Tiệm hủ tiếu, mỳ gốc Triều Châu ngon nhất Sài Gòn

Tiệm hủ tiếu, mỳ gốc Triều Châu ngon nhất Sài Gòn

19:00 26/10/2017 0

Gia đình ông Trần Đệ vốn là người gốc Triều Châu, Trung Quốc. Cha ông tới Việt Nam sinh sống và mở tiệm hủ tiếu, mì sau khi già yếu truyền lại cho con trai và con dâu. Quán của ông có 2 món ngon và nổi tiếng nhất là mỳ bò kho và hủ tiếu giò heo.

Cách nấu bún bò giò heo phiên bản khô cực ngon

Cách nấu bún bò giò heo phiên bản khô cực ngon

08:25 08/06/2014 0

Ngày cuối tuần hãy thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn với món bún bò giò heo phiên bản bún khô này nhé. Cái ngọt từ thịt, vị tổng hòa đầy hấp dẫn từ bún tươi, rau thơm, đậu phộng rang, đồ chua giòn, vị cay nồng của ớt… hứa hẹn sẽ mang tới cho gia đình bạn một bữa ăn thật ngon miệng đấy!

Độc đáo bánh canh cua nguyên con ở Sài Gòn

Độc đáo bánh canh cua nguyên con ở Sài Gòn

18:34 25/02/2014 0

Sài Gòn có khá nhiều quán bánh canh cua, gọi là vậy nhưng thực ra chỉ toàn là càng ghẹ, thịt ghẹ. Lý do là nếu bán cua thì giá sẽ rất cao so với mặt bằng thu nhập chung. Quán bánh canh cua ghẹ Tứ Ký ở 112 Ngô Quyền có bán cả bánh canh càng ghẹ và bánh canh cua nguyên con. Những ai đi ngang qua đều ấn tượng với cái tủ kiếng đỏ rực màu cua và tôm, chỉ nhìn đã thấy ngon rồi. Anh Ký, chủ quán bánh canh này chia sẻ, “má tôi bán bánh canh cua mấy chục năm ở chợ Thiếc, quận 11. Khi má nghỉ bán, tôi mới mở tiệm trên đường Ngô Quyền này. Quán có chừng 3 năm rồi”. Quán nằm gần chợ Nguyễn Tri Phương nên cũng đông người qua lại. Tô bánh canh cua ở đây nếu để nguyên con thì giá cũng lên tới 100.000đ - 150.000đ/tô tùy theo độ lớn nhỏ. Dù vậy thì quán vẫn tấp nập thực khách ra vào.

Heo giả cầy

Heo giả cầy

03:05 10/12/2013 0

Giả cầy là món ăn quen thuộc khi tiết trời se lạnh, thường có mặt trong thực đơn của không ít gia đình trên mọi vùng miền đất nước. Được làm từ chân giò heo cộng thêm các nguyên liệu và gia vị tẩm ướp đặc trưng khiến món ăn mang hương vị tương tự như thịt cầy. Vì lẽ đó mà món này mới có tên giả cầy.

Ngon khó cưỡng bánh canh cua Vĩnh Viễn

Ngon khó cưỡng bánh canh cua Vĩnh Viễn

11:13 04/12/2013 0

Có mặt ở địa chỉ 484 đường Vĩnh Viễn (quận 10) hơn hai chục năm qua, quán bánh canh cua giò heo khiến nhiều người phải tìm đến thưởng thức vì nguyên liệu tươi ngon và cách nấu phù hợp số đông thực khách. Mặc dù quán có tên hẳn hoi là bánh canh cua giò heo Hoàng Lan nhưng thực khách thường chỉ nhớ tên đường, bởi đây là quán bánh canh nổi tiếng nhất khu vực này. Chủ quán cho biết, ngày nào gặp cua ngon thì mới lấy, bán cả con nguyên vẹn cho vào tô, và giá rất cao, chỉ riêng cua là 90.000đ/con. Còn thường ngày quán phục vụ càng ghẹ đã lột sẵn, lấy từ Nha Trang, Phan Thiết trong ngày nên rất tươi ngon.

Tìm ăn bún bò 'chính hiệu' ở Sài Gòn

Tìm ăn bún bò 'chính hiệu' ở Sài Gòn

08:58 26/10/2013 0

Với tôi, tô bún bò Huế ngon nhất nhì Sài Gòn thuộc về một quán không tên nằm trên con đường nhỏ Ngô Đức Kế ở quận 01. Bởi lẽ, vừa bước vào quán là bạn có thể cảm nhận được mùi thơm quyến rũ của ruốc mà ít nhiều người ta đã gia giảm khi mang món này vào Sài Gòn. Để đạt được chuẩn "ngon", nước dùng của một tô bún bò Huế phải trong, nếm vào phải cảm nhận được vị ngọt của nước xương thịt hầm. Độ ngon của nước dùng còn tùy thuộc vào khả năng nêm ruốc của người nấu. Loại ruốc ngon nhất để nêm bún bò phải là ruốc Thuận An. Công đoạn nêm cũng rất ư là công phu: hoà ruốc vào trong một xoong nước riêng, nấu sôi lên rồi vớt sạch bọt, để thật nguội, chỉ lấy lớp nước trong trên cùng để nấu.

Cuối tuần đi ăn cháo mực Phó Đức Chính

Cuối tuần đi ăn cháo mực Phó Đức Chính

11:41 18/08/2013 0

Nằm ngay khu "trung tâm tài chính" được bao bọc bởi các tuyến đường Hồ Tùng Mậu - Hàm Nghi - Phó Đức Chính - Nguyễn Công Trứ ở quận 01, cháo mực Phó Đức Chính nức tiếng bởi tô cháo được xem là phong phú nhất Sài Gòn, có thể ăn kèm với chân gà luộc, cánh gà hay thậm chí là... hột vịt bắc thảo. Cháo mực ở Sài Gòn đa phần dùng loại mực khô để thuận tiện hơn trong việc nấu nướng. Mực khô ngâm với nước có pha thêm rượu trắng để khử mùi nồng, để mềm rồi rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, xào sơ qua với một ít đường và nước mắm rồi thả vào nồi cháo. Tô cháo mực đậm đà nhờ huyết heo, ăn kèm với giá sống và gừng thái sợi. Để ngon hơn có thể ăn chung với một chút giò cháo quẩy, rắc thêm ít tiêu nữa cho cay nồng và không còn mùi tanh đặc trưng của mực nữa. Bí quyết để có tô cháo mực ngon còn nằm ở khâu phi hành thơm rồi rang gạo một chút trước khi nấu. Nhờ vậy cháo sẽ thơm và dẻo hơn rất nhiều.

Góc Huế nhỏ giữa lòng Sài Gòn

Góc Huế nhỏ giữa lòng Sài Gòn

14:27 03/08/2013 0

Quán Huế nhỏ bé nằm trên con đường Cao Bá Nhạ ở quận 01 này dành cho những ai đã hàng chục năm ăn quen vị bún bò ở đây. Chủ quán là bà Hồ Thị Sen khi từ Huế vào Sài Gòn đã mở quán này gần 40 năm. Hiện giờ bà chỉ nếm nồi nước lèo còn con cháu bà mới đứng bán chính. Tô bún bò ở đây vẫn giữ kiểu nấu chung với giò của con heo nhỏ, một kiểu nấu rất Huế chứ không là giò heo to như nhiều quán khác, bên cạnh thịt bò chín và chả tôm ăn kèm. Món chả tôm ăn kèm cũng khá đặc biệt, mềm mềm, ngọt dịu mà ăn không ngán. Nhiều khách còn thích kêu thêm chén chả nhỏ ăn cho đã thèm.

Ăn bún mọc và nhớ... Nguyễn Tuân

Ăn bún mọc và nhớ... Nguyễn Tuân

10:37 22/05/2013 0

Nhắc đến bún mọc, người ta lại nhớ đến nhà văn Nguyễn Tuân. Vì xuất xứ của món bún dân dã này là làng Mọc (Nhân Mục - Nhân Chính), nay là quận Thanh Xuân, Hà Nội. Nét độc đáo của bún mọc là ăn với giò sống (thịt mông heo xay hoặc giã nhuyễn, gọi là mọc hay mộc), người ta sáng tạo ra nhiều thứ để cho tô bún mọc có hương vị thật phong phú. Giò sống trộn với nấm mèo (mộc nhĩ) thái nhỏ sẽ cho miếng mọc giòn sần sật, ăn rất thú vị. Giò sống nếu gói bằng lá chuối rồi luộc lên tạo thành chả (giò) lụa thơm ngát. Và, để có miếng chả quế thơm lừng thì chỉ cần cho bột quế vào giò sống rồi nướng lên. Tùy theo chỗ bán mà món bún mọc có thể có những loại “nhân” khác nhau. Nếu muốn ăn hương vị thanh tao thì tô bún mọc thường chỉ gồm lát chả quế, lát giò lụa mỏng, vài miếng mọc nấm mèo. Thích có “chất” hơn thì thêm miếng chả chiên, sườn heo hoặc giò heo nạc, móng giò hay giò gân.

Đi ăn cháo Tiều trong Chợ Lớn

Đi ăn cháo Tiều trong Chợ Lớn

07:46 20/05/2013 0

Cách ăn của người Hoa cũng rất khác nhau. Nếu như người Quảng Đông chuộng những món chiên xào, hơi nhiều dầu mỡ, người Hẹ trung thành với vị cay nồng trong từng món ăn, thì người Tiều trong Chợ Lớn lại hợp với những món có vị lạt và thanh đạm hơn rất nhiều. Quán cháo Tiều lâu đời trên đường Hồng Bàng này cũng vậy. Anh Tường chia sẻ rằng rằng ông nội mình những ngày còn ở Kiết Dương, Triều Châu đã có nghề bán cháo, khi sang Việt Nam vẫn tiếp tục rồi truyền lại cho cha anh, rồi sau này mấy anh em nối nghiệp. Cháo Tiều được coi là món của nhà nghèo, bao gồm nồi nước lèo với cải chua hầm, lòng heo, giò heo, thịt mỡ, huyết heo, đậu hũ... để chung và hầm liu riu lửa qua nhiều ngày, ăn chung với cháo trắng nấu lạt, hạt gạo vừa nở bung mà ta hay gọi là cháo hoa (theo cách gọi bằng thổ âm là món "ciae mué" (chè muế), ăn với "kềm xại" (cải chua) và "từ tố (lòng heo) hay còn gọi là "tư khoan xoại"). Quan trọng nhất là nồi nước lèo cải chua hầm, với phần gia vị phần lớn là các vị thảo dược bí truyền. Đây cũng là bí quyết để hãm vị béo trong phá lấu hay giò heo, tương tự như trong món hủ tiếu hồ cũng của người Tiều. Anh Tường cho biết các gia vị này được ông nội mình đúc kết như những bài thuốc, người kế nghiệp cứ theo bí quyết đó mà làm.