Vì sao học sinh VN có thứ hạng cao mà trường đại học có thứ hạng rất thấp?

6 Thanh Niên
Chiều 29.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đổi mới giáo dục đào tạo đã chủ trì buổi làm việc của Ủy ban cùng Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực.
Gợi ý thảo luận tại phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh Nghị quyết 29 của T.Ư đã chỉ rõ những định hướng, mục tiêu về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo và điểm lại một số thành tích nổi bật của giáo dục đào tạo thời gian qua như Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế OECD công bố tại kỳ đánh giá 2015, học sinh VN xếp thứ 8 trên 70 nước về khoa học, đứng 22/70 về toán học và 32/72 về đọc hiểu.
Thủ tướng đặt câu hỏi: “Tại sao đánh giá như vậy nhưng thứ hạng của các trường đại học VN rất thấp trong khu vực, đặc biệt nguồn nhân lực đào tạo ra chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới, hay đáp ứng yêu cầu cạnh tranh thị trường lao động khu vực và quốc tế?”.
Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về 4 vấn đề: công tác đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp đội ngũ giáo viên; việc xây dựng chương trình sách giáo khoa phổ thông mới; về các mức độ tự chủ khác nhau trong trường đại học; việc công nhận, bổ nhiệm các chức danh giáo sư, phó giáo sư.
Phát biểu kết luận, Thủ tướng cho rằng, về việc đào tạo, bồi dưỡng giáo viên định kỳ thì vai trò quan trọng là tạo điều kiện cho giáo viên tiếp thu cái mới. Giáo viên quyết định đến chất lượng giáo dục đào tạo nên cần được chú trọng, quan tâm hơn.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đào Trọng Đạt

Đào Trọng Đạt

Bởi vì cá nhân thì ta giỏi. Còn khi tập hợp lại ta lại dở
NVH

NVH

Có gì đâu mà lạ vì học sinh ta giỏi so với tiêu chuẩn yêu cầu trong các cuộc thi quốc tế. Các trường đại học ta thì lại thiếu quá nhiều điều kiện để hoạt động đạt theo yêu cầu của một trường đại học mạnh. Nội chuyện trả lương không đủ sống cũng đủ khiến cho trường đại học ì ạch rồi nói gì những thứ khác.
Lễ chương

Lễ chương

Có thầy giỏi mới có trò hay, ở nước ta trò toàn giỏi hơn thầy
cười khẩy

cười khẩy

@LỄ CHƯƠNG, STUDENT: thử nêu cụ thể vài trường hợp trò giỏi hơn thầy xem?
Student

Student

Điều này được chứng minh : SV giỏi hơn Thầy -
Quankhuong

Quankhuong

Đơn giản là học sinh là cây, còn trường đại học là người trồng cây. Tùy theo cách trồng mà cây phát triển lãm khác nhau, giáo dục của chúng ta thiên về thuộc lòng nhưng không có thực tiễn. Khi đi thi lý thuyết, học sinh ta rất gỉoi nhưng khi tốt nghiệp các trường đại học thì các sinh viên này không đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ GD-ĐT cũng có văn bản quy định hướng dẫn đưa đón sau vụ trẻ bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Trường Gateway (Hà Nội), nhưng mới đây vẫn xảy ra vụ tương tự ở Bắc Ninh /// P.HÙNG

Trường học ngày càng nhiều nguy cơ mất an toàn

Các ông bố, bà mẹ khó tưởng tượng rằng đã trao gửi con đến tận tay những người có trách nhiệm ở nhà trường, thậm chí đưa con vào tận lớp học... mà trong ngày lại nhận được tin báo con tai nạn, thậm chí tử vong trong chính ngôi trường đó. An toàn trường học phải chăng đang bị xem nhẹ?