Blouse trắng thắp lửa

0
* Gần 1.000 chuyến đi thầm lặng * Tay không bắt… bệnh Sáng 28.6, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ VN lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2009-2012) với khẩu hiệu: "Thầy thuốc trẻ VN giàu y đức và giỏi chuyên môn; đoàn kết, xung kích vì sức khỏe cộng đồng" đã chính thức khai mạc”.

Tham dự đại hội có Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu; Thượng tướng Bùi Văn Huấn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và 250 thầy thuốc trẻ tiêu biểu đại diện cho hàng vạn thầy thuốc trẻ trên khắp mọi miền.

Blouse trắng thắp lửa - ảnh 1 Trong tình hình thế giới nhiều biến động về biến đổi khí hậu, dịch bệnh hoành hành, nhiệm vụ đối với ngành y tế hết sức nặng nề, rất cần tới thầy thuốc trẻ Việt Nam nâng cao tầm y đức, giỏi chuyên môn và năng lực chuyên môn; đoàn kết tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng
Blouse trắng thắp lửa - ảnh 2

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hoan nghênh sáng kiến thành lập Hội Thầy thuốc trẻ của T.Ư Đoàn và T.Ư Hội LHTN Việt Nam. Phó chủ tịch nước nhấn mạnh: trong tình hình thế giới nhiều biến động về biến đổi khí hậu, dịch bệnh hoành hành, nhiệm vụ đối với ngành y tế hết sức nặng nề, rất cần tới thầy thuốc trẻ Việt Nam nâng cao tầm y đức, giỏi chuyên môn và năng lực chuyên môn; đoàn kết tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, xứng đáng với lời dạy của Bác: "Lương y như từ mẫu". Phó chủ tịch cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc VN và các đoàn thể nhân dân có giải pháp hỗ trợ và tăng cường các hoạt động phối hợp với hội giúp hội phát triển bền vững.

Để Hội Thầy thuốc trẻ VN thực sự gần gũi, thân thiết và thu hút được đông đảo thầy thuốc trẻ tham gia, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các chương trình, các cuộc vận động của hội phải xuất phát từ thầy thuốc trẻ, vì thầy thuốc trẻ, chăm lo đến nhu cầu, lợi ích chính đáng của thầy thuốc trẻ.

Đại hội lần thứ nhất Hội Thầy thuốc trẻ VN đã thống nhất triển khai 3 cuộc vận động lớn trong nhiệm kỳ: Thầy thuốc trẻ với y đức; Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng và Thầy thuốc trẻ với nghiên cứu khoa học. Đại hội đã hiệp thương BCH T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa 1 nhiệm kỳ 2009 - 2012 gồm 90 người do tiến sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM làm Chủ tịch Hội.

Blouse trắng thắp lửa - ảnh 3

Nhóm y, bác sĩ khám bệnh từ thiện trường ĐH Y Dược TP.HCM trong chuyến công tác tại Quảng Nam - Ảnh: Thiên Long

Gần 1.000 chuyến đi thầm lặng

Chiều tối thứ sáu ngủ trên xe để ngày thứ bảy, chủ nhật khám bệnh cho người dân, tối chủ nhật lại ngủ trên xe về thành phố để sáng thứ hai đi làm, đó là công việc thường xuyên của nhiều y, BS, sinh viên trường ĐH Y Dược TP.HCM.

Gần 20 năm thành lập nhóm y, BS khám bệnh từ thiện, các y, bác sĩ trẻ trường ĐH Y Dược TP.HCM đã tổ chức được gần 1.000 chuyến đi khám bệnh từ thiện từ Nam ra Bắc, từ đồng bằng lên vùng cao thậm chí vượt biên giới đến với người dân nước bạn Lào, Campuchia. Để có được kinh phí, nhà trường, doanh nghiệp ủng hộ, các y, BS trẻ đã bỏ rất nhiều công sức và đã được đền bù khi thấy mọi người dân ở vùng sâu vùng xa được mạnh khỏe.

Từ hiệu quả những chuyến đi khám chữa bệnh, rất nhiều đơn vị biết được công việc thầm lặng của các BS nên đã tình nguyện đăng ký tài trợ thuốc men kinh phí để "giúp các BS có điều kiện khám chữa bệnh cho người nghèo". BS Trần Văn Khanh - Bí thư Đoàn trường ĐH Y Dược TP.HCM - người gắn bó lâu và tổ chức nhiều chuyến đi khám bệnh từ thiện nhất tâm sự: "Lúc đầu đi vận động xin thuốc, kinh phí cũng khó khăn lắm nhưng bây giờ thì đơn giản hơn vì đã làm được điều mà mình hứa và nhà tài trợ cũng thấy được hiệu quả của các chuyến đi. Bây giờ thỉnh thoảng có một vài vị mạnh thường quân gọi điện thoại tới hỏi sao lâu không thấy xin kinh phí đi khám bệnh".

Không chỉ thế, việc đi đến với người nghèo cũng giúp cho các BS trẻ học hỏi thêm kinh nghiệm sống, biết được hoàn cảnh của người dân để từ đó có thái độ phục vụ tốt hơn. Còn BS Khanh tâm sự: "Qua mỗi chuyến đi tôi thấy mình nhận được nhiều hơn, những ánh mắt trẻ thơ với bộ quần áo lem luốc, hình ảnh cụ già còng lưng cả đời mới thấy bác sĩ đã làm cho mình thấy có trách nhiệm hơn đối với sức khỏe cộng đồng". Rất nhiều sinh viên, y BS đã "lớn thêm" lên qua các chuyến đi khám bệnh từ thiện: BS Phạm Văn Tấn, BS Nguyễn Cộng Hòa, tiến sĩ Huỳnh Nghĩa, BS Nguyễn Trí Thanh, BS Nguyễn Hoài Phong, BS Nguyễn Duy Thanh, dược sĩ Bình, dược sĩ Trang…

Giờ đây, bất cứ khi nào, ở đâu phát hiện ra một trường hợp cần sự giúp đỡ là nhóm BS này có những hành động kịp thời để cứu giúp bệnh nhân hay có yêu cầu khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí ở địa phương vùng sâu vùng xa là y, BS lên đường ngay.

Nhóm y, BS khám bệnh từ thiện của trường ĐH Y Dược TP.HCM xứng đáng với lời dạy của Bác: "Lương y như từ mẫu" mà chúng tôi đã từng có rất nhiều lần đồng hành cùng họ qua những chuyến đi.

Võ Ba - Thiên Long

Thu Hằng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm