Ấn tượng cậu bé tìm ra hành tinh mới

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một học sinh trung học ở Anh đã trở thành người nhỏ tuổi nhất phát hiện ra một hành tinh mới, trong một công trình nghiên cứu tại Đại học Keele.

(TNO) Một học sinh trung học ở Anh đã trở thành người nhỏ tuổi nhất phát hiện ra một hành tinh mới, trong một công trình nghiên cứu tại Đại học Keele.

Ấn tượng cậu bé tìm ra hành tinh mới - ảnh 1Tom Wagg là người trẻ nhất tìm ra một hành tinh mới - Ảnh chụp màn hình Phys.org
Năm 2013, Tom Wagg, 15 tuổi, là học sinh của Trường trung học Newcastle-under-Lyme, Anh. Em rất say mê khoa học nên đã tham gia vào nhóm nghiên cứu các hành tinh ngoài hệ mặt trời của Trường đại học Keele.
Nhóm của Tom đã tìm ra được một hành tinh mới xoay quanh quỹ đạo của một ngôi sao 1.000 năm ánh sáng trong dãy ngân hà. Cụ thể, Tom đã nghiên cứu dựa trên dữ liệu của WASP, dự án nghiên cứu Hành tinh Góc Rộng về việc theo dõi sự tịnh tiến của hàng triệu ngôi sao trên bầu trời, theo Phys.org ngày 10.6.
Sau đó, Tom phát hiện một đốm nhỏ trên một vì sao khi hành tinh này di chuyển lên phía trước ngôi sao đó.
Tom và các nhà khoa học đã tiếp tục quan sát “đốm nhỏ”. Cho đến nay, các nhà khoa học đã công nhận “đốm nhỏ” đó chính là một hành tinh mới.
Hành tinh mới có kích thước gần với sao Mộc, vốn là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Hành tinh xoay quanh một ngôi sao nằm ở phía nam của chòm sao Thủy Xà.
Với sự phát hiện trên, Tom đã trở thành người trẻ nhất tìm ra được một hành tinh mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm