Giới trẻ không nên thử thuốc lá điện tử

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu mới công bố cảnh báo thanh thiếu niên thử dùng thuốc lá điện tử có nguy cơ chuyển sang nghiện thuốc lá.

Giới trẻ không nên thử thuốc lá điện tử /// Reuters
Giới trẻ không nên thử thuốc lá điện tử
Reuters

Các chuyên gia của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ (NASEM) tổng hợp, phân tích kết quả trên 800 nghiên cứu về thuốc lá điện tử kết luận việc thử dùng thiết bị này có nguy cơ cao khiến thanh thiếu niên chuyển sang thử, từ đó nghiện thuốc lá thật.

“Mặc dù thuốc lá điện tử có thể giúp người nghiện lâu năm giảm dần hoặc từ bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, đối với những người chưa bao giờ hút thuốc thì đây là điều đáng lo ngại, nhất là giới trẻ”, ông David Eaton, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc NASEM, lưu ý.

Dù vậy, nhóm chuyên gia và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Mỹ (FDA) cảnh cáo không có chứng cứ thuyết phục cho thấy thuốc lá điện tử giúp cai nghiện thuốc lá hiệu quả, theo AP.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo những hóa chất từ thuốc lá điện tử như fomanđêhít có thể hủy hoại ADN.

Thuốc lá điện tử được bán tại thị trường Mỹ kể từ năm 2007, đa số thiết bị dùng pin hoạt động theo nguyên tắc đốt cháy nicotine lỏng (chất gây nghiện từ thuốc lá truyền thống).

Chính phủ Mỹ và các nước châu Âu đang siết chặt quy định quản lý thuốc lá điện tử sau khi các nhà sản xuất tung ra hàng loạt sản phẩm có mùi kẹo, hương trái cây nhắm vào thanh thiếu niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm