Vẫn xảy ra tình trạng dạy - học thêm trái quy định

0
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố tăng cường quản lý dạy thêm, học thêm và hoạt động thu, chi đầu năm học.

Theo Bộ, qua hoạt động thanh, kiểm tra và phản ánh của các cơ quan thông tin đại chúng, việc dạy thêm, học thêm và thu, chi trái quy định vẫn diễn ra tại nhiều nơi, có nơi phổ biến. Để chấn chỉnh, Bộ đề nghị các tỉnh/thành quan tâm chỉ đạo, quán triệt các văn bản quản lý nhà nước về dạy thêm, học thêm và hoạt động thu chi; đồng thời ban hành văn bản phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương.

Từ ngày 26 đến 29.9, đoàn thanh tra của Bộ đã tiến hành thanh tra tại Sở GD-ĐT TP.HCM, các phòng GD và những trường tiểu học: Đoàn Thị Điểm, Đặng Trần Côn (Q.4); Lương Thế Vinh (Q.Thủ Đức); Chu Văn An, Bế Văn Đàn, Hà Huy Tập, Bình Quới Tây (Q.Bình Thạnh); Hồ Thị Kỷ, Nguyễn Chí Thanh (Q.10); Bông Sao (Q.8); Trần Quốc Tuấn (Q.Tân Bình).

Bộ kết luận UBND TP.HCM chưa ban hành văn bản hướng dẫn công tác quản lý dạy thêm, học thêm, UBND các quận và phòng GD chưa cấp phép theo quy định, công tác quản lý về vấn đề này chưa đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, nhận thức của một số hiệu trưởng và giáo viên đối với các quy định này chưa đúng. Nhiều hiệu trưởng chưa quản lý tốt việc làm này ngoài nhà trường. Tình trạng dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường tại TP.HCM còn phổ biến, các lớp này đều vi phạm khi chưa được cấp phép, dạy học sinh của lớp mình, dạy học sinh học 2 buổi/ngày và dạy nội dung trong chương trình học.

Về việc thu chi, các trường vẫn còn sai phạm: Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn (Q.Tân Bình) thu các khoản không đúng quy định như học phí tiếng Anh tự chọn, tài liệu phục vụ học tập... Trường tiểu học Đặng Trần Côn thu tiền trang bị các thiết bị phòng học tiếng Anh tăng cường với mức cao từ 1,5 triệu đồng; sử dụng tiền học phí liên kết đào tạo ngoại ngữ có giáo viên nước ngoài bồi dưỡng cho cán bộ quản lý, kế toán. Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Q.4) cũng thu khoản tiền trên là đến 2,8 triệu đồng/học sinh và tổ chức cho học sinh mua máy tính xách tay, máy chiếu, ti vi.

T.Nguyễn - B.Thanh

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Theo Bộ GD-ĐT, lộ trình đến năm học 2020-2021, đảm bảo 100% học sinh khối lớp 1 học 2 buổi/ngày /// Ngọc Dương

Có nơi chỉ hơn 20% trường tiểu học dạy 2 buổi/ngày

Ông Thái Văn Tài, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT), cho biết việc tổ chức dạy học đối với học sinh (HS) lớp 1 từ năm học 2020 - 2021 theo hướng bắt buộc 2 buổi/ngày, mỗi ngày bố trí không quá 7 tiết học, mỗi tiết 35 phút; tối thiểu là 9 buổi/tuần với 32 tiết/tuần.
Đội robot  Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai)  xếp hạng 3 /// Đăng Nguyên

Đội robot Việt Nam xếp hạng 3 tại cuộc thi ABU Robocon 2019

Đội robot của Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai), đại diện Việt Nam thi đấu tại giải vô địch Sáng tạo Robot Châu Á - Thái Bình Dương, đã giành Giải 3 và Giải ABU danh giá tại cuộc thi ABU Robocon năm nay. Đội robot của Hong Kong giành chức vô địch, giải nhì thuộc về Mông Cổ.
Phụ huynh họp với giáo viên chủ nhiệm và lãnh đạo nhà trường vào đầu năm học (Ảnh minh họa) /// Đào Ngọc Thạch

Vì sao giáo viên chủ nhiệm lại thu tiền?

Vào đầu năm học, ngoài những công việc chuyên môn được phân công như tổ chức lớp, phổ biến thời khóa biểu, triển khai học nội quy..., một việc không thể thiếu với giáo viên chủ nhiệm là thu các khoản tiền đầu năm học