Bát nháo dịch vụ gia sư: Cỡ nào cũng dạy được!

1
Hiện nay, nhiều trung tâm, công ty cung cấp dịch vụ dạy kèm mọc lên như nấm với kiểu làm ăn bát nháo, không hề chú ý chất lượng mà chỉ chăm chăm thu tiền của người xin việc trái quy định...

Không ít trung tâm gia sư (TTGS) đã tự quảng cáo “trên mây” nhằm lôi kéo phụ huynh, học sinh và người lao động.

Từ Ngôi Sao, Số 1…

Những ngày đầu tháng 4, chúng tôi tìm đến TTGS có tên Ngôi Sao nằm trên đường u Cơ, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú. Sở dĩ chúng tôi chọn địa điểm này là bởi trên tấm bảng hiệu to ở phía trước có dòng chữ “Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM” và bên dưới là những dòng quảng cáo bắt mắt: “Trung tâm LTĐH chất lượng cao Ngôi Sao - Chuyên LTĐH khối: A-B-C-D. Do đội ngũ giảng viên đại học, giáo viên trường chuyên, nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy. Bồi dưỡng văn hóa từ lớp Lá - Lớp 12”. Tuy nhiên, trong hợp đồng, TTGS này có tên đầy đủ là “Công ty TNHH DV gia sư Ngôi Sao”

Tiếp chúng tôi là cô nhân viên gần 30 tuổi đang ngồi đếm tiền của một sinh viên (SV) vừa mới ký hợp đồng làm gia sư với trung tâm. Cô này hỏi chúng tôi dạy được môn gì? Chúng tôi nói dạy được 2 môn Văn và Ngoại ngữ, đồng thời cho biết hiện là giáo viên một trường cấp 2 ở Q.Tân Bình.

Không hề kiểm tra giấy tờ của chúng tôi, cô nhân viên sốt sắng chìa ra hai tờ hợp đồng, giọng hồ hởi: “Có lớp dạy Toán và Văn lớp 6 trên đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận, lương 1 triệu đồng/tháng. Chị nhận lớp này thì tốt quá!”. Hỏi về mức phí, cô nhân viên cho biết chúng tôi phải đóng 40% của tháng lương đầu tiên. “Lẽ ra là 400 ngàn đồng nhưng tụi em khuyến mãi chỉ lấy 350 ngàn đồng”, cô nhân viên tỏ vẻ ưu ái. “Nhưng tôi chưa từng dạy Toán, sao dám nhận lớp này?”, chúng tôi ngập ngừng. Cô ta trấn an: “Phụ huynh không biết đâu. Mà Toán lớp 6 dễ lắm, có gì mà dạy không được (?)”. Chúng tôi thắc mắc tiếp: “Phụ huynh có yêu cầu đưa ra bằng cấp gì không?”. “Có thì tốt, không có thì không sao”, cô nhanh nhảu vừa nói vừa thuyết phục chúng tôi ký hợp đồng…

Bát nháo dịch vụ gia sư: Cỡ nào cũng dạy được! - ảnh 1Tốt nghiệp đại học

là ngon rồi, môn gì chẳng dạy được. Yên tâm đi, mấy đứa học sinh này… ngu lắm. Tới bữa cứ ngồi nói 2 tiếng, được gần 2 triệu/tháng, ngon không?

 Nhân viên TTGS Tài năng ViệtBát nháo dịch vụ gia sư: Cỡ nào cũng dạy được! - ảnh 2

Sau TTGS Ngôi Sao, sáng 5.4, chúng tôi tiếp tục đến trụ sở chi nhánh của TTGS được quảng cáo là số 1 Hà Nội - Sài Gòn trên đường Phan Sào Nam, P.11, Q. Tân Bình. Theo tìm hiểu thì đây là chi nhánh Công ty TNHH giáo dục - đào tạo E-CLEVER (trụ sở chính của công ty này ở Q. Cầu Giấy, Hà Nội). Bên ngoài gắn tấm bảng quảng cáo lớn: “Dịch hơn 40 ngôn ngữ; công chứng sao y; luyện thi TOEFL, TOEIC, IELTS; dịch vụ gia sư giỏi”, còn bên trong là căn phòng khá rộng có 3 nhân viên đang làm việc.

Biết chúng tôi có nhu cầu đi dạy thêm, một nam nhân viên hỏi chúng tôi hiện đang dạy trường nào, chúng tôi nói đại đang là giáo viên dạy Hóa trường Quang Trung. Chẳng cần kiểm tra bất cứ giấy tờ gì, anh nhân viên giới thiệu ngay cho chúng tôi đi dạy kèm môn Hóa cho một học sinh lớp 10 ở Q.Phú Nhuận, tuần 2 buổi với mức lương 1,2 triệu đồng/tháng. Khi chúng tôi hỏi về mức phí, nhân viên này cho biết trung tâm thu 40% phí của tháng lương đầu tiên (khoảng 480 ngàn đồng). Cố tình than thở không muốn dạy vì ở xa và lại không mang đủ tiền phí, chúng tôi được anh nhân viên “thông cảm” tạo điều kiện để ký vào 2 tờ hợp đồng có đóng dấu mộc sẵn với lời dặn: “Chúng tôi ưu tiên cho anh chị nên chỉ thu 240 ngàn đồng trước. Sau 3 ngày đi dạy, phải tới trung tâm để đóng nốt số lệ phí còn lại”.

… đến Tài năng Việt

Cũng từ thông tin trên mạng, chúng tìm đến TTGS Tài năng Việt tọa lạc tại số 69 Đất Thánh, P.6, Q.10. Tại trụ sở trung tâm này, chúng tôi gặp một người đàn ông lớn tuổi, mang kính cận, chăm chú nhìn vào màn hình laptop, bên cạnh là 6 điện thoại di động; phía ngoài là 2 cô nhân viên luôn bận rộn với 14 điện thoại bàn và hai máy vi tính. Trong phòng dán hàng ngàn mã số, là những lớp dạy do phụ huynh học sinh đăng ký. Khi chúng tôi đến, có hai SV đang tìm lớp dạy với mức lương 1,6 triệu đồng/tháng. Khi một SV tên Văn quyết định dạy kèm một học sinh lớp 12, cô nhân viên tên Diệu mách nước: “Ở đây người ta cần giáo viên. Vậy em có biết trường cấp 3 nào để trung tâm nói dạy ở đó cho phụ huynh biết”. Văn trả lời: “Em biết trường Nguyễn Khuyến ở Bình Thạnh”. Lập tức, cô nhân viên gọi điện cho phụ huynh “nổ”: “Đã có thầy giáo chuyên Lý nhận dạy kèm cho bé. 6 giờ chiều nay trung tâm sẽ giới thiệu thầy xuống gặp gia đình”. Nói rồi, cô này đưa cho Văn một tờ giấy cam kết, trong đó phải ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ, đang dạy ở trường nào… và thu 40% tiền lương tháng đầu tiên. Đến lượt mình, chúng tôi vờ đăng ký mã số MS71/Phú Nhuận, kèm cho học sinh lớp 6. Khi đã thỏa thuận về lương, tiền hoa hồng với chúng tôi, nhân viên ở đây liền gọi điện báo cho phụ huynh, nhưng gọi mãi đầu kia vẫn không nghe máy.

 Bát nháo dịch vụ gia sư: Cỡ nào cũng dạy được! - ảnh 3
Trụ sở Công ty TNHH DV gia sư Ngôi Sao trên đường u Cơ, Q.Tân Phú, TP.HCM

 Bát nháo dịch vụ gia sư: Cỡ nào cũng dạy được! - ảnh 4
PV Thanh Niên ký hợp đồng làm gia sư ở chi nhánh Công ty TNHH giáo dục - đào tạo E-CLEVER - Ảnh: Hoài Nam

Trong lúc chờ điện thoại, chúng tôi hỏi mã số MS71 yêu cầu giáo viên hay sinh viên thì cô nhân viên nói trên trấn an: “Ở đây tất cả đều cần giáo viên nhưng không quan trọng. Đến nhận lớp cứ nói là giáo viên dạy một trường nào đó, càng xa chỗ ở của phụ huynh càng tốt. Nếu như phụ huynh yêu cầu thẻ giáo viên thì bảo là quên mang theo và hôm sau quay lại trung tâm sẽ làm cho một cái thẻ”.

