Giặt đồ bằng... nước mặn

0 Thanh Niên

Cách trung tâm hành chính H.Tân Trụ (Long An) gần 20 km là xã Nhựt Ninh - nơi người dân đang khát nước ngọt nhất của tỉnh này.

Huyện đoàn Tân Trụ phối hợp Ban Chỉ huy quân sự huyện vận chuyển xe bồn chở nước ngọt đến tiếp miễn phí cho bà con
Huyện đoàn Tân Trụ phối hợp Ban Chỉ huy quân sự huyện vận chuyển xe bồn chở nước ngọt đến tiếp miễn phí cho bà con

Ghé vào nhà bà Lữ Thị Bạch Loan, ngụ tại 156 ấp Nhựt Long (xã Nhựt Ninh), lúc này cũng đã hơn 12 giờ trưa, ngoài trời nắng gắt như đổ lửa. Xung quanh nhà bà Loan có rất nhiều thùng dùng để đựng nước, nhưng tôi mở nắp đậy thì chẳng có giọt nào.

Thường thì mọi người tắm nước mặn, sau đó tráng lại một gáo nước ngọt cho đỡ rít người thôi. Giặt đồ cũng bằng nước mặn, rồi xả lại nước ngọt nhưng nước xả đồ thì tôi cũng giữ lại trong thùng nhựa để qua ngày lắng lấy phần trên tận dụng dùng tiếp lần nữa

Bà LỮ THỊ BẠCH LOAN
(ngụ tại ấp Nhựt Long, xã Nhựt Ninh, H.Tân Trụ, Long An)

Do những ngày gần đây các phuy trữ nước đã gần như cạn kiệt nên bà Loan cho biết: “Hiện tại nước ngọt chỉ ưu tiên dùng nấu ăn và nấu nước sôi để nguội dành uống. Còn tắm giặt thì chúng tôi không dám xài, có chăng cũng nhín nhút. Thường thì mọi người tắm nước mặn, sau đó tráng lại một gáo nước ngọt cho đỡ rít người thôi. Giặt đồ cũng bằng nước mặn, rồi xả lại nước ngọt nhưng nước xả đồ thì tôi cũng giữ lại trong thùng nhựa để qua ngày lắng lấy phần trên tận dụng dùng tiếp lần nữa”.

Tôi có mặt tại nhà ông Trần Văn Út (Út lùn), ngụ tại 3A ấp Nhựt Long, cách đó hơn 300 m còn bi đát hơn. Ngoài hơn chục cái lu (mái), tôi đếm nhà ông Út có thêm 7 thùng phuy nhựa loại 200 lít dùng để trữ nước ngọt cho gia đình nhưng hiện tại thì tình trạng “lu cạn, phuy khô”.

“Hiện tại nhà tui chỉ còn được 200 lít nước dự trữ để nấu ăn. Tuy nhiên, cho dù có xài tiết kiệm lắm cũng chỉ được vài ngày nữa thôi cũng cạn, lúc đó chắc phải xách xe máy chạy đi vài cây số chở nước về dùng cầm cự”, ông Út nói.

Giặt đồ bằng... nước mặn - ảnh 1

Cảnh đồng ruộng nứt nẻ, cây cối vàng úa

Ảnh: Lê Thanh

Ông Út chia sẻ: “Hôm giờ mỗi ngày tui tắm nước mặn rồi lấy một ca nước ngọt xối tráng qua cho người đỡ rít. Có hôm không dám dùng một ca nước ngọt để tráng mà chỉ nhúng khăn ướt lau mình lại thôi. Thậm chí, nấu canh phải lường từng chén nước cho vừa đủ ăn chứ không dám dùng thoải mái như mọi khi. Còn nấu cơm thì chỉ vo gạo có một nước. Nhiều hôm tui rửa chén lỡ xối nước nặng tay, bà xã tui nghe được bả rầy ông làm gì mà xối nước dữ vậy”.

Nhà của ông Nguyễn Văn Nên, ngụ tại số 5, đường Đê bao sông Vàm Cỏ Tây (ấp Nhựt Long). Chỉ tay vào 3 thùng phuy nhựa không có lấy một giọt nước, ông Nên than: “Hôm trước nghe nói chính quyền sẽ cho xe chở nước đến đây để tiếp nước ngọt cho người dân nên bà xã hối tui đi mua 3 cái thùng phuy này hết hơn 1 triệu đồng. Họ giao 3 thùng phuy này được hơn một tuần rồi nhưng ngày nào tui với bả cũng ngóng mòn mỏi luôn mà có thấy xe chở nước nào đến nữa đâu”.

Anh Trần Hữu Đên, Phó bí thư Huyện đoàn Tân Trụ (tỉnh Long An), cho biết: “Huyện đoàn Tân Trụ đã phối hợp Ban Chỉ huy quân sự huyện vận chuyển hàng chục lượt xe bồn chở nước ngọt đến cung cấp miễn phí cho người dân. Chúng tôi cũng đã vận động 1.000 thùng nước đóng chai và 1.000 bình nước uống cùng 2 máy lọc nước mặn thành nước ngọt với tổng trị giá 900 triệu đồng để giúp người dân.

Đang ẵm đứa cháu ngoại 21 tháng tuổi trên tay, bà Bùi Thị Kim Bắc, vợ của ông Nên, đi từ nhà bếp lên, buột miệng: “Nhà có con nhỏ mà nước nôi không có, khổ quá chú ơi. Ba mẹ cháu ở H.Thủ Thừa, do bận đi làm công nhân nên gửi con về cho tui giữ giùm. Mà chú biết rồi đó, người lớn không có nước mình còn ráng cầm cự chịu được chứ con nít thì khổ lắm. Tui ráng ở đây chờ vài ngày nữa, nếu không có xe tiếp nước đến giúp bà con chắc tui phải ẵm cháu ngoại “di tản” lên nhà con gái ở thôi”.

Ông Nguyễn Văn Gô (Năm Gô), thành viên Ban Điều hành nước sinh hoạt của xã Nhựt Ninh, cho biết: “Toàn xã có gần 1.000 hộ dân đang thiếu nước sinh hoạt để dùng. Nhưng hiện nay hơn 250 hộ dân tại ấp Nhựt Long thiếu nước sinh hoạt trầm trọng nhất, có hộ gia đình hằng ngày phải đi xin từng lít nước để nấu ăn”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm