Xây nhà hát giao hưởng cần nhưng có thể lui vào thời điểm thích hợp

5 Thanh Niên Online

Nếu 1.500 tỉ đồng có thể giải quyết được nhiều vấn đề cấp bách hơn ở thời điểm hiện tại thì việc xây nhà hát cũng có thể lui lại vào một thời điểm thích hợp.

 

 

Sinh viên Nhạc viện TP.HCM trong giờ luyện tập /// MỸ QUYÊN Sinh viên Nhạc viện TP.HCM trong giờ luyện tập - MỸ QUYÊN
Sinh viên Nhạc viện TP.HCM trong giờ luyện tập
MỸ QUYÊN

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên về việc TP.HCM có chủ trương đầu tư dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch của TP với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng, thạc sĩ Lê Trí Toàn, Trưởng khoa Dây, Nhạc Viện TP.HCM cho rằng văn hóa, giáo dục, thể thao, y tế… đều phục vụ con người, nên sự cần thiết của các công trình liên quan đều như nhau.Tuy nhiên, nếu 1.500 tỉ đồng có thể xây được nhiều bệnh viện, trường học, giải quyết được nhiều vấn đề cấp bách hơn ở thời điểm hiện tại thì việc xây nhà hát cũng có thể lui lại vào một thời điểm thích hợp.

 Nhạc Viện TP.HCM là một trong ít nơi đào tạo và cung cấp những nghệ sĩ cho các giàn nhạc giao hưởng tại Việt Nam. Chúng tôi có cuộc trao đổi với những người đang làm chuyên môn trong lĩnh vực này xung quanh việc đào tạo, nhu cầu học tập, làm việc và thưởng thức các thể loại âm nhạc cổ điển.

Người học tăng do nhu cầu thưởng thức tăng

Cách đây mấy năm, việc tuyển sinh một số chuyên ngành thuộc nhạc viện rất khó khăn, không đủ người học. Có phải do tốt nghiệp những ngành đó ra khó có việc làm?

Thạc sĩ Lê Trí Toàn, Trưởng khoa Dây, Nhạc Việt TP.HCM: Trong 2 năm trở lại đây, số lượng thí sinh đăng ký học các nhạc cụ phương tây như violon, violon alto, violoncell, contrebasse, harpe – những nhạc cụ quan trọng trong một dàn nhạc giao hưởng, tăng rất nhiều. Có thể nói chưa bao giờ đông như hiện nay. Năm 2018 chúng tôi tuyển được gần 100 em. Hầu hết các em ra trường đều làm trong các giàn nhạc giao hưởng. Một số em giảng dạy tại các trường âm nhạc đang được thành lập rất nhiều hiện nay.

Xây nhà hát giao hưởng cần nhưng có thể lui vào thời điểm thích hợp - ảnh 1
Thạc sĩ Lê Trí Toàn

Thạc sĩ, NSƯT Lương Thăng Long, Quyền Trưởng khoa Kèn gõ: Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, điều kiện kinh tế khá giả, nhu cầu thưởng thức âm nhạc của người dân từ đó cũng tăng lên rõ rệt, trong đó có âm nhạc cổ điển. Năm 2017, dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam cũng được thành lập, cần tuyển chọn rất nhiều nhạc công tài năng. Năm nay, khoa Kèn gõ cũng thu hút nhiều thí sinh so với những năm trước. Có khoảng 70-80 em trúng tuyển.

Một dàn nhạc giao hưởng cần khoảng bao nhiêu nhạc công, thưa ông?

Thạc sĩ, NSƯT Lương Thăng Long: Một dàn nhạc giao hưởng gồm có 3 bộ phận cơ bản: dây, kèn và gõ. Số lượng nhạc công phụ thuộc vào quy mô dàn nhạc, nhiều nhất là khoảng 80 người.

Xây nhà hát giao hưởng cần nhưng có thể lui vào thời điểm thích hợp - ảnh 2
Thạc sĩ, NSƯT Lương Thăng Long

Một nhạc công cần được đào tạo bao nhiêu năm để có khả năng chơi trong một dàn nhạc giao hưởng?

Thạc sĩ Lê Trí Toàn: Nếu để đáp ứng được yêu cầu, thì có thể học trong vòng 7 năm là các em có thể đầu quân vào một dàn nhạc giao hưởng. Tại Nhạc viện TP.HCM, các em có các thể học hệ trung cấp 6 năm, 7 năm, 9 năm, hệ ĐH 4 năm.  

Nhà hát Lớn... đã nhỏ 
TP.HCM có bao nhiêu nhà hát có thể đáp ứng được những buổi biểu diễn nhạc giao hưởng, vũ kịch, ba lê?

Thạc sĩ Lê Trí Toàn: Tại TP.HCM hiện nay mới chỉ có Nhà hát Lớn với quy mô chưa được 500 chỗ là nơi có thể biểu diễn những chương trình âm nhạc cổ điển. Tuy nhiên, đây là nhà hát opera chứ chưa đủ tiêu chuẩn để biểu diễn nhạc giao hưởng. Mỗi lần có chương trình giao hưởng, sân khấu phải thiết kế thêm phông gỗ phía sau để xử lý âm thanh. Ở Nhạc viện cũng có nhà hát nhưng quy mô rất nhỏ.

Thạc sĩ, NSƯT Lương Thăng Long: Cách đây chưa lâu, tại Nhà hát Lớn TP.HCM diễn ra buổi biểu diễn nhạc kịch Nhà thiện xạ, có chỉ huy từ Đức sang. Do sân khấu quá nhỏ, dàn nhạc phải cắt bớt để một bộ phận phải ngồi ở 2 hàng ghế đầu của nhà hát, dàn kèn, trống phải ngồi sang 2 phòng ở 2 bên sân khấu, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng âm thanh.

Cách đây khoảng 20 năm, một dàn nhạc giao hưởng của Mỹ sang VN biểu diễn, do quy mô Nhà hát Lớn không đủ chỗ nên đành phải diễn ra tại nhà hát Hòa Bình, một nơi không đạt tiêu chuẩn để biểu diễn giao hưởng.

Thạc sĩ Lê Trí Toàn: Rất nhiều bạn bè nước ngoài của tôi, nhiều khách du lịch phương Tây đến Việt Nam hay hỏi tôi: thành phố của bạn có bao nhiêu bảo tàng, bao nhiêu nhà hát, chứ không phải là có bao nhiêu nhà cao tầng. Đối vợi họ, việc có nhiều nhà hát, nhà bảo tàng là một trong những thước đo của sự phát triển văn minh, văn hóa, đời sống tinh thần.

Thạc sĩ, NSƯT Lương Thăng Long: Văn hóa là một phần của cuộc sống, nó cũng quan trọng không kém so với giáo dục, y tế… Nếu bệnh viện giúp cứu chữa bệnh tật trong cơ thể con người, thì âm nhạc, nghệ thuật cũng là “bác sĩ cứu rỗi linh hồn”, còn nhà thờ thì cứu rỗi đức tin. Mỗi thứ đều có một vai trò quan trọng trong đời sống con người.

Năm 1898, Nhà hát Lớn được người Pháp xây dựng, lúc đó một số trực đường lớn ở chung quanh còn chưa hình thành. Chúng ta thấy bây giờ Nhà hát Lớn có giá trị như một địa điểm văn hóa, lịch sử. Nhật bản cũng cho xây nhà hát Suntory vĩ đại ngay sau khi kết thúc chiến tranh, và nay trở thành một địa điểm văn hóa kinh điển nổi tiếng của Nhật. Các nước trong khu vực như Malaysia, Singapore, Philippines… cũng có những nhà hát nổi tiếng, đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm nhạc của dân chúng.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, có nhiều  người có đủ trình độ để thưởng thức những buổi biểu diễn kịch, âm nhạc… bác học như thế?

Thạc sĩ Lê Trí Toàn: Âm nhạc cổ điển, múa ba lê, vũ kịch là tinh hoa của nhân loại, nên không phải tất cả đều có thể thấy được cái hay, cái đẹp của nó. Muốn thưởng thức chúng ta cũng phải học, mà là học trong cả một quá trình. Nhưng rõ ràng đời sống của người dân Việt Nam đang ngày càng phát triển, nhu cầu thưởng thức cũng tăng theo. Những người có thể thưởng thức cũng chính là một bộ phận của dân chúng. Các chương trình biểu diễn gần đây hầu như kín chỗ, một số chương trình ba lê, hòa nhạc thì cháy vé.

Việc xây dựng một công trình lớn có ý nghĩa về giao thông, hay giáo dục, hay quy hoạch đô thị…, mang tầm nhìn cả trăm năm, chứ không phải một sớm một chiều đã có ngay giá trị. Để có những công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, văn minh như hiện tại, nhiều nước họ cũng có tầm nhìn từ cả trăm năm trước.

Việc Hội đồng nhân dân TP.HCM thông qua dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Thủ Thiêm, điều này có phải là cần thiết?

Thạc sĩ Lê Trí Toàn: Văn hóa, giáo dục, thể thao, y tế… đều phục vụ con người, nên sự cần thiết của các công trình liên quan đều như nhau, không có cái gì nặng hơn, cái gì nhẹ hơn. Tôi không biết con số 1.500 tỉ đồng so với các công trình khác là lớn hay nhỏ, nhưng sớm muộn gì, tôi nghĩ chúng ta cũng cần có những công trình phục vụ đời sống tinh thần ngày càng cao của dân chúng như thế.Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, nếu số tiền này có thể giải quyết được nhiều vấn đề cấp bách hơn thì việc xây nhà hát cũng có thể lui lại vào một thời điểm thích hợp.

  

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Toàn

Toàn

Nhà hát cũng quan trọng, nhưng trong lúc kinh phí còn thiếu cho nhiều công trình thiết thực đến đời sống nhân dân như trường học, bệnh viện, chống ngập... thì việc xây dựng nhà hát nhiều tiền là không thiết thực...
tien

tien

"nhiều khách du lịch phương Tây đến Việt Nam hay hỏi tôi: thành phố của bạn có bao nhiêu bảo tàng, bao nhiêu nhà hát". Đó là vì phương tây họ giàu, Việt Nam còn nghèo mà đua đòi làm gì?
Nguyễn Trí Quyền

Nguyễn Trí Quyền

Đứng ở góc độ các nhà chuyên môn về văn hoá nghệ thuật, tôi hoàn toàn đồng ý quan điểm cách lập luận của thạc sĩ Lê Trí Toàn. Văn hoá, giáo dục, y tế, thể thao, giao thông, cuộc sống ấm no đều phục vụ con người; nhưng chúng ta đang trong bối cảnh ngân sách không phải dư thừa, vì vậy cần nghiên cứu xem chúng ta thực hiện và hoàn thành mục tiêu gì trước, mục tiêu gì sau. Với số tiền 1.500 tỉ đồng có thể giải quyết được các vấn đề cấp bách hơn cho dân chúng thì chúng ta nên lùi thời điểm xây dựng nhà hát giao hưởng lại.
Người Sài gòn chớ ai

Người Sài gòn chớ ai

Xin góp ý.
1. Vấn đề Sài gòn kẹt xe, mưa thì ngập nước theo tui thì là vấn đề cấp quốc gia, ngân sách quốc gia phải chừa ra để giải quyết. Chứ đây không còn là vấn đề của riêng thành phố. Lý do là vì một phần lớn xe cộ trên đường phô Sài gòn là của các nơi khác đổ về. Xe nhiều thì phải kẹt. Tương tự, tiền từ các nơi tuông vào thành phố đầu tư mua nhà cửa, thì nhà cửa phải xây thêm, đất đai phải xi măng hóa thêm... thì nước mua khó thoát, ngập. Mọi người hay nói Sài gòn là đầu tàu kinh tế cho cả nước. Vậy xin hỏi cả nước đã bỏ tiền để bảo đảm đầu tầu vận hành tốt chưa?
2. Số tiền 1200 tỉ để dành để xây nhà hát là từ việc bán nhà ở đường Lê Duẩn ( theo báo đăng). Bán căn nhà cũ để xây căn nhà cũ... có gì khó hiểu? Tóm lại, chuyện giao thông " ùn ứ", chuyện nước ngập, và cả chuyện học trò ngày càng nhiều... xảy ra ở thành phố nhưng lại là chuyện phải giải quyết ở ngân sách cấp cả nước. 6.Còn chuyện xây nhà hát chỉ là chuyện bán nhà cũ rồi xây nhà mới.
Chuyện nào nên ra chuyện nấy, không nên lẩn lộn hay là nâng quan điểm. Moi người thấy sao?
Hà

Theo bạn thì chuyện nào nên ra chuyện nấy nghĩa là BV trường học quá tải cứ cố mà chịu, còn xây nhà hát cho 1 tầng lớp nào đó có điều kiện hưởng thụ (trong khi tiền là TIỀN CỦA DÂN) thì nên xây? 1500 tỷ chứ kg phải 1200 tỷ, 300 tỷ chênh lệch là nhiều lắm nhé. Bạn chưa nắm vững vấn đề đã vội nói? Tôi nói gọn lại là trong khi dân còn nghèo, cơ sở vật chất đời sống chưa đủ mà xây nhà hát GIAO HƯỞNG cũng giống như nhà đông hàng chục đứa con, thiếu ăn thiếu mặc mà đi mua cái xe hơi sang NHƯNG CHỈ CHO VÀI NGƯỜI TRONG NHÀ ĐƯỢC ĐI thôi (nếu cả nhà đc đi thì nghe còn tạm đc). Tôi là người SG bao nhiêu đời nay rồi.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều ý kiến đề nghị xem lại kỳ thi THPT quốc gia “2 trong 1” hiện nay vì có nhiều kẽ hở để lợi dụng gây ra tiêu cực  /// Ảnh: Ngọc Dương

Thi THPT quốc gia 'rủi ro kinh khủng'!

Dù đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia như thế nào cũng phải trả lời được câu hỏi về việc có tăng được chất lượng và giảm tiêu cực cũng như chi phí cho kỳ thi này hay không.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ (đứng) tại buổi làm việc /// An Dy

Đà Nẵng đầu tư 22 ha tái định cư dự án làng đại học

Chiều 23.4, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với ĐH Đà Nẵng về chiến lược phát triển đào tạo ĐH trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời xúc tiến dự án Làng ĐH Đà Nẵng “treo” suốt 20 năm qua.