 Khi không thể liên lạc được với phụ huynh nọ, cô gái gợi ý chúng tôi nên dạy kèm Toán, Lý, Hóa ở Q.7. Chúng tôi tỏ ra không tự tin nhận dạy lớp đó, vì tốt nghiệp đại học 5 năm rồi, đã quên hết kiến thức. Cô ta liền thuyết phục: “Chị tốt nghiệp đại học là ngon rồi, môn gì chẳng dạy được. Yên tâm đi,  mấy đứa học sinh này… ngu lắm. Tới bữa cứ ngồi nói 2 tiếng, được nhận gần 2 triệu/tháng, ngon không?”. Chúng tôi cũng liều nhận dạy kèm Toán, Lý, Hóa cho học sinh lớp 12 ở Q.7. Thế nhưng một lần nữa, nhân viên ở đây không thể liên lạc được cho phụ huynh.

Sau một hồi rê chuột tìm lớp, cô nhân viên lại thuyết phục chúng tôi nhận dạy lớp Lá ở Q.8, thù lao 900 ngàn đồng/tháng. Thấy phù hợp, chúng tôi đồng ý và nhận được tờ giấy cam kết. Tuy dạy lớp Lá nhưng phụ huynh cũng yêu cầu phải là giáo viên, thế là cô gái bảo chúng tôi ghi vào giấy cam kết là đang công tác tại trường Tiểu học Vân Đồn. Khi đóng đủ 360 ngàn đồng tiền hoa hồng, chúng tôi nhận được ngay giấy giới thiệu của trung tâm. “Về nhà ăn mặc, buộc tóc làm sao cho thật già, và khi đi gặp phụ huynh lần đầu thì nên mặc áo dài, giống như vừa dạy xong là đến nhận lớp liền. Đặc biệt phải hỏi tới tấp về tình hình học sinh để phụ huynh không có cơ hội hỏi nhiều về mình…”, cô nhân “bồi” kinh nghiệm cho chúng tôi.

Trả lời PV Thanh Niên về việc Công ty TNHH DV Gia sư Ngôi Sao có thuộc Sở GD-ĐT TP.HCM hay không, Tiến sĩ Huỳnh Công Minh - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định: “Sở không hề tổ chức những trung tâm gia sư. Sở chỉ cho phép những trung tâm văn hóa ngoài giờ tổ chức lớp học, chứ không tổ chức những trung tâm cử người làm gia sư”. 

Hoài Nam - Như Lịch - Bảo Thiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Hồng Châu

Phạm Hồng Châu

Trung tâm Gia sư Ngôi Sao theo địa chỉ trên lừa đảo rất nhiều giáo viên , sinh viên . Tôi có nhận ở đây 2 lớp vào cuối năm 2010 sau khi ký 1 hợp đồng rất dài . Chủ trung tâm giới thiệu tên Nhân hiện là giáo viên Toán trường Lê Hồng Phong . Thầy Nhân bảo tôi 1 tuần sau liên hệ với phụ huynh để gặp phụ huynh và học sinh . Khi đến gia đình , phụ huynh thứ nhất báo là đã có giáo viên dạy rồi cũng do Ngôi Sao giới thiệu và phụ huynh cần giáo viên tiếng Anh chứ không phải Toán . Phụ huynh thứ 2 bảo người ta cần dạy 3 môn Toán Lý Hóa , 1 tuần 5 buổi chứ không phải môn Toán 1 tuần 2 buổi . Tôi liên hệ với Ngôi Sao để lấy tiền lại nhưng họ cứ hẹn mãi , đến lẫn thứ 8 sau 45 ngày thì tôi mới lấy lại được tiền . Đa số giáo viên , sinh viên đều không thể nhận lại được tiền phí . Khoảng 80% giáo viên , sinh viên đến đây không phải nhận lớp mà giải quyết các khiếu nại . Đề nghị trường Lê Hồng Phong xem xét lại tư cách của thầy Nhân .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm