Xem xét tổ chức một kỳ thi quốc gia ngay từ năm 2015

39
* Đề xuất thi 8 môn trong 4 ngày Hôm qua, 15.7, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GD-ĐT về phương án đổi mới tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

* Đề xuất thi 8 môn trong 4 ngày

Hôm qua, 15.7, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GD-ĐT về phương án đổi mới tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Xem xét tổ chức một kỳ thi quốc gia ngay từ năm 2015
Có thể sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT, thi ĐH, CĐ theo hướng chỉ còn một kỳ thi quốc gia ngay từ năm 2015 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch 

Theo nguồn tin riêng của Thanh Niên, tại cuộc làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ GD-ĐT xem xét phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT, thi ĐH, CĐ theo hướng chỉ còn một kỳ thi quốc gia ngay từ năm 2015. Kết quả kỳ thi này vừa dùng để xét tốt nghiệp THPT vừa để các trường ĐH, CĐ làm căn cứ tuyển sinh đầu vào. Nếu trường nào có yêu cầu cao hơn thì căn cứ vào kết quả đó để sơ tuyển trước khi tổ chức thi riêng, tự trường nào làm cho trường đó. Không tổ chức thi đồng loạt trong mấy đợt như hiện nay.

Phó thủ tướng và Bộ GD-ĐT cũng nhất trí cơ bản về chủ trương việc tổ chức thi sẽ được thực hiện theo cụm tại các địa phương nhưng có thể một số trường ĐH, CĐ phải tham gia coi thi, hoặc tham gia vào khâu tổ chức thi.

Tại cuộc họp, Bộ GD-ĐT đề xuất thi 8 môn trong 4 ngày. TS bắt buộc phải thi 4 môn, trong đó 2 môn bắt buộc 2 môn tự chọn. Ngoài ra, TS nào có nguyện vọng thi thêm môn nào nữa thì có thể đăng ký thi thêm để phù hợp với nhu cầu được xét tuyển ĐH. Tuy nhiên, Phó thủ tướng đề nghị Bộ GD-ĐT nên nghiên cứu theo hướng không phân chia theo môn mà theo bài thi, có thể tổ chức thi thành 4 buổi với 4 bài thi. Trong mỗi bài thi có yêu cầu kiến thức tổng hợp của các môn trong cùng lĩnh vực.

Trước đó, tại hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) và triển khai nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2013 - 2014 do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 13.2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu ngành giáo dục xem xét phương án tổ chức một kỳ thi quốc gia chung để đánh giá việc tốt nghiệp THPT và tuyển lựa các TS đủ năng lực vào bậc học ĐH, CĐ.

Trong phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 13 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cũng thông tin Bộ GD-ĐT đang trao đổi, tính toán, sau đó tham khảo ý kiến rộng rãi của xã hội, trên cơ sở chuẩn bị chu đáo, kỹ càng để đưa ra phương án về một kỳ thi quốc gia chung được đông đảo xã hội chấp nhận.

Tuệ Nguyễn - Lê Đăng Ngọc

>> Bộ GD - ĐT khẳng định 'kết quả thi tốt nghiệp THPT đã thực chất hơn
>> Thêm 3 tỉnh công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT
>> Thêm nhiều tỉnh công bố điểm thi tốt nghiệp THPT
>> Lâm Đồng: Hơn 100 bài thi tốt nghiệp THPT bị điểm liệt  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Thùy Hải Mi

Trần Thùy Hải Mi

Nếu Bộ muốn đổi mới thì phải thông báo cho học sinh chuẩn bị ngay từ khi vào lớp 10 chứ,bây giờ Bộ mới thông báo thì làm sao học sinh chuẩn bị kịp,thi Đại học-kì thi ảnh hưởng đến cả 1 tương lai con người chứ chả phải trò chơi.Trên tư cách 1 học sinh sắp thi Đại học,em không tán thành ý kiến của Bộ,hi vọng Bộ xem lại đề xuất của mình.Em xin chân thành cảm ơn.
Phở Bò

Phở Bò

mình cũng vậy, đọc xong sốc
Nguyễn đăng Dung

Nguyễn đăng Dung

Bộ giáo dục cần thận trọng với những "đổi mới" của Bộ.Phần lớn những "đổi mới" trong thời gian qua không mang lại một hiệu quả gì trong giáo dục-thậm chí làm "rối "thêm.Trước đây thi tốt nghiệp THPT 4 môn.Bộ bảo học và thi thế là không toàn diện,chuyển qua thi 6 môn.Bi giờ lại trở lại thi 4 môn mà còn tự chon thì khác nào Bộ "cổ súy" cho học sinh học lệch!?Đã thi "tú tài" mà còn lấy điểm cuối năm học 12 để xét kết quả thì khác nào chưa thi đã biết đậu ,vì bệnh thành tích ,tất nhiên các trường phải "đẩy " điếm cuối năm lên...Đề án "hai trong một" là một đề án bất khả thi.Vì áp lực kì thi nên tiêu cực sẽ bùng phát.Bộ nghĩ gì năm 2007,thanh tra Bộ về trực tiếp giám sát kì thi tốt nghiệp THPT thì có trường đâu 0%,còn bi giờ không có thanh tra trực tiếp giám sát thi đậu 100%!?...Kì thi tú tài nổi tiếng của Pháp
đã có từ thời Napoleon đến nay ,nước Pháp vẫn duy trì còn ta thì cứ bàn tới,bàn lui...
nguyễn xuân tiến

nguyễn xuân tiến

Tôi không đồng ý. Tôi là giáo viên đang giảng dạy. Từ thực tế dạy học, tôi thấy như thế này là không nên. Hoàn toàn không nên. Đừng để chúng tôi đánh mất niềm tin. Nên chăng là bỏ thi tốt nghiệp. Em nào vào nghề thì sẽ vào học nghề. Em nào vào thi đh sẽ thi đh. Có như vậy thì mới đúng với nguyện vọng của phụ huynh và học sinh, giáo viên. Mong Bộ tham khảo ý kiến toàn diện và để từ từ rồi làm. Chẳng hạn như sau khi thay sách. Đừng nóng vội.
Trần Đức Duy

Trần Đức Duy

Với tư cách là phụ huynh,tôi không đồng ý với ý kiến của Bộ.Con gái tôi khi bắt đầu vào lớp 10 đã ôn tập 3 môn thi khối D để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi Đại Học, bây giờ nó hoàn toàn hoang mang trước đề xuất mới đây của Bộ và tôi nghĩ chắc hẳn không chỉ có con gái tôi mới như vậy.Việc thi Đại Học vốn là 1 cuộc đua áp lực,và chỉ có chuẩn bị thật tốt thì học sinh mới có thể vượt qua,tôi không nghĩ là chỉ trong một năm con gái tôi hay nhiều người khác kể cả những học sinh thi lại có thể thu nhận thêm kiến thức về môn học khác không hề liên quan đến ngành mình định thi.ở đây tôi không đề cập đến những học sinh học lực khá giỏi.Trước khi Bộ đề xuất gì đó nên hỏi ý kiến từ các trường thpt cũng như xã hội,cần phải qua một quá trình chuẩn bị cũng như phổ biến rộng rãi thì học sinh,phụ huynh,thầy cô giáo mới nắm bắt và đề ra cách học cũng như cách giáo dục cho thật phù hợp,Nếu Bộ thực sự muốn đổi mới thì nên phổ biến từ bây giờ trong 3 năm đến năm 2017 bắt đầu thực hiện,như vậy các học sinh mới vào lớp 10 sẽ có sự chuẩn bị tốt.Bây giờ đối với các em năm sau đã thi Đại học thì thực sự đã quá muộn...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>