Vì sao học sinh lớp 10 không được thay đổi nguyện vọng?

4 Thanh Niên
Nhiều ý kiến đặt ra vấn đề có nên để học sinh đăng ký nguyện vọng sau khi thi hoặc được điều chỉnh nguyện vọng như cơ chế thi THPT quốc gia áp dụng năm nay?
Phụ huynh và học sinh nộp hồ sơ đăng ký nhập học vào Trường THPT Nguyễn An Ninh   /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Phụ huynh và học sinh nộp hồ sơ đăng ký nhập học vào Trường THPT Nguyễn An Ninh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Phụ huynh và học sinh nộp hồ sơ đăng ký nhập học vào Trường THPT Nguyễn An Ninh
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 giảm mạnh (có trường giảm trên 10 điểm), nhiều học sinh ngậm ngùi nuối tiếc vì dù điểm cao vẫn không thể học trường thật sự yêu thích do đã đăng ký nguyện vọng trước khi thi và theo quy định, thí sinh không được quyền thay đổi nguyện vọng.
Trước thực tế này, một lần nữa, nhiều ý kiến đặt ra vấn đề có nên để học sinh (HS) đăng ký nguyện vọng sau khi thi hoặc được điều chỉnh nguyện vọng như cơ chế thi THPT quốc gia áp dụng năm nay?
Chọn trường an toàn thay vì trường yêu thích
So với năm 2016, năm nay điểm chuẩn của Trường THPT Nguyễn Trãi (Q.4) giảm hơn 12 điểm. Việc này khiến nhiều HS không khỏi “tiếc rẻ” vì dư quá nhiều điểm đậu. Bùi Minh N. (học sinh Trường THCS Vân Đồn, Q.4) cho biết: “Để chắc ăn hơn em đăng ký vào Trường Nguyễn Trãi, sau khi thi xong em cảm thấy khá yên tâm vì bài thi làm tương đối tốt. Tới khi có điểm thì càng yên tâm hơn vì so với điểm năm trước thì em chắc chắn đậu. Tuy nhiên, khi trường công bố điểm chuẩn thấp hơn quá nhiều so với năm trước em không khỏi bị sốc. Nếu không vì quá chắc ăn, nếu không vì để có một chỗ học chắc chắn thì em đã có cơ hội được học trường mình thích”.
N. cho rằng việc đăng ký nguyện vọng trước khi thi khiến HS không có nhiều lựa chọn. N. cho biết thêm em và hầu hết các bạn trong lớp thường chọn giải pháp an toàn là thi vào một trường lấy điểm thấp hơn so với lực học để đảm bảo có một chỗ học chắc chắn, chứ không dám chọn trường theo đúng lực học và sở thích vì sợ rủi ro. “Trước khi thi không chỉ em mà hầu hết các bạn trong lớp đều chịu rất nhiều áp lực. Hầu hết chúng em đều chọn giải pháp an toàn thay vì chọn vào trường mình thích. Lý do là cần chắc chắn có được một chỗ học công lập để không phải học trường tư thục hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên”, N. cho biết.
Theo N. nếu các trường cho phép HS điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi, điểm chuẩn thì cơ hội được lựa chọn của HS sẽ nhiều hơn. “Lúc này những HS có điểm cao sẽ có cơ hội học trường mình thích, phù hợp với khả năng của mình. Còn những HS trượt nhưng có số điểm khá cao vẫn còn cơ hội đậu”, N. nêu ý kiến.
Vì sao học sinh lớp 10  không được thay đổi nguyện vọng?  - ảnh 2

tin liên quan

Điểm chuẩn vào lớp 10 tại TP.HCM giảm mạnh
Chiều qua (3.7), Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2017 - 2018. Số liệu thống kê cho thấy năm nay điểm chuẩn của nhiều trường giảm so với năm trước, trong đó có những trường giảm rất mạnh.
Thay đổi sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy !
Một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM đồng ý là nếu cho phép HS điều chỉnh nguyện vọng sau khi có điểm thi thì sẽ giúp HS có cơ hội lựa chọn nhiều hơn, để HS được tự chủ hơn trong việc chọn nơi học. Tuy nhiên, do điều kiện giao thông, cơ sở vật chất trường lớp giữa các trường phổ thông trong thành phố hiện nay không đồng đều nên Sở lo ngại để HS thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Chẳng hạn lúc này, HS sẽ đổ xô về các trường có cơ sở vật chất tốt hơn khiến các trường này quá tải, trong khi nhiều trường khác lại tuyển không đủ chỉ tiêu. Chính vì thế, hiện tại Sở vẫn đang nghiên cứu nhưng chưa tìm ra giải pháp nào đủ hợp lý để có thể thay đổi.
Cùng quan điểm, thạc sĩ Hồ Sỹ Anh, Viện Nghiên cứu giáo dục Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng giáo dục ở bậc phổ thông khác với bậc ĐH vì phổ thông cần được hỗ trợ để phát triển một cách đồng đều. Các trường phổ thông không nên có sự phân tầng và chênh lệch về chất lượng đào tạo nhiều. Do đó, việc thi và xét tuyển từ THCS lên THPT không cần thiết phải cho HS điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm.

Theo ông Hoàng Long Trọng, giáo viên Trường THCS Văn Lang (Q.1), việc cho phép HS điều chỉnh nguyện vọng nếu làm không khéo sẽ gây hoang mang cho HS, phụ huynh. “Việc đăng ký 3 nguyện vọng trước khi thi đã tạo điều kiện để HS có sự chuẩn bị tâm lý. Ngoài việc các em có thể xác định rõ mục tiêu trước khi thi thì qua sự tư vấn, định hướng của giáo viên, việc chọn nguyện vọng của các em cũng sẽ chính xác hơn. Cho HS điều chỉnh nguyện vọng sau khi có điểm thi bên cạnh một số ưu điểm thì sẽ khiến tâm lý HS không được ổn định, gây ra sự xáo trộn trong việc xét tuyển”.
Phó hiệu trưởng một trường THCS tại Q.3 cũng cho rằng việc thi tuyển lớp 10 hiện tại giống như một kỳ thi dành cho phụ huynh. Chính vì thế, để giảm độ nóng thì nên duy trì sự ổn định, hạn chế lựa chọn quá nhiều để giảm căng thẳng. Cho điều chỉnh nguyện vọng sau khi có điểm thi, điểm chuẩn có thể sẽ tạo ra thêm những cuộc đua khác gây áp lực, căng thẳng hơn nữa cho kỳ thi lớp 10.
Trong khi đó, hiệu trưởng một trường THPT tại Q.3 nêu ý kiến: “Quy định nào cũng có thể thay đổi. Miễn làm sao có lợi nhất cho người học. Việc thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm sẽ giúp HS lựa chọn đúng ngôi trường mà mình yêu thích, phù hợp với lực học. Việc thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm chỉ là về mặt kỹ thuật. Nếu áp dụng thì trường, đơn vị tổ chức có thể mệt mỏi hơn nhưng người học thì sẽ hoàn toàn có lợi”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

Tóm lại, nếu đại đa số nguyện vọng của phụ huynh, học sinh thì sao chúng ta không tiến hành làm ? Mà đã quyết định làm, TP. HCM " dư sức qua cầu" !
Khoa Nguyễn

Khoa Nguyễn

Việc thay đổi nguyện vọng vào lớp 10 sau khi biết điểm là việc mà các cấp trên nếu muốn thực hiện phải tính đến những hệ lụy khó lường. Với tôi là một PHHS nên thấy nổi lên 3 lẻ: 1) Sẽ làm sự mất cân đối nghiêm trọng về chất lượng HS giữa các trường THPT, tạo sự bất bình đẳng trong công tác dạy và học, đi ngược lại với mục đích là đang cố gắng tạo một mặt bằng chung giữa các vùng miền, tạo sự quá tải cho một số trường và áp lực thi cử tăng lên, giao thông thành phố cũng bị ảnh hưởng một phần. 2) Sẽ dẫn đến nguy cơ có thật là một số em đáng ra đã đổ vào một trường A, nhưng vì thay đổi nguyện vọng vào trường B( điểm chuẩn trường B tăng lên) nên sẽ bị rớt luôn cả hai trường A và B. 3) PHHS đừng quá đặt nặng chuyện con mình được học ở một trường có tiếng tăm mà quan trọng nhất là thực lực của con em mình. Học được ở trường có tiếng mà luôn luôn đứng vào tốp cuối lớp, thi cử điểm thấp, rớt đại học,....thì có nên chăng?
Huong

Huong

Để chọn trường theo lực học của các em chỉ đúng khi không còn "nạn" học thêm, luyện "gà" để thi TS rất phổ biến như hiện nay. Cho nên căn cứ vào điểm thi thôi thì không hoàn toàn phản ánh đúng thực chất năng lực của rất nhiều em nhé. Dù " đầu vào" điểm cao ngút, nhưng nếu quá trình học 3 năm cấp 3, không đi học thêm là khối em bị sụt giảm điểm số, xếp loại học lực à. Ai có con đang học cấp 3 hẳn đều hiểu...
Thắng

Thắng

Cháu nhà Tôi năm nay vào lớp 10. Nên Tôi có thể nói là cách làm hiện nay là khá hợp lý.
Thứ nhất Phụ huynh phải căn cứ và trình độ và năng lực của con em mình xem có đủ khả năng vào một trường nào đó không ? Việc này. các trường đều đã mời phụ huynh lên họp và hướng dẫn cụ thể cách chọn NV1,2 hoặc 3. Phụ huynh phải suy nghĩ cho kỹ khi chọn. Vì vậy quá trình tuyển sinh năm nay diễn ra khá tốt ( Hôm nay Tôi đã nộp hồ sơ cho cháu rồi, mà không có cảnh chen lấn kể từ lúc mua hồ sơ đến lúc nộp) . Không có tình trạng hỗn loạn. Quý phụ huynh đòi được điều chỉnh nguyện vọng. Chẳng qua con em họ làm bài tốt hơn dự kiến mà thôi. Họ muốn an toàn để chắc là con em có chỗ học. Nhưng cũng lại muốn đòi chọn trường tốt cho con cháu họ. Nếu giả như các cháu thi điểm không cao . Họ có muốn lên trường tốt hơn không ? lúc đó có đủ điểm đâu mà muốn nôp vào trường tốt.
Cá nhân Tôi thì sau khi đi họp trên trường, bàn bạc với cháu để biết được nguyện vọng của cháu là muốn mong vào học trường nào mà cháu yêu thích.Cuối cùng cũng vào được Nguyễn Thượng Hiền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh lớp 12 đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, hoặc nơi bị phong tỏa, hoặc thuộc đối tượng phải cách ly y tế theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 được đặc cách tốt nghiệp THPT

Bộ GD-ĐT bổ sung đối tượng đặc cách tốt nghiệp

Ngày 28.7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn ký Quyết định số 2507 bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021. Quyết định này căn cứ vào tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh Covid-19 và đề nghị của Trưởng ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Biểu đồ so sánh phổ điểm thi đại học 5 khối thi truyền thống 2021 - 2020 /// ĐỒ HỌA: KHÁNH HUYỀN

Điểm chuẩn các khối thi dự báo tăng, giảm ra sao?

Theo các chuyên gia, dù phân phối điểm khối A00 ở khoảng cao năm nay giảm so với năm ngoái, nhưng điểm chuẩn vào các trường tốp trên có xét khối thi này cũng sẽ tương đương năm ngoái. Điểm chuẩn các ngành tốp trên khối B cũng nhiều khả năng sẽ giảm.