Giới khoa học nói gì về các giả thuyết nguồn gốc virus gây bệnh Covid-19?

0 Thanh Niên Online

Các chuyên gia khẳng định mọi tuyên bố về nguồn gốc của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 đều là phỏng đoán và vô căn cứ.

Hình ảnh virus Corona chủng mới (màu vàng) bám vào tế bào người /// Ảnh chụp màn hình GemoneWeb
Hình ảnh virus Corona chủng mới (màu vàng) bám vào tế bào người
Ảnh chụp màn hình GemoneWeb

Theo CNN ngày 7.4, việc chưa có kết luận về nguồn gốc của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) khiến chủ đề này trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho mọi loại giả thuyết, từ lập dị, ngờ vực cho đến phỏng đoán có vẻ đáng tin.

Có các giả thuyết cho rằng virus Corona là vũ khí sinh học do Trung Quốc chế tạo, hoặc do quân đội Mỹ đưa đến Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc); vô tình bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay có nguồn gốc từ chợ động vật ở Vũ Hán, v.v.

Đài CNN phỏng vấn nhiều chuyên gia virus học về nguồn gốc của virus, và tất cả đều khẳng định rằng nếu có người tuyên bố biết điều này thì cũng chỉ là phỏng đoán. Họ nhấn mạnh rằng chưa có bất kỳ chứng cứ nào thể hiện việc chính phủ Trung Quốc hay Mỹ cố đưa virus Corona ra môi trường.

[VIDEO] Chuyên gia nói gì về nguồn gốc virus corona gây bệnh Covid-19?

Nhiều chuyên gia cho rằng nhiều khả năng virus lây từ dơi và có nguồn gốc tại Vũ Hán.

“Đó là lời giải thích đơn giản, rõ ràng và nhiều khả năng nhất”, theo giáo sư Simon Anthony tại Đại học Columbia và là thành viên chương trình PREDICT do chính phủ Mỹ tài trợ.

Chương trình toàn cầu này điều tra các virus trên động vật có nguy cơ gây đại dịch ở người và đã phát hiện khoảng 180 chủng virus Corona chỉ trong một thập niên.

Nhiều nghiên cứu mới

Trong khi đó, các chuyên gia đưa ra nhiều nghiên cứu liên quan đến virus Corona chủng mới gây Covid-19. Đài Fox News dẫn nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) cho biết sự thay đổi độ ẩm tương đối trong nhà khi chuyển mùa tại Mỹ sẽ khiến Covid-19 khó lây lan hơn.

“Mùa đông lạnh và khô rõ ràng giúp SARS-CoV-2 lây lan. Nhưng khi độ ẩm tăng cao vào mùa xuân và mùa hè, nguy cơ virus lây lan có thể giảm cả ở môi trường trong nhà và ngoài trời”, theo nghiên cứu.

Một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (USCDC) cho thấy người lớn có nguy cơ bị bệnh nặng hơn trẻ em.

Trong báo cáo đầu tiên phân tích tác động của virus Corona đối với trẻ em Mỹ, USCDC nhận thấy các ca bệnh nhi chỉ chiếm chưa đến 2% các ca Covid-19 được ghi nhận trên cả nước.

Bên cạnh đó, những bệnh nhân dưới 18 tuổi ít bị sốt và ho hơn người lớn, và ít cần nhập viện hơn, dù vẫn có một số trẻ em bệnh nặng.

[VIDEO] Nghiên cứu: phong tỏa để khống chế Covid-19 cần ít nhất 6 tuần để đạt hiệu quả

Một nghiên cứu tại Phần Lan cho thấy virus Corona có thể tồn tại trong những giọt bắn li ti khi con người nói chuyện, ho, hắt hơi và có thể lơ lửng trong không khí nhiều phút mới rơi xuống đất. Qua đó, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ở nhà theo khuyến cáo, thực hành giữ khoảng cách tiếp xúc và thường xuyên rửa tay đúng cách để phòng chống Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

ASEAN giữa cuộc đua chíp bán dẫn của các cường quốc

ASEAN giữa cuộc đua chíp bán dẫn của các cường quốc

Đang đứng trước bước chuyển lớn về chuỗi sản xuất , thị trường chíp bán dẫn toàn cầu tạo ra không ít cơ hội cho các nước Đông Nam Á, nhưng các nước trong khu vực cũng đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt đến từ cả các cường quốc.