Vào thẳng đại học bằng nghiên cứu khoa học

3 Thanh Niên
(TN Xuân) Từ một công trình nghiên cứu, 3 nữ sinh đang là học sinh lớp 12 ở Bình Định được tuyển thẳng vào Đại học Y Dược TP.HCM.

(TN Xuân) Từ một công trình nghiên cứu, 3 nữ sinh đang là học sinh lớp 12 ở Bình Định được tuyển thẳng vào Đại học Y Dược TP.HCM.

Vào thẳng đại học bằng nghiên cứu khoa họcTừ trái qua: Nguyễn Thị Phương Thảo, Trần Thị Phương Linh và Lê Thị Hồng - Ảnh: Đức Thọ
Nguyễn Thị Phương Thảo, Trần Thị Phương Linh và Lê Thị Hồng đã đoạt giải 3 cuộc thi cấp quốc gia “Nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học” và được tuyển thẳng vào Trường đại học Y Dược TP.HCM.
Đề tài “Nghiên cứu đặc điểm di truyền bệnh thận đa nang tại Hoài Ân bằng phương pháp phả hệ” của 3 nữ sinh đã được giới chuyên môn công nhận và đánh giá cao.
Thảo, Linh và Hồng vốn là học sinh của Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Hoài Ân), ngôi trường nhỏ của một huyện nghèo tỉnh Bình Định. Nguyễn Thị Phương Thảo, trưởng nhóm, cho biết: “Lúc đầu bọn em lạ lẫm lắm khi nghe thông tin từ cuộc thi. Nhưng em nghĩ mình cần phải làm gì đó, chỉ đơn giản là để việc học trở nên mới mẻ và hào hứng”.
Thầy Phan Chí Quốc Hùng, người hướng dẫn đề tài, nói: “Tôi cũng từng làm nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, biết được cái hay của việc làm này nên vừa khuyến khích, vừa hướng dẫn để các học sinh cùng làm. Sau một thời gian chọn lọc, 3 học sinh Thảo, Linh và Hồng là nổi trội nhất về năng lực và nhiệt tình nên tôi quy về một nhóm”.
Đề tài nghiên cứu về bệnh thận đa nang theo phương pháp phả hệ đã được 3 cô gái thực hiện ròng rã trong 6 tháng. Lê Thị Hồng chia sẻ: “Lúc đầu em cũng nghĩ đề tài này là quá sức với bọn em vì mới chỉ là học sinh lớp 12. Nhưng rồi khi bắt tay vào làm, cứ từng bước, từng bước một, bọn em đã giải quyết được hầu hết các vấn đề mà đề tài đặt ra. Chỉ là mình có chịu khó và kiên trì đi đến cùng hay không thôi!”.
Vậy là, sau mỗi giờ học chính thức trên lớp, 3 bạn đạp xe đến nhà những người có bệnh thận đa nang hoặc có những triệu chứng của bệnh để hỏi han, ghi chép. Theo các bạn, đây là công việc thú vị và khó khăn nhất trong quá trình thực hiện đề tài. “Thông thường, những người ở quê lại càng muốn giấu bệnh vì mặc cảm và ái ngại điều tiếng. Làm thế nào để họ mở lòng? Làm sao để họ có cảm giác thực sự được sẻ chia? Hay đơn giản chỉ là để họ không đuổi mình ra khỏi nhà khi mở lời là những cái khó mà bọn em gặp phải. Nhưng rồi, bằng sự chân thật và kiên trì, bọn em đã thuyết phục được 51 người ở địa phương nói về căn bệnh”, Phương Thảo chia sẻ.
Sắp tới, các bạn trẻ này sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn nữa về đề tài. Phương Thảo tự tin nói: “Bọn em vẫn còn nhiều trăn trở về những vấn đề tiếp sau của đề tài và sẽ làm sao để tìm được phương thuốc điều trị bệnh. Cả ba sẽ tiếp tục con đường đã chọn và nhất định sẽ mở được những cánh cửa cần phải mở!”.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Lê Anh Dũng

Đường vào đại học của các bạn học sinh bằng con đường nghiên cứu khoa học là một điểm sáng của giáo dục nước ta. Môi trường nghiên cứu là con đường không phẳng phiêu nhưng lại là vườn ươm mầm cho tri thức, là môi trường giúp cho sinh viên trải nghệm, minh chứng cho công sức và năng lực trí tuệ của mình, mặt khác các bạn sinh viên sẽ không bao giờ tụt hậu vì các bạn luôn là những chiến sĩ đứng ở tiền tuyến của tri thức.

Quang Vinh

Tuyệt vời. Hoạt động của các em tuyệt vời. Quyết định tuyển thẳng của trường Đại Học Y Dược cũng tuyệt vời. Đất nước rất cần những người làm khoa học trẻ tuổi. Mong con đường phía trước của các em luôn tươi sáng. Và sẽ không có một "hủ tục", một kẻ GATO nào cản bước các em.

Vương

Chúc các em thành công.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh tiểu học ở bán trú tại cơ sở Hồng Hà (P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM) /// Trác Rin>

Bùng nổ bán trú ngoài nhà trường

Từ TP.HCM đến các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, số lượng học sinh tăng mạnh khiến nhiều trường tiểu học không thể đáp ứng được nhu cầu học bán trú. Vì vậy, các cơ sở bán trú ngoài nhà trường (bán trú vệ tinh) bùng nổ khắp nơi.
 /// Độc Lập>

Thêm chương trình lớp 10, đề thi môn văn nên thế nào?

Theo lộ trình, đề thi của kỳ thi THPT quốc gia năm nay có thêm nội dung chương trình lớp 10. Cùng với chủ trương của Bộ GD-ĐT thay đổi mục đích kỳ thi từ '2 trong 1' hướng đến chú trọng để xét tốt nghiệp và đang chuẩn bị công bố đề thi minh họa, chúng tôi đề xuất đề thi môn văn nên có những giới hạn và điều chỉnh sau đây.