Bạn trẻ nhặt rác tại bãi biển Hàm Rồng, kêu gọi bảo vệ sao biển

0 Thanh Niên Online
Sáng 18.4, các bạn trẻ thuộc nhóm Phú Quốc sạch và xanh, xã Đoàn Gành Dầu, biên phòng và kiểm lâm xã Gành Dầu đã đến bãi biển Hàm Rồng để vệ sinh bãi biển và kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ sao biển.
Các bạn trẻ cùng những thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường và bảo vệ sao biển /// Ảnh: Hoàng Trung Các bạn trẻ cùng những thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường và bảo vệ sao biển - Ảnh: Hoàng Trung
Các bạn trẻ cùng những thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường và bảo vệ sao biển
Ảnh: Hoàng Trung
Nhặt rác, để lại thông điệp
Dù sáng 18.4 Phú Quốc có nhiều cơn mưa trái mùa khá nặng hạt nhưng không ngăn được bước chân các bạn trẻ. Bằng nhiều hướng khác nhau, các bạn trẻ đã chia nhau đi nhặt rác trên bãi biển, trả lại nơi đây một bãi cát trắng mịn như thuở sơ khai của nó.
Rác được các bạn trẻ gắp cho vào bao, rồi tập kết lại trên bãi biển, sau đó nhờ xuồng máy và cano chở vào trung tâm ấp Rạch Vẹm xử lý.
Bạn trẻ nhặt rác tại bãi biển Hàm Rồng, kêu gọi bảo vệ sao biển - ảnh 1

Các bạn trẻ nhặt rác trên bãi Hàm Rồng


Bạn trẻ nhặt rác tại bãi biển Hàm Rồng, kêu gọi bảo vệ sao biển - ảnh 2

Nhặt rác vào tận bìa rừng

Bên cạnh nhặt rác, các bạn trẻ còn dùng sơn để viết lên những mảnh ván các thông điệp kêu gọi mọi người cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và bảo vệ sao biển. Sau đó, gắn các thông điệp này lên những thân cây, trụ cầu để nhắc nhở du khách.
Theo anh Nguyễn Hữu Bảo (thành viên nhóm Phú Quốc sạch và xanh), bãi biển Hàm Rồng (ấp Rạch Vẹm) là một bãi biển còn hoang sơ, tuy nhiên thời gian gần đây nhiều du khách biết đến với tên gọi “vương quốc sao biển” nên du khách đến càng ngày càng đông, từ đó làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm cho khu vực này.  
“Đây là thực trạng đáng lo ngại, vì vậy chúng tôi đã tổ chức buổi làm vệ sinh khu bãi biển Hàm Rồng và để lại những thông điệp kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ sao biển”, anh Bảo nói.

Yêu Phú Quốc vì nét hoang sơ

Cùng tham gia hoạt động với nhóm bạn trẻ, cô Amelia Mass (28 tuổi, người Đức) cho biết cô đã sinh sống ở Phú Quốc hơn 1 năm, cô rất yêu Phú Quốc vì những vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ chứ không phải những tòa nhà cao chọc trời như ở châu Âu.
Tuy nhiên, cô Amelia cho rằng Phú Quốc vẫn còn một số vấn đề tồn tại về môi trường như nhiều người (trong đó có du khách) sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần mà thiếu thùng rác nên xảy ra tình trạng bỏ rác không đúng nơi quy định.
Cô Amelia mong chính quyền địa phương cần bố trí thêm các thùng rác nơi công cộng, nhắc nhở du khách tránh dùng đồ nhựa dùng một lần, khi đến các khu hoang sơ như bãi Hàm Rồng thì tuyệt đối không để rác ở lại.
Đồng thời cô Amelia cho rằng chính quyền cần nâng cao tuyên truyền đến các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch phải nhắc nhở du khách cùng bảo vệ môi trường.
Về việc sao biển chết trên bãi biển do du khách bắt lên chụp ảnh, cô Amelia cho rằng đây là hành động thiếu trách nhiệm của du khách khi đi du lịch, hành động này thể hiện thiếu trách nhiệm với môi trường. Theo cô, du khách đến Phú Quốc du lịch để thưởng thức thiên nhiên thì cần tôn trọng thiên nhiên, tôn trọng môi trường, nhu cầu mong muốn có những tấm ảnh đẹp là đúng khi đi du lịch nhưng không thể vì thế mà làm nguy hại đến sao biển nói riêng và môi trường nói chung.
Bạn trẻ nhặt rác tại bãi biển Hàm Rồng, kêu gọi bảo vệ sao biển - ảnh 3

Gắn thông điệp bảo vệ sao biển nhắc nhở du khách

Bạn trẻ nhặt rác tại bãi biển Hàm Rồng, kêu gọi bảo vệ sao biển - ảnh 4

Thông điệp nhắc nhở du khách không xả rác


Bạn trẻ nhặt rác tại bãi biển Hàm Rồng, kêu gọi bảo vệ sao biển - ảnh 5

Du khách chụp ảnh cùng sao biển tại bãi Hàm Rồng trưa 18.4


Bạn trẻ nhặt rác tại bãi biển Hàm Rồng, kêu gọi bảo vệ sao biển - ảnh 6

Du khách tham quan bãi Hàm Rồng khá đông vì sự hấp dẫn của sao biển

“Tôi nghĩ những người làm dịch vụ du lịch khi đưa khách đến những nơi nhiều sao biển như bãi Hàm Rồng cần phải nhắc nhở du khách không được làm hại sao biển, đặc biệt không được bắt sao biển lên bờ để chụp hình check-in rồi bỏ mặc cho nó chết khô như thế”, cô Amelia nói và cho biết thêm các nhóm bạn trẻ cần mở thêm nhiều chiến dịch bảo vệ môi trường nhằm giúp du khách biết thưởng thức cái đẹp và biết bảo vệ cái đẹp ngày càng lan toả.
Đồng quan điểm với cô Amelia, anh Nguyễn Huy Bảo bày tỏ mong muốn Phú Quốc cần phải gìn giữ những nơi hoang sơ để cho du khách khám phá. “Nhiều du khách đến Phú Quốc đam mê khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, vì thế chúng ta nên gìn giữ nét hoang sơ ở một số nơi trên hòn đảo này”, anh Bảo bày tỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thanh niên Quảng Nam sửa chữa nhà cho người dân khó khăn /// NAM THỊNH

Những ngôi nhà thanh niên

Tuổi trẻ tỉnh Quảng Nam vừa chung tay sửa chữa, xây mới nhiều căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những ngôi nhà thanh niên trở thành nơi giới trẻ gửi gắm tình cảm, dành cho đồng bào gặp hoạn nạn...