Giáo hoàng Francis đến Iraq: chuyến thăm lịch sử nhưng đầy rủi ro

0 Thanh Niên Online

Giáo hoàng Francis cho rằng ông cảm thấy có trách nhiệm phải thực hiện chuyến thăm "mang tính biểu tượng" bởi vì Iraq đã phải chịu đựng quá nhiều đau khổ trong suốt thời gian dài.

“Điều cần thiết là đảm bảo sự tham gia của tất cả các nhóm chính trị, xã hội và tôn giáo và đảm bảo quyền cơ bản của mọi công dân. Tôi mong là không ai bị xem là công dân hạng hai. Tôi khuyến khích những bước tiến đã đạt được trên hành trình này cho đến nay và tôi tin tưởng rằng họ sẽ củng cố sự yên bình và hòa thuận”, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh.

Giáo hoàng Francis đến Iraq: chuyến thăm lịch sử nhưng đầy rủi ro - ảnh 1

Điểm đến đầu tiên của chuyến thăm là dinh tổng thống, nơi Giáo hoàng Francis sẽ gặp Tổng thống Barham Salih. Ông được chào đón với thảm đỏ, ban nhạc quân đội và một đàn chim bồ câu.

Iraq đã triển khai bổ sung hàng ngàn nhân sự an ninh để bảo vệ Giáo hoàng.

Dù trước đó Giáo hoàng Francis đã cho biết ông sẽ di chuyển bằng những phương tiện nhỏ, đơn giản, khi đến Iraq, ông vẫn phải đi bằng xe BMW chống đạn và được hộ tống bởi một đoàn xe khổng lồ.

Giáo hoàng Francis đến Iraq: chuyến thăm lịch sử nhưng đầy rủi ro - ảnh 2

Iraq đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công bằng rocket và các vụ đánh bom tự sát, làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của Giáo hoàng.

Naem Faouzi là một giáo dân được lựa chọn để gặp gỡ Giáo hoàng trong chuyến thăm.

“Tôi không bao giờ nghĩ là mình sẽ được thấy Giáo hoàng, thật đó. Đó là một chuyến thăm chúng tôi cho là không thể xảy ra. Dù đất nước này nghèo, cơ sở hạ tầng cũng không có gì. Không thể xảy ra, nhưng cuối cùng nó là sự ngạc nhiên tuyệt vời nhất”, bà Faouzi nói.

Giáo hoàng Francis đến Iraq: chuyến thăm lịch sử nhưng đầy rủi ro - ảnh 3

Giáo hoàng Francis sẽ di chuyển bằng máy bay, trực thăng và có khả năng là xe vũ trang để thăm 4 thành phố ở Iraq, trong đó có nhiều khu vực mà phần lớn chức sắc nước ngoài không thể đến, trong một thời gian khá ngắn.

Trong lịch trình định sẵn, Giáo hoàng Francis cũng sẽ làm lễ tại một nhà thờ ở Baghdad, nơi phiến quân đã tàn sát 50 người dự lễ hồi năm 2010.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm