6 phương pháp 'cai nghiện' thiết bị công nghệ hiệu quả

0 Thanh Niên Online
Các trang mạng xã hội, website miễn phí có khả năng mê hoặc, 'lấy cắp' của bạn rất nhiều thời gian hữu ích để lao động, sáng tạo.
Đừng để bị công nghệ số mê hoặc /// Ảnh minh họa: Shutterstock Đừng để bị công nghệ số mê hoặc - Ảnh minh họa: Shutterstock
Đừng để bị công nghệ số mê hoặc
Ảnh minh họa: Shutterstock
David Kadavy, chuyên gia thần kinh và kinh tế học, tác giả cuốn sách Design for Hackers: Reverse Engineering Beauty, đã chỉ ra 6 phương pháp giúp bạn trẻ chiến đấu với thói quen hao phí thời gian trên các thiết bị số.
Tự đề ra thời gian làm việc cụ thể
Mỗi ngày, bạn cần xác định rõ ràng khoảng thời gian, địa điểm để tập trung hết tâm trí thực hiện những công việc quan trọng. Việc xây dựng thói quen mới tất nhiên sẽ không dễ dàng, nhưng bạn có thể thử áp dụng “Phương pháp 10 phút” đơn giản như sau: đầu tiên, thiết lập đồng hồ hẹn giờ rồi dành hoàn toàn 10 phút mỗi sáng chỉ để lao động, sáng tạo, sau đó tăng dần lên 30 phút, 60 phút,...
Cần chú ý rằng trong khoảng thời gian này, tuyệt đối tránh tiếp xúc với các yếu tố gây xao nhãng như mạng xã hội, điện thoại, máy tính bảng, tivi...
6 phương pháp 'cai nghiện' thiết bị công nghệ hiệu quả - ảnh 1

tin liên quan

Khi người ta trẻ: Đừng lãng phí thời gian
Tối. Mải mê đọc truyện online trên máy tính suốt đêm. Một cuốn, hai cuốn… Rồi đọc hết bộ truyện với gần trăm tập khi đồng hồ đã điểm 12 giờ trưa. Chẳng thể gắng gượng nổi, kéo một giấc ngủ dài, bỏ bao cuộc hẹn quan trọng, bỏ cả học buổi chiều.
Hạn chế tiếp xúc với thiết bị điện tử
Đồ dùng điện tử, đặc biệt là các thiết bị thông minh, có sức hấp dẫn khó cưỡng. Do đó, bạn cần tự đề ra các quy tắc, phương pháp dễ thực hiện để giúp bản thân hạn chế tiếp xúc với chúng.
Đầu tiên, không nên báo thức bằng smartphone. Trạng thái thiếu tỉnh táo vì ngái ngủ khiến chúng ta dễ bị các ứng dụng tin nhắn, mạng xã hội, tổng hợp tin tức... cuốn hút khi nhìn vào màn hình. Một số hình thức khác bạn có thể áp dụng là sạc điện thoại qua đêm ở phòng khách hoặc giữ điện thoại trong balô thay vì cất trong túi quần...
Phân chia nhiệm vụ cụ thể cho thiết bị điện tử
Bạn nên phân chia rõ ràng, cụ thể công dụng, chức năng cho các đồ dùng điện tử, đặc biệt là thiết bị thông minh, nhằm hạn chế sự phụ thuộc của bản thân vào chúng, ví dụ như mua đồng hồ báo thức riêng; chỉ dùng smartphone để liên lạc (gọi điện thoại, nhắn tin, email...), máy tính bảng để giải trí (nghe nhạc, xem phim, đọc sách báo, tin tức...)...
Dọn dẹp lại ứng dụng
Bạn nên dọn dẹp, sắp xếp lại các ứng dụng trên thiết bị thông minh dựa theo tính hữu dụng của chúng: đưa những ứng dụng tiện ích, hỗ trợ khả năng lao động, sáng tạo ra màn hình chính; ẩn hoặc xóa nhóm ứng dụng vô bổ, gây hao phí thời gian; cất một số ứng dụng chỉ dùng trong thời gian rảnh rỗi vào thư mục riêng để tránh tình trạng “vô tình” bấm vào các trang mạng xã hội, trò chơi... khi đang chuẩn bị làm việc.
6 phương pháp 'cai nghiện' thiết bị công nghệ hiệu quả - ảnh 2
Dọn dẹp lại các ứng dụng trên thiết bị thông minh cũng là phương pháp cai nghiện công nghệ số hiệu quả - 
Ảnh minh họa: Shutterstock
Sử dụng biện pháp trừng phạt
Đôi khi, dù đã đặt quyết tâm rất cao, chúng ta vẫn không thể thoát khỏi sự cám dỗ của các thiết bị điện tử. Trong trường hợp đó, mỗi khi mất kiểm soát, vi phạm những quy tắc bản thân đề ra, bạn nên tự giác áp dụng một số biện pháp trừng phạt như chép phạt, chạy bộ, hít đất... hoặc thậm chí dùng vòng đeo tay sốc điện.
Mua kiến thức
Thay vì để mạng xã hội, website miễn phí làm xao nhãng, bạn nên dành một khoản tiền cá nhân hợp lý để mua sách, báo, tạp chí hoặc ủng hộ các blogger, chương trình phát thanh cá nhân uy tín, sau đó dành thời gian tiếp thu kiến thức bổ ích từ nhóm kênh trên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà cho trẻ em nghèo tỉnh Thanh Hóa 	 /// Ảnh: Phúc Ngư

Hãy tôn trọng, lắng nghe trẻ em nói

Đó là thông điệp được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam truyền tải đến xã hội, đặc biệt là các bậc phụ huynh, trong buổi lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em năm 2019”.
 /// Minh họa: DAD

Vườn hồng: Lời chia tay sau ba thập kỷ

Anh Bồ Câu ơi, anh có thể gửi tặng em một tấm hình của anh được không. Anh đừng ngại gì nhé, em không coi chuyện đẹp xấu là quan trọng đâu. Em muốn có một tấm hình để làm kỷ niệm thôi mà! (nguyen phuong uyen, yahoo)
 /// Đào Ngọc Thạch

Thường thức & Chia sẻ: Thương lắm tiếng ve ngân

Ngày hạ tiếng ve là tâm điểm. Nếu mùa hạ mà không có tiếng ve ngân thì chắc buồn da diết lắm? Ngày xưa, thời còn đầu trần chân đất, vào những ngày đầu hạ bọn tôi thường tổ chức đi bắt ve.