Xử lý cán bộ 'mua' điểm cho con: Việc có khó đâu mà sao làm chậm thế?

14 Thanh Niên Online
TS Nguyễn Viết Chức cho rằng, việc xử lý của cơ quan chức năng liên quan tới việc cán bộ "mua" điểm cho con là chậm, và điều này không có lợi cho dư luận xã hội.
Ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội /// Ảnh Phạm Quang Vinh Ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - Ảnh Phạm Quang Vinh
Ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội
Ảnh Phạm Quang Vinh
Nói về vụ việc gian lận điểm thi tại kỳ thi 2018 vừa qua, nhất là việc những thí sinh được nâng điểm lại là con, cháu các quan chức, cán bộ tại các địa phương, TS Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng tội của những người gian lận là rất nặng vì nó triệt tiêu cơ hội của những người tài giỏi đích thực có thể phát triển.
“Qua vụ việc này phải thấy chỉ cần một việc làm gian dối, có thể là sơ suất chứ chưa nói đến mưu đồ trong giáo dục, sẽ để lại hậu quả rất ghê gớm như người ta vẫn nói "chỉ pha một chút giả dối cũng có thể làm nền giáo dục sụp đổ”, ông Chức nói.
[VIDEO] Vụ án “phù phép” điểm thi ở Hà Giang - Video tư liệu
Từ đó, ông Chức cho rằng, những cán bộ, lãnh đạo trong ngành giáo dục địa phương mà có con, cháu, người thân được nâng điểm thì nên rút lui khỏi vị trí lãnh đạo, thậm chí rút khỏi ngành.
“Họ nên xin làm việc khác thì tốt hơn, có lợi cho ngành hơn và giữ được danh dự của mình”, ông Chức nói.

Cần phải sớm công khai danh tính phụ huynh có con được nâng điểm

Đối với việc nhiều cán bộ, lãnh đạo địa phương có con được nâng điểm, theo ông Chức, trách nhiệm, sai phạm đến đâu vẫn phải chờ đợi các cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên, cần phải sớm công khai danh tính những phụ huynh này.
“Đối với các cháu học sinh thì không nên công khai tên tuổi vì các cháu còn rất trẻ, công khai tên tuổi có thể tạo thành vết đen trong lý lịch nhưng phụ huynh thì phải chịu trách nhiệm, dù có thể ông bà đó không chủ động mua điểm”, ông Chức kiến nghị.
[VIDEO] Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Nhiều sinh viên sẽ bị loại ra khỏi trường đại học - Video tư liệu
Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi động của Quốc hội, cho rằng việc công khai không phải là để quy tội mà để người dân đỡ nghi ngờ bởi khi dư luận không tốt rồi thì không khó để có những người lợi dụng, thổi phồng nó lên.
Công khai, minh bạch là liệu thuốc làm cho mọi việc dễ dàng hơn”, ông Chức nói thêm.
Trả lời câu hỏi về việc có hài lòng với tiến độ giải quyết vụ việc gian lận điểm thi hay không, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khẳng định: Không hài lòng!
“Theo tôi, xử lý như vậy là chậm và như thế thì không có lợi cho dư luận xã hội. Tôi khuyến cáo cơ quan chức năng nên xử lý sớm, hợp tình hợp lý”, ông Chức nói, và khẳng định việc này không quá khó khăn để tìm ra sự thật, làm rõ trách nhiệm, vi phạm.
“Chúng ta đừng nên đặt vấn đề phải bảo vệ cái này, phải bảo vệ cái kia. Nguyên tắc của chúng ta cũng không phải là kỷ luật để vùi dập mà để chỉ ra những khiếm khuyết, tạo điều kiện cho người ta sửa khuyết điểm để làm tốt hơn”, ông Chức nói.

Bình luận 14

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Anh Tuấn

Anh Tuấn

Ai cũng từng là học sinh , biết chắc chắn học lực của mình, làm bài xong so đáp án là biết gần như chính xác điểm của mình. Vậy mà, cứ dương dương tự đắc nhận điểm cao (do được chạy): cướp trắng cơ hội suất học của những bạn khác. Đã hoặc gần tròn 18 tuổi, tuổi trưởng thành theo Luật định, có thể chịu trách nhiệm Hình và Dân sự thì hà cớ gì lại không công khai danh tính. Tôi đề nghị công khai đủ hết.
nguyen phuoc linh

nguyen phuoc linh

Tôi đồng ý với bạn, vì đây cũng là một loại tội phạm. Đã là tội phạm thì phải đưa ra ánh sáng pháp luật soi xét.
Nguyễn Thái Bình

Nguyễn Thái Bình

Đề nghị xử lý kỷ luật những phụ huynh chạy nâng điểm cho con em họ, thậm chí phải truy tố trước pháp luật để làm gương...
lela

lela

Có điều là thời gian qua phụ huynh gian lận và các em đó đã sống rất vinh dự, được cơ quan và nhà trường vinh danh, nhất là các em thủ khoa, á khoa...cũng nược nêu gương cho các em khác học tập. Giờ chuyện gian lận đã rõ ràng thì phụ huynh, các em và những người liên quan vi phạm phải chịu xử lý theo pháp luật thôi.
Dương Duy Cổn

Dương Duy Cổn

Quan điểm của TS Nguyễn Viết Chức rất đúng.Đề nghị các cơ quan có trách nhiệm sớm có biện pháp xử lý một cách triệt để.
Dang XUÂN DIỄN.ccbe749

Dang XUÂN DIỄN.ccbe749

Căn bệnh cả nể tồn tại lâu dài nên giờ khó nói khó làm. Nên giờ phải quyết liệt thì mới làm được.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm