Món ăn phù hợp cho tiệc và cả bữa cơm gia đình. Thịt heo vừa mềm và thơm, ăn kèm theo nhiều loại rau càng làm gia tăng độ ngon của hương vị, không ngán.
Nguyên liệu giò heo và nước ướp giò heo:
- Giò heo (giò nạc): 1 cái
- Nước trắng: 3.000 gr
- Muối hột: 250 gr
- Mật ong: 150 gr
- Paprika sweet: 35 gr
- Liquid smoke: 7 gr
Nguyên liệu cho vào sau khi ướp:
- Rosemary tươi: 3 nhánh
- Thyme tươi: 3 nhánh
- Lá nguyệt quế: 7 lá
- Đinh hương: 5 bông
- Demi glace (bột nâu Knorr): 20 gr
- Khoai tây: 1 củ
- Cần Đà Lạt: 2 nhánh
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 trái
Nguyên liệu rau ăn kèm:
- Cà rốt: 1 củ
- Cần Đà Lạt: 3 nhánh
- Hành tây: 1 trái
- Cà chua: 2 trái
- Bí ngòi xanh: 1 quả
- Bí ngòi vàng: 1 quả
- Bắp non ngâm: ¼ lon
Thực hiện món ăn:
- Giò heo mua về làm thật sạch, ướp với hỗn hợp nước ướp theo định lượng như trên rồi cho vào tủ mát trong 48 tiếng đồng hồ.
- Lấy giò heo ra cho vào giấy bạc kèm theo 2 nhánh rosemary tươi, 2 nhánh thyme tươi, quấn thật chặt lại rồi cho vào nồi áp suất cùng lượng nước ướp giò heo. Cho 7 lá bay leavse, 5 bông đinh hương vào. Sau đó, hầm giò heo trong 35 - 45 phút (tùy giò heo lớn hay nhỏ). Khi hầm xong đem giò heo ra chờ nguội rồi cho vào ngăn mát để khoảng 3 tiếng đồng hồ cho thịt săn lại mới gở bỏ phần giấy bạc ra. Cạo sạch thật nhẹ phần trông như mở bám xung quanh giò heo ra cho vào nồi. Sau đó hòa thêm 1 chén nước cùng 20gr demi glace rồi nấu sôi lên, cho khoai tây đã được luột chín và tán nhuyễn vào, nêm thêm 1 chút muối cho vừa ăn là ta có được phần nước sốt.
- Còn phần giò heo sau khi cạo sạch, dùng dao khứa thành những mặt hình ca rô trên bề mặt da cho vào mâm kèm theo 1 củ cà rốt cắt nhỏ, 1 nhánh cần Đà Lạt cắt nhỏ, 1 củ hành tây cắt nhỏ. Sau đó cho tất cả vào đút lò khoảng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C lửa trên và dưới. Sau đó cho một ít phần sốt lên trên mặt giò heo và bỏ vào lò nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 250 độ.
- Phần rau ăn kèm mang cắt nhỏ xào sơ với bơ rồi cho toàn bộ vào lò nướng trong 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó, cho ra dĩa rồi cho giò heo lên trên, chan phần nước sốt còn lại lên trên mặt giò heo là ta có được món giò heo đúc lò mật ong hấp dẫn.
Cẩm Nhi
Ảnh: Hoàng Thụy
Bình luận (0)