Giấu hàng triệu USD trong nhà, Tổng thống Nam Phi đối mặt nguy cơ bị luận tội

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đang phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội vì cáo buộc rằng ông đã che đậy vụ trộm hàng triệu USD tiền mặt được giấu trong đồ nội thất tại trang trại của mình.

Giấu hàng triệu USD trong nhà, Tổng thống Nam Phi đối mặt nguy cơ bị luận tội - ảnh 1

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa

reuters

Ông Ramaphosa, 70 tuổi, đang bị điều tra trong một vụ bê bối liên quan đến vụ trộm tại "game farm" tư nhân của ông vào năm 2020, theo hãng tin PTI ("Game farm" là những nơi động vật được nuôi thả hoang dã để săn bắn hoặc để cung cấp thực phẩm, chụp ảnh. Mô hình này rất phổ biến ở vùng nông thôn Nam Phi).

Một hội đồng độc lập cho biết họ đã tìm thấy đủ bằng chứng cho thấy vị tổng thống có thể đã vi phạm Đạo luật Phòng chống Tham nhũng và có thể đã có hành vi sai trái nghiêm trọng khi "đặt bản thân vào tình huống liên quan đến xung đột giữa trách nhiệm của quan chức và công việc kinh doanh riêng".

Báo cáo của hội đồng, do chánh án đã nghỉ hưu Sandile Ngcobo đứng đầu, đã được chuyển cho chủ tịch quốc hội Nam Phi hôm 30.11, dọn đường cho quá trình luận tội mà ông Ramaphosa có thể sẽ phải đối mặt.

Theo luật của Nam Phi, các cá nhân không được giữ một lượng lớn ngoại tệ nếu không có sự cho phép hoặc khai báo cần thiết.

Vụ việc đã gây chú ý vào đầu năm nay sau khi hàng triệu đô la được cho là đã bị trộm. Ông Ramaphosa đã không báo cáo vụ việc với các cơ quan hữu trách và cũng không giải thích nguồn gốc số tiền trong suốt nhiều tháng. Cuối cùng, ông nói với các điều tra viên rằng số tiền đó xuất phát từ việc buôn bán động vật.

Ông John Steenhuisen, lãnh đạo của Liên minh Dân chủ - phe đối lập, cho biết ông sẽ đề xuất quốc hội tiến hành bỏ phiếu về việc giải tán chính phủ và kêu gọi bầu cử sớm hơn dự kiến (cuộc bầu cử tiếp theo kế hoạch sẽ diễn ra vào năm 2023).

Các nhà phân tích chính trị cho rằng với các cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ đảng cầm quyền, phe đối lập có thể giành được 50%+1 phiếu bầu cần thiết để giải tán chính phủ.

Phát biểu trước truyền thông, người phát ngôn của ông Ramaphosa, Vincent Magwenya, cho biết vào cuối ngày 1.12 rằng nhà lãnh đạo vẫn đang tham vấn với các bên liên quan khác nhau, trong bối cảnh có những lời kêu gọi ông từ chức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm