Đề văn thi tốt nghiệp THPT ra 'Chiếc thuyền ngoài xa', giáo viên, thí sinh nói gì?

0 Thanh Niên Online

Sau 120 phút làm bài, thí sinh cả nước đã hoàn tất bài thi môn ngữ văn, môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. 

Đề văn thi tốt nghiệp THPT ra 'Chiếc thuyền ngoài xa', giáo viên, thí sinh nói gì?  - ảnh 1

Đề thi ngữ văn

Nói về đề thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn, thí sinh Nguyễn Trần Giang, điểm thi Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, vui vẻ vì đề thi không gây khó. Cấu trúc đề thi quen thuộc và vấn đề nghị luận xã hội cũng phù hợp với lứa tuổi.

"Em đoán bài Chiếc thuyền ngoài xa sẽ ra. Đề thi năm nay cũng tạm ổn, em làm được hết bài. Em đã viết 7 trang", thí sinh Nguyễn Hoàng Oanh, tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Công Trứ (Q.Gò Vấp, TP.HCM), chia sẻ.

Em Nguyễn Vũ Uyên Như, học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo, cho hay: “Em ôn kỹ hai bài Vợ chồng Anh PhủChiếc thuyền ngoài xa, may mắn là ra trúng đề Chiếc thuyền ngoài xa. Em làm được 4 trang giấy. Đối với em, đề đọc hiểu cũng dễ vì nó nằm trong phạm vi ôn tập nên em làm được cả phần đọc hiểu”.

Giáo viên Lê Hải Minh dạy lớp 12 tại Q.10, TP.HCM, nhận xét đề tbi phù hợp với mục đích 2 trong 1 của kỳ thi. Đặc biệt là câu nghị luận văn học khá hay, vừa yêu cầu thí sinh phân tích đồng thời phải hiểu tác phẩm để so sánh thực hiện theo yêu cầu của đề bài.

Cũng theo giáo viên Hải Minh, vấn đề nghị luận xã hội đề cập đến tuổi trẻ cũng sẽ giúp thí sinh dễ dàng thể hiện suy nghĩ quan điểm. Và đích cuối cùng vẫn là mong một đáp án mở, ghi nhận những suy nghĩ của học sinh.

Thi tốt nghiệp THPT: Đề Ngữ Văn thế nào mà thí sinh hớn hở khoe 'trúng tủ'?

Giáo viên Trương Minh Đức, Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) nhận xét nội dung đảm bảo kiến thức cơ bản. Đề thi đúng với định hướng của đề thi minh họa.

Phần đọc hiểu, học sinh dễ dàng được 1 điểm ở câu 1 ,2. Câu 3 và 4 yêu cầu không quá khó và nội dung không mới thế nên thí sinh dễ hoàn thành được điểm.

Đoạn văn nghi luận xã hội không mới, yêu cầu khá rõ nên không khó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm