Vai trò của ban đại diện cha mẹ học sinh ở đâu?

2 Thanh Niên
Cứ vào năm học mới lại nổi lên câu chuyện lạm thu đầu năm học. 
 /// Ảnh minh họa: T.N - Ảnh minh họa: T.N
Ảnh minh họa: T.N
Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng để xảy ra tình trạng này là do ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp không phát huy vai trò của mình là cầu nối giữa phụ huynh với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm mà còn là nơi tiếp tay cho tình trạng lạm thu của nhà trường...

Nếu hoạt động theo đúng điều lệ của ban đại diện cha mẹ học sinh do Bộ GD-ĐT quy định thì tổ chức này có vai trò hết sức quan trọng trong công tác giáo dục hiện nay. Tuy nhiên, phần lớn ban đại diện lớp không phát huy hiệu quả, nếu không nói là hoạt động hình thức, đặc biệt ở các trường tại địa phương miền núi, việc thành lập ban đại diện lớp cho có nhưng không thể hoạt động. Ban đại diện họp với phụ huynh của lớp mỗi năm 3 lần vào đầu, giữa và cuối năm học. Nội dung chủ yếu là thông báo tình hình thu - chi tài chính như thu bao nhiêu, chi vào những việc gì và xin ý kiến phụ huynh để biểu quyết thông qua các khoản thu - chi theo quy định; đối với các nội dung hoạt động như chăm lo, giáo dục học sinh… thì hầu như không nhắc đến. Do đó, có ý kiến cho rằng nên duy trì ban đại diện lớp hay không cũng có cơ sở.
Chính vì vậy, nhà trường cần phát huy vai trò, trách nhiệm của ban đại diện lớp theo quy định của điều lệ trong việc giáo dục, bồi dưỡng HS; chăm lo đến từng hoàn cảnh gia đình HS, giúp các em vượt khó để học tập... Nếu ban đại diện lớp hoạt động không hiệu quả thì cần bầu lại ban đại diện lớp mới, không để hoạt động hình thức hoặc chỉ thực hiện mỗi nhiệm vụ là thu - chi các khoản đóng góp tự nguyện từ phụ huynh; không để ban đại diện lớp mang tiếng là cánh tay nối dài trong việc lạm thu của nhà trường như hiện nay.
Mục đích của ban đại diện lớp là hoạt động trên tinh thần tự nguyện, không vì mục đích vụ lợi, cục bộ... Ban đại diện lớp phải là chỗ dựa tin cậy của phụ huynh và luôn được phụ huynh tôn trọng, ủng hộ, gửi gắm HS.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Nên xoá bỏ ban đại diện PHHS, đây là hình thức biến tướng của nhà trường trong vấn đề lạm thu. Sở GD-DT thành phố cần công khai trên báo đài những khoản mục thu đầu năm.
NVH

NVH

Nói thiệt chẳng có mấy ai muốn làm trong Ban đại diện Cha mẹ học sinh cả trừ vài trường hợp cá biệt. Đã làm không công mà còn bị phụ huynh chê bai đủ thứ thì tốt nhất là dẹp luôn cho xong. Nhà trường cũng chẳng cần phải thu thêm tiền gì trong đầu năm học cả. Cứ có gì xài nấy, ngân sách cấp tới đâu thì làm tới đó chớ đừng sĩ diện chi cho mệt. Tối mờ, nóng nực, dột nát, mất vệ sinh, bàn ghế hư hõng........ thì học sinh chịu khó khổ một chút cho quen chớ có sao đâu, phải không???!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm