Văn bằng của nước ngoài cấp chỉ được công nhận ở Việt Nam khi đạt chất lượng

1
(TNO) Bộ GD-ĐT vừa có văn bản hợp nhất quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp (văn bằng).

Theo đó, văn bằng chỉ được công nhận trong các trường hợp sau đây: Văn bằng được cấp bởi cơ sở giáo dục nước ngoài đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, thực hiện hoạt động giáo dục theo quy định trong giấy phép và được tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục của Việt Nam hoặc nước ngoài công nhận về chất lượng.

Văn bằng được cấp bởi cơ sở giáo dục nước ngoài thuộc phạm vi áp dụng của Hiệp định về tương đương văn bằng hoặc công nhận lẫn nhau về văn bằng hoặc Điều ước quốc tế có liên quan đến văn bằng mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết hoặc là thành viên.

Văn bằng được cấp bởi các cơ sở giáo dục phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp, cơ sở giáo dục đại học ở nước ngoài mà các chương trình giáo dục đã được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục của nước đó công nhận hoặc được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của nước đó cho phép thành lập và được phép cấp bằng.

 Văn bằng của nước ngoài cấp chỉ được công nhận ở Việt Nam khi đạt chất lượng - ảnh 1
Văn bằng của nước ngoài được công nhận ở Việt Nam khi đạt chất lượng - Ảnh: Vũ Thơ

Bộ GD-ĐT cũng quy định: Văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học theo hình thức học từ xa chỉ được công nhận khi các chương trình giáo dục từ xa để cấp văn bằng đã được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục công nhận và được Bộ GD-ĐT Việt Nam cho phép đào tạo hoặc liên kết đào tạo tại Việt Nam.

Bộ GD-ĐT nêu rõ: Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Bộ GD-ĐT, công nhận các văn bằng: Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ. Giám đốc Sở GD-ĐT công nhận văn bằng tốt nghiệp các cấp học phổ thông.

Văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp sau khi được công nhận sẽ là căn cứ xác nhận về trình độ đào tạo của người có văn bằng để tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam.

>> Các trường ĐH, CĐ bắt buộc kiểm định chất lượng giáo dục
>> Kiểm định chất lượng giáo dục: Bộ chỉ nên giám sát
>> Kiểm định chất lượng giáo dục: Để cho các tổ chức ngoài Bộ làm
>> Có được chuyển tiếp vào ĐH Việt Nam từ văn bằng nước ngoài?
>> Văn bằng nước ngoài cấp phải được công nhận mới dự thi sau đại học

                                                                                 Vũ Thơ

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Nguyen Van Cong

Quy định lạc hậu rồi, vì các em qua Philippine mua bằng từ xa đang chạy chọt lo lót qua các truờng khác bằng cách xin visa du học để xóa dấu vết hệ từ xa, ngụy tạo chứng từ để xóa dấu vết...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Họp báo công bố kiểm tra kết quả thi ở Lạng Sơn tối ngày 21.7 /// Viết Tuân>

Có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi kết quả thi ở Sơn La

Gần 23 giờ ngày 21.7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết bước đầu cho thấy có những dấu hiệu sai phạm quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi, trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh tại tỉnh Sơn La.