9X xinh đẹp, tài năng mở đường khởi nghiệp cho học sinh trung học

0 Thanh Niên Online
'Độ tuổi cấp ba là độ tuổi có nhiều thay đổi nhất và rất quan trọng với mỗi người, đây là thời điểm để các bạn quyết định hướng đi tương lai', vì vậy, Nguyễn Hoàng Quỳnh Nhiên quyết mở lối khởi nghiệp cho 'teen'
Năm 2013, Quỳnh Nhiên, cô gái 9X này là một trong những sinh viên có mặt trong hành trình tới Cộng hòa Rwanda (một quốc gia nhỏ nằm kín trong lục địa tại Vùng hồ lớn trung đông Phi) để dạy cho các bạn học sinh về kĩ năng khởi nghiệp.
Sau một năm, Quỳnh Nhiên bắt tay vào việc thực hiện ý tưởng thành lập YEA Camp - Hành trình doanh nhân trẻ, với đối tượng chính hướng đến là học sinh phổ thông trung học. Chị đã dành cho Thanh Niên cuộc trao đổi ngắn dưới đây, mời bạn đọc theo dõi:
- Ý tưởng của chị về YEA Camp xuất phát từ đâu?
Tôi cùng với một đội ngũ giáo sư và một số ít sinh viên của Babson College đi dạy học ở Rwanda vào mùa hè năm 2013. Cả đoàn qua Rwanda 10 ngày để dạy những học sinh THPT giỏi nhất ở Rwanda về kỹ năng khởi nghiệp. Chương trình học bao gồm những kiến thức đơn giản nhất về kinh doanh để các bạn có thể bắt đầu tìm ý tưởng khởi nghiệp. Sau chuyến đi đó, tôi muốn các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội tiếp cận với những kiến thức như vậy.
- Chị mất bao lâu để thực hiện ý tưởng này?
Từ sau hè 2013 tôi đã nung nấu ý tưởng này. Vì có nhiều vấn đề phát sinh nên tháng 9.2014, tôi mới bắt đầu lên kế hoạch chi tiết cho YEA Camp 2015. 
9X xinh đẹp, tài năng mở đường khởi nghiệp cho học sinh trung học - ảnh 1
Quỳnh Nhiên và các học sinh phổ thông trung học trong chương trình YEA Camp - Ảnh: NVCC
- YEA Camp sẽ mang lại gì cho các bạn học sinh THPT?
Trại hè YEA Camp tạo điều kiện cho các bạn tìm hiểu về bản thân mình và biết được vốn kiến thức và kỹ năng sẵn có của bản thân. Quan trọng hơn, YEA Camp cho các bạn cơ hội để thử thách bản thân đi tìm tòi những ý tưởng kinh doanh mới để đóng góp cho cộng đồng thông qua ý tưởng đó. 
- Tại sao chị lại chọn các bạn ở độ tuổi THPT?
Độ tuổi cấp ba là độ tuổi có nhiều thay đổi nhất và là độ tuổi rất quan trọng với mỗi người. Đây là thời điểm để các bạn quyết định hướng đi tương lai, ngành học và môi trường đại học tương lai. Tôi nhận thấy ở Việt Nam chưa có chương trình nào thật sự giúp các bạn tìm hiểu về bản thân và dạy về kiến thức kinh doanh cơ bản.
- Điểm nhấn của chương trình năm nay là gì?
Trại hè YEA 2016 sẽ mời những người diễn giả gần gũi với học sinh THPT để các bạn có thể dễ dàng kết nối với diễn giả. YEA muốn cho các bạn trẻ cơ hội sáng tạo ý tưởng và đi khảo sát thị trường để kiểm chứng ý tưởng của mình. 
9X xinh đẹp, tài năng mở đường khởi nghiệp cho học sinh trung học - ảnh 2
 Quỳnh Nhiên (áo đen, đứng giữa) trong chuyến đi đến Rwanda - Ảnh: nhân vật cung cấp
- Chị đã học được gì từ chuyến đi Rwanda?
Tôi học được nhiều thứ như sự kiên trì và sự chịu khó. Sự nhiệt tình học hỏi của các bạn ở Rwanda làm tôi càng quyết tâm đem cơ hội này về cho các bạn Việt Nam.
-  Chị nhìn nhận bản thân như thế nào?
Tôi là một con người cầu toàn, nhưng không vì sự cầu toàn mà làm ảnh hưởng đến công việc và mục đích chung. Quan trọng nhất với tôi là hoàn thành xuất sắc, nhanh chóng và gọn gàng. 
- Cảm ơn chị, xin chúc chị thành công!
NGUYỄN HOÀNG QUỲNH NHIÊN
- Sinh năm 1993
- Chuyên viên phân tích tài chính tại công ty cố vấn tài chính BFA.
- Sáng lập viên YEA - Hành trình doanh nhân trẻ
- Thành viên hội đồng quản trị VYE - Mạng lưới khởi nghiệp trẻ Việt Nam.
- Cựu quản lý dự án sinh viên thuộc tổ chức Central of Women’s Entrpreneurial Leadership.
- Đi dạy học ở Rwanda năm 2013.
- Hoàn thành chương trình cử nhân tại Đại học Babson trong 3,5 năm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dọc đường đi, tôi bắt gặp nhiều người về quê bằng xe máy giống mình  /// Nâu

Về quê đón tết: Tết vui đừng quạu nha!

‘Về quê hả con?’, ‘Chạy chầm chậm thôi, tết nhứt đến nơi rồi nha bây’, ‘Gói mấy trái đu đủ về đơm bàn thờ ông bà này’, 'Tết vui đừng quạu nha!'… là những câu thăm hỏi, dặn dò dễ thương mà tôi nhận được trên hành trình về quê đón tết.
Nhà Trưng bày Hoàng Sa là nơi học sinh, sinh viên thường xuyên đến tham quan /// Ảnh: Hoàng Sơn

Thổi lửa Hoàng Sa vào thế hệ trẻ

Những dòng lưu bút, những phát biểu đầy cảm xúc của các bạn trẻ để lại sau mỗi buổi tham quan Nhà Trưng bày Hoàng Sa (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) thắp sáng niềm hy vọng về công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa.
Sáng thức dậy ở một nơi xa... /// NVCC

Một mình đi bộ 400 km từ TP.HCM về quê ăn tết

Hồ Nhật Hà không chọn máy bay hay xe gắn máy cho hành trình về quê ăn tết 2020 của mình. Anh quyết định đi bộ, với chỉ 100.000 đồng trong túi để khám phá nhiều hơn và kiểm chứng những điều tử tế ở trên đời.