12 thói quen khiến bạn bị đồng nghiệp xa lánh

2 Thanh Niên Online
Thói quen dễ hình thành nhưng thường rất khó thay đổi. Tuy nhiên, nếu chúng có tác động không tốt thì cần nhanh chóng điều chỉnh ngay, nhất là khi làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.
Trong công sở, đừng cố gắng trở thành trung tâm để mọi người chỉ trỏ, bàn tán /// Ảnh: Shutterstock Trong công sở, đừng cố gắng trở thành trung tâm để mọi người chỉ trỏ, bàn tán - Ảnh: Shutterstock
Trong công sở, đừng cố gắng trở thành trung tâm để mọi người chỉ trỏ, bàn tán
Ảnh: Shutterstock
Business Insider giúp bạn nhận ra 12 thói quen không lành mạnh, cần loại bỏ ngay nếu không muốn bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, tẩy chay.
Khoe khoang
Chuyên gia về nghi thức Rosalinda Oropeza Randall, đồng thời là tác giả cuốn Don’t Burp in the Boardroom, cho rằng: "Khi tự hào về những thành tựu đã đạt được thì chuyện muốn chia sẻ cho nhiều người biết là điều đương nhiên".
Tuy nhiên, đừng để việc chia sẻ biến bạn trở thành kẻ khoe khoang, khoác lác trong mắt mọi người qua các hành vi như: nói với bất kỳ ai gặp mặt, nói lớn, đề cao bản thân mà hạ thấp người khác, không biết cảm ơn khi được khen ngợi, thêu dệt thêm nhiều chi tiết không có thật...
12 thói quen khiến bạn bị đồng nghiệp xa lánh - ảnh 2
Khoe khoang chắc chắn chẳng phải là thói quen tốt đẹp
Ảnh: Shutterstock
Nếu không muốn bạn bè, đồng nghiệp xa lánh thì tốt nhất nên biết dừng lại đúng lúc, cư xử thật khiêm tốn nhằm gây thiện cảm lâu dài cho mọi người.
Đi muộn
Việc đúng giờ rất quan trọng. Nếu muốn trở nên chuyên nghiệp trong mắt mọi người thì việc đến chỗ làm đúng giờ là ưu tiên hàng đầu. Điều này giúp cơ thể có thêm thời gian để trở nên thật bình tĩnh, sáng suốt mà giải quyết công việc thật gọn gàng, không bị bối rối, áp lực như khi đến trễ.
Bên cạnh đó, việc khiến người khác phải chờ đợi trong các cuộc họp còn bị xem là thiếu suy nghĩ, thô lỗ và kiêu ngạo.
12 thói quen khiến bạn bị đồng nghiệp xa lánh - ảnh 3
Nếu muốn chuyên nghiệp, hãy thật đúng giờ
Ảnh: Shutterstock
Bất cẩn
Cho dù ở trong phòng làm việc hay nghỉ giải lao thì tính cách không cẩn thận chắc chắn sẽ gây mất điểm trong mắt mọi người.
Mọi người sẽ cho rằng bạn thiếu trách nhiệm, kinh nghiệm hoặc kiêu ngạo vì có những hành động không cẩn trọng như: vứt rác bừa bãi quanh chỗ làm... Vì thế, nếu cứ mãi để đồng nghiệp đối mặt với sự bừa bộn thì họ sẽ chẳng thể có cái nhìn thiện cảm với bạn được.
Hay than phiền
Việc thường xuyên than phiền về cấp trên, đồng nghiệp hoặc nhiệm vụ nào đó sẽ khiến bạn ngày càng trở nên thiếu chuyên nghiệp trong mắt mọi người. Mọi việc còn tồi tệ hơn nữa nếu cứ phàn nàn mỗi ngày, kể từ khi bắt đầu công việc. Cuối cùng, chẳng bao lâu nữa tất cả mọi người sẽ tránh né, không còn muốn tiếp xúc, trò chuyện cùng bạn nữa.
12 thói quen khiến bạn bị đồng nghiệp xa lánh - ảnh 4

tin liên quan

11 kiểu bạn bè luôn bị mọi người tẩy chay
Tạo dựng tình bạn thật sự, chân thành đã không dễ dàng gì, nhưng duy trì nó còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Nếu thành công, đó sẽ là động lực giúp chúng ta vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống.
Trang điểm tại bàn làm việc
Trang điểm là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu nếu muốn gây ấn tượng tốt trong mắt mọi người. Tuy nhiên, việc thường xuyên chải chuốt ngay tại bàn làm việc sẽ dễ gây nên cảm giác khó chịu cho mọi người xung quanh, khiến bạn trở thành tâm điểm gây sự chú ý, bàn tán. Vì vậy, nếu cần trang điểm, trau chuốt lại bản thân thì nên đi đến nhà vệ sinh hay nơi nào đó vắng người.
Hay có biểu hiện lo lắng
Bà Randall cho biết: "Lắc chìa khóa, rung đùi, thường xuyên kiểm tra điện thoại, nhai kẹo cao su, cắn móng tay, gãi đầu... tất cả những thói quen trên cho mọi người thấy là bạn đang trong trạng thái lo lắng dù bản thân không nhận ra điều đó".
Những thói quen này không chỉ gây rối, khiến người khác mất tập trung mà còn có thể khiến bạn trông nhàm chán, không có gì thú vị, hấp dẫn.
Làm việc riêng
Lý do vì sao không nên nhắn tin khi đang lái xe là vì chúng ta không thể nào hoàn toàn tập trung khi làm hai việc cùng một lúc được.
12 thói quen khiến bạn bị đồng nghiệp xa lánh - ảnh 5
Chỉ nên làm việc riêng trong thời gian giải lao
Ảnh: Shutterstock
Vì vậy, đừng nhắn tin, lướt web, gửi email... hay làm bất cứ điều gì khác khiến bạn mất tập trung trong cuộc họp. Nếu cứ tiếp diễn, điều này chắc chắn sẽ gây mất điểm trong mắt cấp trên.
Gây rối
Việc làm gián đoạn trong khi người khác đang nói sẽ bị coi là vụng về, thô lỗ, không biết tôn trọng và thiếu kiên nhẫn. Vì vậy, hãy thật khéo léo, khôn ngoan để tham gia vào cuộc trò chuyện để không khiến ai phải bực tức, khó chịu.
Đặt quá nhiều câu hỏi
Trước những yêu cầu về nhiệm vụ mới, nếu cứ mãi đặt ra quá nhiều câu hỏi sẽ dễ khiến cho người đối diện cảm thấy khó chịu, không thoải mái. Điều này còn cho thấy bạn thực sự không muốn nhận nhiệm vụ hoặc lắng nghe người khác nói.
12 thói quen khiến bạn bị đồng nghiệp xa lánh - ảnh 6
Đừng hỏi quá nhiều
Ảnh: Shutterstock
Do đó, cách tốt nhất để gây thiện cảm khi nhận được nhiệm vụ mới là hãy tập hợp tất cả các câu hỏi đã nghĩ ra, chọn lọc, sắp xếp chúng theo thứ tự hợp lý rồi sau đó mới trình bày cho cấp trên biết.
Quá ồn ào
Nếu như trong lúc mọi người đang tập trung làm việc mà lại mở nhạc quá lớn hoặc có những cuộc trò chuyện lớn tiếng thì chắc chắn ấn tượng tốt đẹp ban đầu về bạn sẽ không còn nữa.
Việc này thậm chí còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự tập trung, năng suất làm việc của mọi người trong văn phòng, nhất là ảnh hưởng đến lợi ích công ty nếu như có cuộc gọi quan trọng nào đó mà họ không thể nghe được.
12 thói quen khiến bạn bị đồng nghiệp xa lánh - ảnh 7
Tiếng ồn gây ảnh hưởng đến sự tập trung, năng suất lao động của người khác
Ảnh: Shutterstock
Vì vậy, hãy thật thận trọng trong tất cả mọi việc, đừng để hành vi cá nhân ảnh hưởng đến tập thể, từ đó mọi người sẽ càng thêm yêu quý bạn hơn.
Gọi điện thoại quá nhiều
Việc nói chuyện, nhắn tin với gia đình, bạn bè trong thời gian làm việc chắc chắn không được cấp trên đánh giá cao. Hơn nữa, bạn sẽ chẳng bao giờ biết khi nào ông chủ của mình xuất hiện và những gì họ có thể sẽ nghe được trong các cuộc gọi đó.
Vì thế, nếu muốn đảm bảo sự riêng tư cho bản thân thì hãy nhanh chóng dừng ngay thói quen này lại để tập trung hơn vào công việc, hoặc nếu muốn thì có thể thực hiện các cuộc gọi ngắn vào giờ nghỉ giải lao.
12 thói quen khiến bạn bị đồng nghiệp xa lánh - ảnh 8

tin liên quan

7 chi tiết nhỏ bộc lộ nhân cách của chính bạn
Những chi tiết tưởng chừng nhỏ bé, nhưng qua thói quen phán xét từ người khác có thể ảnh hưởng khá nhiều đến sự nghiệp, tình duyên và các mối quan hệ xã hội của chúng ta.
Chiếm không gian
Randall chia sẻ: "Đừng trở thành kẻ phiền toái khi thường xuyên lấn chiếm qua không gian làm việc của người khác".
Việc muốn tạo cho mình chỗ ngồi thật rộng rãi, thoải mái nhưng lại dồn ép không gian của người khác sẽ dễ dàng khiến bạn không còn tốt đẹp trong mắt họ nữa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hau

Hau

Thiếu rồi... Nếu bạn là người thẳng thắng cũng bị xa lánh nữa...
BaLam

BaLam

Còn thói quen hay nói, nói nhiều nữa,

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đóa hoa làm từ giấy /// NVCC

Cô gái khởi nghiệp với... giấy

Khát khao thực hiện đam mê làm đồ 'handmade' từ nhỏ, chị Vũ Thị Bảo Nhung quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp với… giấy.