Câu lạc bộ văn hóa... vỉa hè

0
Lập tủ sách vỉa hè cùng những hoạt động truyền thông về văn hóa đọc là công việc của một nhóm bạn trẻ ở TP Tuy Hòa (Phú Yên).

“Mỗi cuốn sách là một niềm vui, là một cánh cửa không chỉ giúp con người biết thêm kiến thức mới, những hiểu biết mới mà còn giúp bạn tìm đến với một nửa của cuộc sống này…”. Dòng chữ với lời mời gọi đến với sách, đã hiện diện hơn 5 tháng nay từ sáng đến chiều trên con đường Lê Lợi (TP Tuy Hòa).

Đầu năm 2011, vừa tốt nghiệp trường CĐ Công nghệ Việt Tiến, Trần Nam Trung đã có ý tưởng thành lập tủ sách văn hóa, với mong muốn tạo ra một nơi chia sẻ trao đổi những cuốn sách hay. Hơn 100 cuốn sách được Trung vận động kêu gọi, không chỉ giúp nhiều người trở lại với thói quen đọc sách, mà tạo cơ sở để hình thành CLB đọc sách trí thức trẻ, thu hút hơn 20 học sinh, sinh viên ở Phú Yên.

Câu lạc bộ văn hóa... vỉa hè - ảnh 1 
Đọc sách vỉa hè - Ảnh: L.V.P 

Nói về ý tưởng của mình, Trung cho biết: “Do nhà không có điều kiện, thường phải ra các nhà sách đọc ké, rất mỏi chân. Từ đó tôi ấp ủ một ý tưởng và vừa ra trường đã xây dựng tủ sách văn hóa, phục vụ cho những ai không có điều kiện mua sách”. Trung và một số bạn trẻ đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng đến những người quen để xin vốn. Với số vốn ít ỏi ban đầu, các thành viên đã mua sách và mở một quán nước nhỏ bên vỉa vè để phục vụ bạn đọc. Trung cho biết thêm: các thành viên chọn vỉa hè rộng và xin phép chính quyền để không vi phạm luật.

Nguyễn Viết Đăng Trình (lớp 10LT1, trường THPT Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa) chia sẻ: “Mỗi thành viên CLB có thể đóng góp sách lại, mỗi tuần như vậy CLB sẽ tổ chức sinh hoạt một lần bàn về những chủ đề của sách và những kỹ năng mềm trong cuộc sống, CLB còn giúp những người không có điều kiện mua sách có thể tới đây đọc sách và mượn sách miễn phí, chính điều đó sẽ hình thành thói quen đọc sách”.

Nhiều bạn trẻ tham gia đọc sách không chỉ tò mò, mà các bạn thực sự bị cuốn hút. Phạm Nhất Quý (SV trường CĐ Xây dựng số 3) cho hay: “Những lần mình trò chuyện về sách, những lần bàn đến những cuốn sách hay, nó như gắn kết giữa các thành viên trong nhóm đến gần với nhau hơn”.

Để đưa mọi người đến với CLB, Quý và rất nhiều bạn đã làm nhiều cách tuyên truyền, đến tận các trường học, mong muốn nhiều người biết đến CLB yêu sách hơn. Mỗi thành viên trong CLB góp vài cuốn sách, từ đó tủ sách chung đang dần phát triển. Thậm chí, những thành viên còn góp tiền để bổ sung những cuốn sách mới. Nhưng điều mà CLB hướng đến không phải là có nhiều sách mà làm sao để có nhiều người đến với sách.

Lê Văn Phong

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người đàn ông ghé lại hỏi mua quà về tặng cho người phụ nữ mình yêu quý  /// Trác Rin

Những món quà Valentine giữa đường phố

Hoa hồng, gấu bông, kẹo socola kết hình trái tim... được bày biện dọc trên đường Nguyễn Văn Cừ (Q.1, TP.HCM) trong ngày Valentine (14.2) làm phố sá trở nên vô cùng sặc sỡ.