7 dấu hiệu chứng tỏ bạn thông minh hơn mình nghĩ

10 Thanh Niên Online
Những người thông minh có xu hướng kết bạn với những người cùng 'đẳng cấp' với mình. Bởi sau tất cả, sẽ thế nào nếu chẳng có ai bật cười khi bạn kể một câu chuyện vui?
Người thông minh thường dễ bị ghét - Ảnh:  minh họa Shutterstock Người thông minh thường dễ bị ghét - Ảnh: minh họa Shutterstock
Người thông minh thường dễ bị ghét - Ảnh: minh họa Shutterstock

Người đời có câu “Đừng bao giờ đánh giá khả năng leo cây của một con cá” vậy nên, nếu bạn chưa gặt hái được thành công trong công việc hay học tập ở hiện tại, thì cũng đừng vội chán nản kết luận mình kém thông minh. Bài viết trên Lifehack đề cập đến 7 dấu hiệu chứng tỏ bạn “đỉnh” hơn mình nghĩ rất nhiều.

Nghiêm khắc với bản thân

Rất ít điều có thể làm khó một người thông minh, bởi vậy khi họ gặp phải một vấn đề quá phức tạp, không thể ra lời giải ngay lập tức, họ thường có xu hướng thất vọng về bản thân cao hơn những người khác. Luôn hoài nghi về trí tuệ của mình khiến người thông minh luôn nỗ lực lấp đầy kho tri thức. Và đó là lý do để những người giỏi lại càng giỏi hơn nữa.

Tiếp nhận tin tức có chọn lọc

Trong thời đại bùng nổ phương tiện truyền thông đại chúng, những người thông minh có xu hướng tự sàn lọc thông tin và chỉ chọn theo sát những vấn đề mình quan tâm, dẫu có rất nhiều tin tức nóng hổi đang chào mời họ "click" vào trên Facebook, Twitter…

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn thông minh hơn mình nghĩ - ảnh 1
Hoài nghi về trí tuệ của mình khiến người thông minh luôn nỗ lực lấp đầy kho tri thức
- Ảnh minh họa Shutterstock

Hay bị hiểu lầm

Càng thông minh bạn càng dễ bị người khác hiểu lầm; bởi với tư duy khá sắc bén, lời nói hay sự hài hước khôn ngoan của bạn đôi khi khiến ai đó phật lòng vì… hiểu sai ý. Đừng lo, đó là điều mà người thông minh nào cũng gặp phải trong cuộc sống. 

Kết giao với người thông minh

Những người thông minh có xu hướng kết bạn với những người cùng “đẳng cấp” với mình. Bởi sau tất cả, sẽ thế nào nếu chẳng có ai bật cười khi bạn kể một câu chuyện vui? Bạn bè là những người thấu hiểu và có nhiều điểm chung với nhau, bởi vậy câu “hãy nói cho tôi biết bạn chơi với ai, tôi sẽ kết luận bạn là người như thế nào”, phát huy hết ý nghĩa trong trường hợp này.

Có định hướng phát triển

Người thông minh được sinh ra để làm những điều tuyệt vời. Do đó, ngay từ nhỏ, trẻ con thông minh thường được xếp vào các lớp nâng cao, học giáo trình khó hơn so với chúng bạn. Chính điều này giúp chúng sớm định hình tương lai của chính mình. Và rồi dù có vào đại học hay chọn cách xây dựng sự nghiệp theo cách riêng, họ vẫn sẽ biết cách đặt ra chiến lược để đạt được điều mình muốn.

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn thông minh hơn mình nghĩ - ảnh 2
Một người có thông minh hay không sẽ thể hiện mình rất rõ qua quá trình học tập và làm việc 
- Ảnh minh họa shutterstock
Thích trò chơi trí tuệ

Người thông minh thường hay bị hấp dẫn bởi những trò chơi mang tính thử thách trí tuệ, đòi hỏi sự tập trung và tư duy cao độ như điền số bị giấu vào ô trống, trò hội đồng quản trị; bởi lẽ, nó khiến họ cảm thấy bị kích thích và hưng phấn khi tìm ra đáp án. Những người làm công việc thủ công, nhà kinh doanh hoặc thợ sửa chữa đồ đạc sẽ rất hiểu điều này vì mớ hỗn độn cần sắp xếp xung quanh họ, cũng giống như câu đố cần lời giải đáp trong một trò chơi.

Âm thầm thể hiện

Có một điều thú vị rằng những người thông minh lại khá khiêm tốn khi nói về bản thân, bởi lẽ họ biết nói ra điều đó cũng chẳng ích gì, khi xã hội ngoài kia đa phần sẽ nghĩ họ nổ hay ảo tưởng bản thân. Một người có thông minh hay không sẽ được thể hiện rất rõ qua quá trình học tập và làm việc, chứ không phải từ sự nhận xét hay đánh giá của người khác.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thịnh

Thịnh

Tôi thấy Việt Nam ta nhiều người không thông minh hay thông minh cũng cho mình thông minh. Có cách nào cho những người không thông minh biết mình không thông minh không? Có cách nào cho người thông minh biết có người thông minh hơn mình không?
hoang

hoang

Có đấy bạn. Nếu bạn là người thông minh. Chắc chắn bạn không comment như thế. Mà lắng nghe và suy ngẫm về mình
tienbui

tienbui

nói thế khác nào bạn Hoàng nói bạn Thịnh "không thông minh"... haizzz
hoàng lê ngọc bích

hoàng lê ngọc bích

Người thông minh thì âm thầm thể hiện, cái này bạn chưa nhìn thấy được điểm thông minh cua họ. Người không thông minh lại luôn nhìn thấy được điểm thông minh của người khác. Vậy thế nào là người thông minh?
Bạn thông minh, thật tuyệt.
Có người thấy người khác thông minh, không chỉ 1 mà rất nhiều.
Mọi người gọi họ không thông minh...
Tuyệt vời trên cả tuyệt vời!
Tôi nghĩ bạn hiểu ý tôi.
Phúc

Phúc

Bạn Thịnh như là thầy bói. Mới hỏi không mà đã trúng tùm lum.
hungcuong

hungcuong

Người thông minh nếu tự ý thức được sự thông minh của mình, bỗng nhiên xuất hiện bên trong họ một cách tự nhiên một áp lực phải thành công. Như thể có một giọng nói bên trong con người họ "thông minh mà không thành công thì thông minh làm gì", giọng nói đó vang lên mỗi khi ăn, mỗi khi ngủ, mỗi khi chơi
Nguyễn Công Luận

Nguyễn Công Luận

Người thông minh luôn nghĩ hành động của mình chưa chắc đã đúng còn người không thông minh luôn cho rằng hành động của mình là đúng.
Kenny Dinh

Kenny Dinh

Quá hay và chính xác. Cảm ơn bạn Lê Ái đã post một bài viết giá trị.
Hoàng Phụng

Hoàng Phụng

Không thông minh là sau 21 tuổi thất nghiệp, sau 30 tuổi không có tiền mua nhà
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sáng thức dậy ở một nơi xa... /// NVCC

Một mình đi bộ 400 km từ TP.HCM về quê ăn tết

Hồ Nhật Hà không chọn máy bay hay xe gắn máy cho hành trình về quê ăn tết 2020 của mình. Anh quyết định đi bộ, với chỉ 100.000 đồng trong túi để khám phá nhiều hơn và kiểm chứng những điều tử tế ở trên đời.
Khắc dưa hấu dịp tết	 /// ảnh: Lê Thanh

Làm thêm dịp tết thu nhập tăng gấp 3 - 4 lần

Tết là cơ hội tuyệt vời để 'túi tiền rủng rỉnh', nhiều người trẻ đã nhận định như thế. Để biến cơ hội ấy thành sự thật, họ đã vạch ra vô vàn kế hoạch. Tất nhiên, kế hoạch nào cũng... 'đẻ ra tiền'.