Bí thư xã... 25 tuổi

0 Thanh Niên
Hồ Văn Ngoai, Bí thư Đảng ủy xã A Dơi (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) là bí thư xã trẻ nhất cho tới nay được ghi nhận tại Quảng Trị. Điều gì đã làm cho anh cán bộ sinh năm 1990 ngồi vào vị trí ấy?
Hồ Văn Ngoai (bìa phải) thảo luận với cán bộ cốt cán xã A Dơi - Ảnh: N.P Hồ Văn Ngoai (bìa phải) thảo luận với cán bộ cốt cán xã A Dơi - Ảnh: N.P
Hồ Văn Ngoai (bìa phải) thảo luận với cán bộ cốt cán xã A Dơi - Ảnh: N.P
Thông tin về việc Ngoai được tín nhiệm giữ vị trí cao nhất tại một xã biên giới giáp với nước bạn Lào đã làm nhiều người thực sự... tò mò. Nếu không có sự xác thực của Ban Tổ chức Huyện ủy Hướng Hóa thì có lẽ người viết sẽ không dám liều lĩnh vượt hơn 100 km để gặp gỡ vị cán bộ trẻ này.
Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Trị cho rằng hiện nay chủ trương phát triển cán bộ trẻ, cán bộ nữ đang là một chủ trương lớn của Đảng. Đối với vùng đồng bào dân tộc mà tìm được cán bộ tại chỗ là điều rất đáng quý. “Trường hợp như anh Ngoai là tín hiệu vui cho Đảng bộ H.Hướng Hóa và Đảng bộ xã A Dơi. Bởi anh Ngoai đã đáp ứng đủ các yếu tố, đảm bảo về trình độ học vấn, trình độ lý luận và uy tín đối với bà con...”, ông Hùng nhấn mạnh.
Căn phòng khá chật chội, cũ kỹ có gắn biển “Đảng ủy xã” trên cửa chính, tôi bước vào và sớm nhận ra Ngoai dù anh chưa xưng danh. Bởi đó là một cán bộ trẻ, đôi mắt đen “thương hiệu” của đồng bào Vân Kiều và một gương mặt sáng, toát ra điều gì đó rất đặc biệt. 
Biết dụng ý của chúng tôi, Ngoai cười hồn hậu nói: “Mình đã làm được gì đâu?”. 
Động viên mãi, Ngoai mới mở đầu câu chuyện rằng anh sinh ra trên mảnh đất A Dơi nghèo khó này, là anh cả của 4 anh em, trong một gia đình nông dân, quanh năm sống bằng nương rẫy. Có điều, bố anh từng thoát ly, lại được tiếp xúc với những người cách mạng nên ông hiểu giá trị của chữ nghĩa và luôn động viên con cái học hành. Không như chúng bạn, học xong cấp 2 là nghỉ, Ngoai học nốt cấp ba rồi theo học trung cấp.
 “Khi tốt nghiệp về quê thì bạn bè đã lấy vợ lấy chồng, con cái mấy đứa cả rồi. Nên tôi cũng sớm xây dựng hạnh phúc, giờ tôi đã có vợ và 2 cháu nhỏ”, Ngoai kể. 
Ở nơi rẻo cao, cách trở này, kiếm một người địa phương có học hành như Ngoai quả là... khó. Chưa hết, Ngoai còn nhanh chóng đứng vào hàng ngũ của Đảng khi mới 21 tuổi. Nên chẳng có gì lạ khi chỉ sau một thời gian làm cán bộ xã, năm 2012 Ngoai đã làm Phó chủ tịch HĐND xã.
Uy tín của chàng trai trẻ tên Ngoai ngày càng cao khi những cán bộ hoạt động trong bộ máy chính quyền xã A Dơi đã bắt đầu quen với việc Ngoai giải quyết rất gọn ghẽ nhiều vấn đề lớn nhỏ của địa phương; bà con dân bản cũng không còn lạ lẫm với những lần Ngoai về tận nhà chuyện trò, lắng nghe tâm tư để giải quyết chuyện này, chuyện nọ cho bà con... 
Sau khi xin ý kiến của Huyện ủy Hướng Hóa, một quyết định táo bạo của Đảng ủy xã A Dơi đã được đưa ra vào đầu năm 2015 chính là việc lựa chọn Ngoai vào diện quy hoạch Bí thư Đảng ủy xã. Và tại đại hội, Ngoai trúng cử chức danh trên với 100% phiếu tán thành. 
“Thực sự mình rất lo với cương vị mới. Nhìn thẳng vào thực tại, mình thấy mình thiếu quá nhiều yếu tố để đảm đương tốt vị trí này. Mình học chưa cao, kinh nghiệm chưa có nhiều... Nhưng nhiệm vụ đã được Đảng giao, mình sẽ cố gắng để khắc phục hạn chế của bản thân để hoàn thành”, Ngoai nói đầy quyết tâm.
Nói là làm, anh đã tiếp tục theo học liên thông lên đại học, đã bắt tay ngay vào công tác điều hành và luôn răn mình về sự “học hỏi”. Điều đó theo Ngoai là tất yếu bởi hầu hết cán bộ trong Đảng ủy-UBND-UBMTTQ ở A Dơi này đều lớn hơn Ngoai nhiều tuổi.
Ngồi cạnh bên, nghe Ngoai nhiều phần khiêm tốn, Chủ tịch UBND xã A Dơi Hồ Xa Cách vội đỡ lời: “Già có thế mạnh của già, còn trẻ như Ngoai cũng có thế mạnh đó là sự nhiệt tình, dám dấn thân, dám quyết định và sớm tiếp thu cái mới... Tôi làm việc với Ngoai cũng gần 5 năm rồi nên rất hiểu. Tuy nhỏ tuổi nhưng Ngoai có năng lực lãnh đạo, biết lắng nghe và thu phục người khác”. 
Khi được hỏi về ước mơ, Bí thư Đảng ủy xã trẻ nhất tỉnh Quảng Trị không ngại ngần nói rằng: “Quê hương mình còn quá nghèo khó, nên mình chỉ mong rằng sẽ không làm bà con dân bản thất vọng. Rằng một ngày nào đó không xa, chí ít mình sẽ làm được một điều gì để vực dậy vùng đất này, cho dân bản bớt khổ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm