong thời gian qua nhiều trường đã mạnh dạn đưa sự thay đổi trong chương trình đào tạo khối ngành kỹ thuật. Nhiều người nói 4.0 sẽ gây thất nghiệp nhưng theo tôi không phải mà sẽ tạo ra sự chuyển đổi trong công việc của con người.
Ông Phạm Văn Minh: Doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân sự, ngoài kiến thức cơ bản, ứng viên cần tự mình cập nhật kiến thức mới thường xuyên vì công nghệ thay đổi rất nhanh chóng, sau 4 năm học, nhiều kiến thức đã bị lạc hậu. Chúng tôi thường xuyên cập nhật công nghệ mới, đào tạo thêm cho nhân sự.
Chúng tôi mong trường ĐH cần cập nhật chương trình học theo thực tế, có mối quan hệ với doanh nghiệp để chia sẻ kiến thức mới, giúp sinh viên nắm bắt được những điều mới.
Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ: Quy trình đào tạo phải thay đổi nhiều, nhà trường phải có sự kết nối với thực tế. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM thường xuyên tổ chức các hội thảo để cập nhật thông tin mới, mời doanh nghiệp góp ý về chương trình đào tạo để hoàn thiện hơn. Ngoài ra, trường còn mời chuyên gia về báo cáo chuyên đề cho sinh viên. Tất cả nhằm mục đích đào tạo được nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành kỹ thuật - ảnh 8
Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ: Quy trình đào tạo phải thay đổi nhiều, nhà trường phải có sự kết nối với thực tế

PGS-TS Nguyễn Quốc Hưng: Toàn bộ chương trình của Trường ĐH Việt Đức đều do đối tác Đức cung cấp, liên tục được cập nhật cái mới. Ngoài ra, trường còn tập trung đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên. Kiến thức rất rộng lớn không thể nào cung cấp hết cho sinh viên nên quan trọng là trang bị kỹ năng tự học thật tốt. Bên cạnh đó là kỹ năng làm việc nhóm toàn cầu, kỹ năng giải quyết vấn đề…
Bạn đọc hỏi: Đào tạo trong giai đoạn hiện nay và sắp tới các trường có điều chỉnh gì để phù hợp?
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành rất quan tâm tới SV làm sao khi ra trường, từ 6 tháng - 1 năm có việc làm. Tiền thân trường là Công ty CP Dệt may Sài Gòn, vì vậy, trường đã ký hợp đồng với nhiều doanh nghiệp khối ngành này. Ngay năm thứ 1, các em sẽ được đi tham quan doanh nghiệp, năm 2 có kiến tập và năm 3 là thực tập...
Ông Phạm Văn Minh: Chất lượng kỹ sư hiện nay có tốt hơn trước, nhưng các em chú tâm về chuyên môn mà bỏ quên kỹ năng mềm và ngoại ngữ. Các em cần tự lập, độc lập, chủ động trong công việc. Phải tự mình thích nghi với môi trường làm việc khắc nghiệt, nhiều thử thách. Trong vòng 3-6 tháng, các em phải đáp ứng được công việc để trở thành một nhân viên chính thức. Việc chịu áp lực công việc của các em hiện nay cũng còn thấp.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành kỹ thuật - ảnh 9
Ông Phạm Văn Minh: Chất lượng kỹ sư hiện nay có tốt hơn trước, nhưng các em chú tâm về chuyên môn mà bỏ quên kỹ năng mềm và ngoại ngữ

PGS-TS Nguyễn Quốc Hưng: Trường ĐH Việt Đức tổ chức dạy lồng ghép kỹ năng vào các môn học để SV tự phát triển. Qua từng đồ án SV sẽ trang bị được kiến thức và cả kỹ năng mềm. Đào tạo kỹ năng mềm không phải môn riêng lẻ mà là tích hợp trong từng môn học.
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Đúng ra kỹ năng mềm cần được trang bị ở bậc THPT, đến khi ĐH chỉ cần phát triển thêm, tập trung nhiều về chuyên môn. Hiện nay, nhiều học sinh vẫn còn chưa xác định mình thích hợp ngành gì, chọn theo cảm tính và xu hướng xã hội. Nếu được trang bị kỹ năng thì các em sẽ có chọn lựa chính xác hơn.
Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ: Trước mắt trong giảng dạy ĐH cần lồng kỹ năng mềm trong từng môn học. Ví dụ thông qua thực tế tổ chức thuyết trình để đánh giá kỹ năng của sinh viên...
PGS-TS Nguyễn Quốc Hưng: Trường ĐH Việt Đức có đào tạo các ngành về kỹ thuật như: cơ khí, CNTT và điện, khoa học máy tính… Mỗi ngành tuyển 60 chỉ tiêu.
Trường tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh vào tháng 5. Trường tổ chức kỳ thi riêng về tiếng Anh hoặc nhận sinh viên đã có các chứng chỉ quốc tế.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành kỹ thuật - ảnh 10
PGS-TS Nguyễn Quốc Hưng
Bên cạnh đó, thí sinh có thể xét tuyển bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia với điểm thi đạt từ 21 trở lên và đạt điều kiện tiếng Anh. Trường đang cân nhắc lấy điểm thi tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển đầu vào trình độ tiếng Anh năm nay, có thể từ 7,5 điểm trở lên là không cần làm bài kiểm tra tiếng Anh của trường.
Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ: Năm 2018 Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM tuyển 2.600 chỉ tiêu, trong đó chương trình chất lượng cao là 570. Năm nay trường vẫn sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển, bổ sung thêm hình thức xét tuyển kết quả học bạ THPT cho một số ngành.
Trường có mã tuyển sinh riêng cho chương trình ĐH đại trà và chất lượng cao, thí sinh lưu ý để tránh nhầm lẫn. Năm nay trường có một số ngành lấy điểm trúng tuyển theo chuyên ngành ở một số ngành và chuyên ngành: khoa học hàng hải, xây dựng kỹ thuật công trình giao thông.
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành năm nay có 5.700 chỉ tiêu bậc ĐH. Trường có 5 khối ngành, khối ngành thu hút nhiều SV là sức khỏe, có 3 ngành mới (y đa khoa, vật lý y khoa và kỹ thuật y sinh). Sau đó là khối kinh tế, khối kỹ thuật.
Năm nay trường vẫn sử dụng 2 phương thức xét tuyển: kết quả thi THPT quốc gia, học bạ lớp 12 (theo tổ hợp môn hoặc theo điểm trung bình lớp 12). Riêng ngành dược, môn hóa phải có ngưỡng trung bình 6.5 trở lên. Bác sĩ y học dự phòng và y đa khoa không xét học bạ.
Với ngành y đa khoa, Bộ GD-ĐT quy định phải từ 22 điểm trở lên khối B mới đủ điều kiện tham gia xét tuyển. SV học khối kỹ thuật của trường được giảm 20% học phí.
PGS-TS Nguyễn Quốc Hưng: Học kỹ thuật cần phải học tốt môn toán, nếu một sinh viên không có năng lực toán học thì sẽ khó tốt nghiệp được. Ngoài ra, nếu theo học tại Trường ĐH Việt Đức thì sinh viên phải đạt trình độ tiếng Anh đúng quy định mới học tiếp được chương trình.
Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ: Yêu cầu về khả năng tư duy logic, toán học với các ngành kỹ thuật là chính. Nếu không có các khả năng này thì có vào được trường cũng có thể chưa thể ra trường được. Vì vậy các ngành kỹ thuật cần thiết phải có tổ hợp xét tuyển liên quan đến khoa học tự nhiên. Nếu sử dụng tổ hợp khoa học xã hội cho các ngành này sẽ không phù hợp.
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Nhiều trường như Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã mở cửa cho các em là xét học bạ. Năm nay các em chỉ cần đủ điểm trung bình quy định lớp 12 là có thể nộp đơn học một số ngành. Nhưng thật sự, để học khối ngành kỹ thuật, cơ bản là phải giỏi toán, để sử dụng thiết kế máy móc, sáng tạo…
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành kỹ thuật - ảnh 11
Thạc sĩ Dương Duy Khải
Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ: Trường đào tạo đa ngành, mỗi năm xét tuyển cũng khác nhau. Điểm trúng tuyển có sự chênh lệch nhất định. Năm ngoái có ngành 23 điểm nhưng có những ngành điểm chuẩn chỉ trên sàn (như kỹ thuật tàu thủy, khoa học hàng hải). Mặc dù nhu cầu thực tế về việc làm vẫn cao nhưng người học đăng ký thấp nên điểm chuẩn thấp.
PGS-TS Nguyễn Quốc Hưng: Điểm nộp hồ sơ của Trường ĐH Việt Đức giữ ổn định ở mức 21 điểm, kèm theo điều kiện ngoại ngữ. Có những năm thiếu chỉ tiêu nhưng vẫn giữ nguyên mức điểm để đảm bảo chất lượng. Năm nay điểm xét tuyển chắc cũng không biến động nhiều.
Gần 40% sinh viên đều có học bổng cho sinh viên trúng tuyển vào trường, trong đó 15% học bổng toàn phần.
Ông Phạm Văn Minh: Một thực tế là hầu hết sinh viên mới ra trường ngại đi tham gia sản xuất. Các em muốn làm một việc gì nhẹ nhàng, có lương cao. Trong khi bước đầu, các em phải tham gia sản xuất để trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm, mở mang kiến thức thực tế. Để thăng tiến, các em phải trải qua những giai đoạn như vậy chứ không phải ngay bước đầu đã có thể lên vị trí quản lý.
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Năm vừa rồi, tuyển sinh có sự đốt biến. Đó là ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, những năm trước lấy bằng điểm sàn, nhưng năm vừa rồi lấy 18 điểm. Các ngành Việt Nam học, quản trị du lịch, khách sạn… lấy 21 điểm. Trong khi ngành dược chỉ lấy 16 điểm. Sau này chúng tôi xem lại mới biết là nhiều em học xong đăng ký xét học bạ trước, không cần nguyện vọng nữa. Khi có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời quay lại trường nộp để học ngay. Vì thế, số lượng này cao đột xuất, dẫn đến chỉ tiêu còn lại còn ít, phải nâng điểm chuẩn lên.
Dự kiến, năm nay điểm nhiều ngành của trường có thể lấy điểm như năm ngoái là 15.5 điểm, trừ các ngành có thể đột biến cao hơn.
**** Đến đây, chương trình tạm khép lại. Chương trình sẽ tiếp tục vào tuần sau với khối ngành khoa học xã hội-nhân văn, Thiết kế - mỹ thuật - kiến trúc tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube.

Bình luận

User
Gửi bình luận
vbn

vbn

"AI CŨNG CHỌN VIỆC NHẸ NHÀNG, GIAN KHỔ BIẾT DÀNH PHẦN AI". Mấy anh kỹ sư khối trường kỹ thuật lúc nào cũng Dãi nắng dầm mưa, đầu tắt mặt tối mà thu nhập thì không thể bằng các Cử nhân tốt nghiệp khối kinh tế, xã hội. Theo tôi vấn đề Truyền thông, báo chí phải tuyên truyền có hướng tích cực hơn nữa về lĩnh vực Khoa học kỹ thuật thì mới thay đổi được tình trạng này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các giáo viên  mong chờ Bộ GD-ĐT bỏ chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên (ảnh minh họa) /// Đào Ngọc Thạch

Nên bỏ chứng chỉ chức danh nghề nghiệp với giáo viên

Ngoài chứng chỉ ngoại ngữ, tin học sẽ được hủy bỏ từ ngày 20.3.2021 tới đây rất được thầy cô hoan nghênh, nhiều giáo viên cũng đang mong chờ Bộ GD-ĐT bỏ luôn chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên.