Xung quanh dự kiến có 2 mức điểm sàn

2
Có thêm nhiều góp ý xung quanh dự kiến có 2 mức điểm sàn mà Bộ GD-ĐT mới đưa ra để lấy ý kiến.

Có thêm nhiều góp ý xung quanh dự kiến có 2 mức điểm sàn mà Bộ GD-ĐT mới đưa ra để lấy ý kiến.

Hậu quả kép

Để giải bài toán tuyển sinh cho các ĐH ngoài công lập, ngoài điểm sàn, còn một vấn đề nữa là chỉ tiêu tuyển sinh. Mấy năm qua nhiều trường được cấp chỉ tiêu tuyển sinh quá lớn, dẫn đến các trường khác gặp khó khăn ở đầu vào. Thông thường nhiều trường đại học ở các nước chỉ có 5.000 - 10.000 sinh viên. Ở nước ta hiện nay kể cả các trường trọng điểm của nhà nước cũng chưa có trường nào có đủ điều kiện vật chất để đảm bảo đào tạo chất lượng cho hàng vạn sinh viên. Chính vì vậy việc phân phối chỉ tiêu tuyển sinh không đúng sẽ dẫn đến một hậu quả kép: ảnh hưởng đến việc tuyển sinh của các trường ĐH non trẻ và còn yếu, chất lượng đào tạo của các trường có quy mô sinh viên quá lớn so với điều kiện cho phép.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Ngân
(Trường ĐH Sư phạm TP.HCM)

Hai điểm sàn là rất lạ

Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập chưa bao giờ có đề xuất hạ điểm sàn hoặc có 2 mức điểm sàn. Việc có 2 mức điểm sàn là rất lạ. Hoặc chúng ta bỏ kỳ thi “3 chung” hoặc nếu còn trong thời kỳ quá độ chưa bỏ được kỳ thi này thì không nên áp dụng điểm sàn. Trước đây đã có 3 năm áp dụng phương thức này, các trường sẽ dựa vào kết quả thi của thí sinh để xét vào trường. Trường nào xét điểm quá thấp Bộ sẽ không chấp nhận và can thiệp. Thời điểm đó việc tuyển sinh vẫn ổn định như thường.

Giáo sư Trần Hồng Quân
(Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập)

Hai mức sàn nhưng không thể quá thấp

Nếu như có mức điểm sàn riêng cho các trường ngoài công lập thì cũng hợp lý. Tuy nhiên, nếu có 2 mức điểm sàn thì điểm của trường ngoài công lập tối thiểu phải như mọi năm để đảm bảo chất lượng. Điểm sàn của các trường công lập nên cao hơn mức sàn tối thiểu này 2 điểm.

PGS-TS Phạm Bá Phong
(Hiệu trưởng Trường ĐH Yersin)

Thấp cũng phải ở mức chấp nhận được

Có 2 mức điểm sàn cũng được. Trường công lập và những trường có tiếng rồi thì có mức điểm sàn trên, trường còn yếu và mới thành lập thì có mức sàn dưới. Tuy nhiên mức điểm sàn thấp cũng phải ở mức chấp nhận được.

Giáo sư Phạm Phụ

10 trường ngoài công lập lên phương án tuyển sinh riêng

Bộ GD-ĐT khẳng định: sẽ không hy sinh chất lượng để đảm bảo số lượng của bất cứ trường nào.

Chiều 4.4, trao đổi với Thanh Niên, ông Văn Đình Ưng, Trưởng phòng Thông tin - Truyền thông của Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập cho biết đã có 10 trường xây dựng phương án tuyển sinh riêng của trường mình và gửi lên Bộ xem xét, phê duyệt. Trước đó, tại cuộc họp giữa Bộ với hiệp hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã đề nghị các trường ngoài công lập gấp rút xây dựng phương án tuyển sinh riêng để Bộ xem xét. Lãnh đạo Bộ cũng khẳng định chắc chắn sẽ không có việc Bộ hy sinh chất lượng để đảm bảo số lượng tuyển sinh của bất cứ trường nào.

Tuệ Nguyễn

Đăng Nguyên (ghi)

>> Tuyển sinh ĐH, CĐ: 2 mức điểm sàn là bước thụt lùi !
>> Tuyển sinh đại học 2013: 2 mức điểm sàn ?
>> Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Không hạ điểm sàn quá thấp
>> Bộ GD-ĐT: Không thể bỏ điểm sàn

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Văn Bình

Nguyễn Văn Bình

Mọi người điều có quyền theo học các bậc học mà họ thích, cũng như trong điều trị bệnh họ được quyền yêu cầu trị bệnh với kỹ thuật cao nhất, ... tất cả điều được trả tiền để thực hiện cái quyền của họ. Người có quyền cấp bằng thì cấp cho đúng chất lượng bằng của mình đã đăng ký, như vậy kiểm tra chặt chẽ đầu ra thì cần gì phải thi cho tốn kém cho xã hội, hàng ngàn sản phẩm ngoài thị trường cung cấp cho người tiêu dùng (kể cả những người có bằng cấp này nọ) cũng đều sử dụng sản phẩm của họ tức là của những người học mà không cần bằng cấp, cũng tùy trường hợp không phải ai cũng thích người khác xác nhận họ khôn hay ngu. Rắc rối trong thi cử ,.. Chẳng qua là ta tự làm khó ta mà thôi và cũng chỉ giúp có thêm thông tin trên báo và tranh luận vỉa hè.
GIAO CHUC

GIAO CHUC

GIÁO DỤC LÀ MẶT HÀNG KINH DOANH  Trước khi chúng ta nói đến yếu tố kỹ thuật là « 2 điểm sàn » thì cũng phải nhìn lại là tại sao có yêu cầu lạ đời của hiệp hội các trường Đại học Dân lập là « bỏ điểm sàn » . Vậy thì chủ trương của Bộ là đảm bảo chất lượng Đại học thì với điểm sàn hiện nay ( khoảng 13 điểm ) tức là bình quân chưa đủ trung bình cho một môn mà vào được Đại học thì các trường của hiệp hội các trường Đại học Dân lập muốn đào tạo « có chất lượng » với những học sinh không đủ điểm sàn hiện nay làm sao có được ?. Thực chất của vấn đề là Bộ không có biện pháp quản lý chặt chẻ nên các trường Đại học có thể dễ dàng cung cấp « bằng đỏ » cho sinh viên có « chất lượng đen » . Nếu Bộ không cho thành lập các trường Đại học một cách ào ạt và nếu Bộ có cách đánh giá chuẩn cho sinh viên Đại học không để lọt những « ông Cử giấy » của các ngành thì nếu có cho « ghi danh » vào học không cần thi Đại học như hiện nay thì chưa chắc các trường kém chất lượng đã có sinh viên nào đăng ký học . Tôi xin mạo muội nói thẳng ( có hơi mất lòng :Vì « lợi nhuận « các trường Đại học muốn mình khi nào cũng có số sinh viên đông nhất ( thì sẽ có lợi nhuận nhiều ) còn đối với sinh viên thì « « Sống chết mặc bây , tiền thầy bỏ túi » . Nếu thực sự Đại học đang được vận hành theo cơ chế « thị trường » thì hãy để những « Đại học Doanh nghiệp » nào không đủ năng lực cạnh tranh hãy để họ « phá sản ». Đừng tạo điều kiện cho các « Đại học Doanh nghiệp dổm» sản xuất hàng giả một các hợp pháp

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuy nhiều áp lực nhưng lương giáo viên tiểu học hiện chỉ khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng /// Đào Ngọc Thạch>

Một người đi học có ít nhất 6 người 'giám sát' giáo viên

Lần đầu tiên, người đứng đầu ngành GD-ĐT chủ trì buổi tọa đàm để lắng nghe về thực trạng, nguyên nhân và những đề xuất nhằm giảm áp lực cho giáo viên đồng thời khẳng định sẽ rà soát để thay đổi tận gốc thực trạng này.
Một giờ học tiếng Anh của sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM  /// Đào Ngọc Thạch>

Chỉ 10 - 15% sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh?

Nhiều học sinh dù được học tiếng Anh trong suốt thời gian dài nhưng không thể nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Rất nhiều sinh viên không đáp ứng được chuẩn đầu ra của trường ĐH và doanh nghiệp.
Bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) chia sẻ tại tọa đàm /// Thanh Nam>

Nhà vệ sinh sạch sẽ giúp học sinh hạnh phúc

Đó là ý kiến của bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) khi nói về cách làm thế nào để học sinh có được sự hạnh phúc khi đến trường.