Giới khoa học đang làm rõ vì sao người trẻ chết vì Covid-19

0 Thanh Niên Online

Người trẻ vẫn có thể tử vong khi nhiễm Covid-19, ngay cả khi họ có sức khỏe tốt và không có bệnh lý nền. Các nhà khoa học đang dần vén bức màn bí ẩn về những ca tử vong này.

Vì chủ quan nên một số người trẻ có thể không áp dụng các biện pháp phòng ngừa virus lây lan. Chính điều này khiến người trẻ dễ tiếp xúc với một lượng lớn virus lây nhiễm /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Vì chủ quan nên một số người trẻ có thể không áp dụng các biện pháp phòng ngừa virus lây lan. Chính điều này khiến người trẻ dễ tiếp xúc với một lượng lớn virus lây nhiễm
Ảnh minh họa: Shutterstock

Với những bệnh nhân trẻ nhiễm Covid-19, cái chết của họ thường khiến người thân, bạn bè bàng hoàng. Nguyên nhân chính là vì phần lớn có sức khỏe tốt, nằm trong nhóm nguy cơ thấp và không mắc bất kỳ bệnh nào khiến Covid-19 tiến triển nặng, theo MSN.

Virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ở người cao tuổi. Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân vì sao nhiều bệnh nhân trẻ lại tử vong.

Một trong những hướng nghiên cứu là đặc điểm di truyền. Các nhà nghiên cứu tại Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ tin rằng câu trả lời có thể là do một biến thể trong gien ACE2.

ACE2 cũng là một loại enzyme gắn vào mặt ngoài của tế bào trong mô phổi, tim. Chính sự hoạt động của biến thế này có thể cho phép virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào dễ dàng hơn, theo MSN.

Bên cạnh cấu trúc di truyền, một yếu tố khác có thể là nguyên nhân khiến người trẻ tử vong vì Covid-19 là các chất hoạt diện trên bề mặt phổi. Đây là loại chất lỏng do các tế bào phế nang tiết ra. Phế nang là các túi khí nhỏ trong phổi, có chức năng trao đổi khí ô xy và CO2 trong máu.

Chất hoạt diện giúp phổi mở rộng và co bóp bình thường. Khi nhiễm Covid-19, chất hoạt diện này suy giảm khiến chức năng phổi bị phá vỡ, gây khó thở nghiêm trọng, các chuyên gia giải thích.

Một nguyên nhân khác là sự chủ quan của một số người trẻ. Vì chủ quan nên họ không áp dụng các biện pháp phòng ngừa virus lây lan. Chính điều này khiến người trẻ dễ tiếp xúc với một lượng lớn virus lây nhiễm, theo MSN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm