Biến nhà trọ thành... vườn rau

0
Việc ươm rau mầm cải đem bán cho các nhà hàng đã giúp cậu sinh viên Lê Thanh Thêm, khoa Nông nghiệp (trường ĐH Nông Lâm Huế), trang trải cho việc học đại học.

“Trang trại” rau mầm

Tìm đến “trang trại” rau mầm cải của Lê Thanh Thêm, tại 16/378 đường Đinh Tiên Hoàng, TP Huế, chúng tôi mới chứng kiến hết những gì mà bạn bè nói về cậu. Gọi là “trang trại” cho sang, chứ đó chỉ là một không gian nhỏ trong khu xóm trọ sinh viên, chỉ đủ để những hộp xốp chứa rau mầm được chất chồng lên nhau. Thế mà từ không gian bé nhỏ ấy, cậu đã suy nghĩ, tính toán để ươm rau mầm cải. Ban đầu, Thêm làm mô hình với dự định là cải thiện nguồn rau sạch cho các bạn sinh viên trong xóm trọ. Sau thấy khả thi, có thể kiếm tiền để trang trải học tập, Thêm đã nhân rộng đem bán cho các nhà hàng, khách sạn. Biệt danh “Thêm mầm cải” được bạn bè gắn với cậu từ đó.

“Thời tiết Huế cứ mưa lụt thất thường nên nguồn thực phẩm rau xanh cũng không đảm bảo an toàn. Sau mỗi đợt lụt như thế, các loại rau vừa đắt vừa không tươi non, không đảm bảo chất lượng cho người dùng. Nghĩ vậy nên em đã thử làm mô hình rau mầm cải này để giúp các bạn sinh viên trong xóm có nguồn rau an toàn trong bữa ăn thôi chứ không nghĩ mình sẽ kiếm tiền từ nó để đi học” - Thêm bộc bạch.

Tính toán kỹ chi phí đầu tư, thấy cũng phù hợp với túi tiền sinh viên nên Thêm mạnh dạn hơn với dự án. Gom hết “vốn” được 100 ngàn đồng, Thêm tìm đến các sạp hàng trái cây mua lại khay xốp, tìm mua giá thể (có thể dùng xơ dừa, mùn cưa hoặc tro trấu), bình xịt, giấy thấm nước, hạt cải giống...  rồi về một mình hì hục làm. Những kiến thức về nông nghiệp như ngâm, ủ, gieo hạt, ủ giá thể... được Thêm đem ứng dụng một cách hiệu quả. Với 1 kg hạt cải (giá 30.000 đồng/kg), Thêm ủ rồi chia bình quân cho 14 khay xốp, dùng các-tông đậy lại để trong bóng tối. Sau 3 ngày, Thêm thu được 7 kg rau mầm. Dù đã đem chia cho 10 phòng trọ trong xóm và bạn bè trong lớp làm thực phẩm bữa ăn, nhưng số rau mầm vẫn còn thừa rất nhiều. Ngồi nhìn đống rau mầm úa đi, Thêm thấy tiếc cho công sức và vốn liếng đã đầu tư.

Không chịu buông xuôi, Thêm quyết tâm phải lấy lại vốn. Bỏ một ngày để suy nghĩ, Thêm viết tờ rơi quảng cáo rồi đích thân mình tìm đến các nhà hàng, quán nhậu để giới thiệu. Những cái gật đầu đồng ý sẽ dùng thử loại rau này đã cho cậu thêm niềm tin. Mỗi ngày, Thêm bán khoảng 4 kg rau mầm (40.000 đồng/kg). Sau khi trừ các chi phí, Thêm thu lợi hơn 100 ngàn đồng/ngày. “Một ngày mà thu nhập chừng ấy tiền với em là rất lớn, bởi do mình cũng chỉ làm mô hình nhỏ hẹp. Số tiền ấy đủ để em trang trải cho việc học của mình, đỡ đần cho mẹ ở quê rất nhiều”, Thêm cho biết.

Về quê khởi nghiệp

Trưởng thành trong một gia đình thuần nông của vùng đất Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam), cậu bé Lê Thanh Thêm sớm theo mẹ ra đồng để làm quen với cây lúa, ngọn rau. Bố mất sớm, một mình mẹ tần tảo trên ruộng đồng để nuôi hai anh em Thêm đến trường. Thêm dự định sau khi tốt nghiệp sẽ về quê và khởi nghiệp bằng mô hình rau mầm này của mình. “Biết rằng sẽ rất khó khăn nhưng em sẽ dò đường. Trước tiên là phải tìm thị trường cho sản phẩm. Còn vốn? Ban đầu em sẽ làm với quy mô nhỏ rồi từ từ nhân rộng khi tiềm lực cho phép. Vừa học, vừa làm mà còn có lãi. Còn khi đã ra trường, không vướng bận gì thì phải làm thành công hơn chứ”, Thêm mạnh dạn.

Song song với dự định khởi nghiệp này, Thêm sẽ mở rộng phương pháp thủy canh các loại rau khác như xà lách, cà chua, dưa leo, rau muống... để làm phong phú mô hình rau sạch, đồng thời sẽ hướng dẫn cho bà con nông dân cách thức và phương pháp trồng. Ngoài ra, cậu sinh viên có biệt danh rau mầm cải này còn lên kế hoạch sẽ làm phương pháp thủy canh cây cảnh trong bình thủy tinh để bán cho các quán cà phê, nhà hàng làm cây trang trí. “Với phương pháp thủy canh cây cảnh, người chơi cây kiểng sẽ thấy thú vị khi ngắm được toàn bộ các bộ phận của cây. Đồng thời họ có thể theo dõi cơ chế sinh trưởng của cây từ gốc đến ngọn”, Thêm bật mí.

 Minh Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm