Chàng trai 'mất ăn mất ngủ' vì cá rồng

3 Thanh Niên Tuần San
Không đến nỗi phải thức khuya dậy sớm nhưng người mê cá như anh Bùi Duy Bình cũng nhiều phen 'mất ăn mất ngủ' vì cá rồng.
Anh Bùi Duy Bình nhiều phen 'mất ăn mất ngủ' vì cá rồng - Ảnh: Hoàng Vũ Anh Bùi Duy Bình nhiều phen 'mất ăn mất ngủ' vì cá rồng - Ảnh: Hoàng Vũ
Anh Bùi Duy Bình nhiều phen 'mất ăn mất ngủ' vì cá rồng - Ảnh: Hoàng Vũ
Đầu tiên là phải tìm nguồn cá thuần chủng, đẹp, rồi phải tìm hiểu làm cách nào dụ cá ăn, “bắt bài” các chú cá rồng để chúng sinh trưởng bình thường, chăm sóc để đến lúc chúng đổi màu đỏ, vàng, hồng tự nhiên như cái tên huyết long, kim long quá bói, hồng long… của chúng.
Hơn 11 năm “bơi” cùng những con cá rồng, không dám nhận là chuyên gia, nhưng anh Bùi Duy Bình được giới chơi cá cảnh biết tiếng và thường nhờ tham vấn trước khi lựa mua một chú cá làm vật cưng nuôi tại nhà. Con cá không đơn thuần chỉ để nuôi cho đẹp như cái tên của nó mà đã trở thành người bạn tâm tình, người chủ nuôi cá lớn lên nhưng biết đâu, chú cá bé teo cũng theo dõi bước... trưởng thành và những buồn vui của chủ.
Công phu nuôi cá rồng 1
Nếu chỉ tính về độ thuần chủng, người ta chia cá rồng thành 7 loại: huyết long (super red), kim long quá bói (cross back golden), quá bói đầu vàng (golden head), cao lưng hồng vỹ (high back golden), hồng long (banja red), thanh long (green) và ngân long (silver). Giá bán những con cá con chia theo từng cấp sẽ chênh lệnh từ 2 - 3 triệu đồng/con. Là người chơi cá lâu năm, anh Bình sở hữu tất cả các dòng cá này đồng thời còn có thêm nhiều loại cá lai giữa các dòng với nhau để tạo ra con cá đẹp nhất. Không phải là chú cá đắt tiền nhất trong hồ nhưng chú cá thuộc giống high back golden có thể hình và chiều dài vượt trội, cũng như số tuổi cao nhất là 11 năm, con này được anh Bình nuôi và giữ lại từ những ngày đầu chập chững... mê cá.
Chàng trai 'mất ăn mất ngủ' vì cá rồng - ảnh 3

tin liên quan

Chàng trai 27 tuổi là 'ông hoàng búp bê'
Những ai lâu nay cho rằng búp bê chỉ dành riêng cho con gái thì khi tận mắt chiêm ngưỡng bộ sưu tập búp bê có giá trị hơn 1 tỉ đồng của Thân Nguyễn An Kha chắc chắn phải nghĩ lại.

Anh Bình chia sẻ: “Cũng không biết bắt đầu từ đâu, lúc nhìn thấy chú cá rồng đầu tiên tôi đã biết mình lỡ mê rồi. Vậy là lập kế hoạch dành dụm để mua chú cá đầu tiên. Sau này nhiều lần đổi cá, đổi hồ… nhưng tôi vẫn giữ lại nó, coi như là chú cá “mối” làm mai cho tôi với nghề chơi cá kiểng”.
Công phu nuôi cá rồng 2
Với cá tính quyết liệt, luôn muốn đi đến tận cùng, muốn hiểu rõ đặc tính, biết chính xác từng dòng, từng tính trạng… của mỗi con, anh Bình không chỉ đi khắp nơi trong nước, gặp gỡ nhiều bạn cùng “nghề chơi”, cùng đam mê mà còn sang Singapore xem công nghệ nuôi cá rồng, đến Indonesia tìm hiểu các trang trại.

 

Anh kể: “Khoảng năm 2007, khi đã bước qua giai đoạn là người mới, tôi chợt nghĩ sao mình không thử tìm hiểu quy trình nuôi cá rồng để biết chính xác mức độ thuần chủng của từng chú cá mình đang nuôi, thay vì phụ thuộc vào người bán. Tôi đặt vé máy bay sang Singapore theo lời quảng cáo trên mạng là có trang trại nuôi cá đẻ, nhưng đến đây thì thấy không thực sự thỏa mãn. Rồi tôi tìm đến thượng nguồn dòng sông Kapuas ở Kalimantan, Indonesia. Nơi này nổi tiếng khắp giới nuôi cá rồng vì ngoài các trang trại lớn, đây còn là lò ấp để tạo ra những con huyết rồng thuần chủng với tỷ lệ thành công cao nhất. Tôi đã được thỏa mãn khi bước xuống hồ nước mở miệng những con cá bố đón các chú cá con ra đời một cách tự nhiên. Theo kinh nghiệm của những người nuôi cá, cá con sẽ di truyền hoàn toàn đặc tính của cá bố, nên nếu nhìn thấy con bố có đầu muỗng (spoon head) tai bơi dài và đuôi xòe rộng thì mình hoàn toàn yên tâm theo kiểu con giống cha, chuẩn đẹp”.

Công phu nuôi cá rồng 3
Ngoài những chú cá chuẩn đẹp theo kiểu “hoa hậu” với đuôi xòe rộng, tai bơi dài, đầu muỗng, vây lấp lánh, anh Bình cũng sở hữu vài con cá “độc”. Một chú cá high back golden bị “gãy” phần lưng, gù thành chữ L ngược vô cùng độc đáo, chú cá được chủ nuôi hơn 5 năm, đang đổi màu từng ngày. Một chú cá rồng lạ nữa vì có 4 râu. Cá rồng thông thường chỉ có 2 râu nhưng chú cá này có số lượng râu gấp đôi. Theo giới chơi cá rồng kiểng, ngoài các giải dành cho “hoa hậu” với chuẩn đẹp phổ biến về độ thuần chủng thì những chú cá thể hiện “cá tính” có thể do đột biến hoặc do tai nạn nào đó nhưng sống sót cũng có giá bán khá cao trên thị trường.
Công phu nuôi cá rồng 4
Đến thăm nhà anh Bình đúng giờ cho cá rồng ăn, được biết thức ăn anh chuẩn bị hôm nay là những miếng tôm tươi, và anh cho biết những ngày khác có thể đổi món, đổi vị cho chúng bằng nhái, dế non... Các chú huyết long, hồng long, ngân long dài từ 60 - 75 cm đang bơi lội tung tăng trong hồ đợi phần ăn của mình. Ngày xưa thú chơi cá chỉ dành cho người lớn tuổi, nhưng nay, những người trẻ như anh Bình vẫn bị mê mẩn với những con cá đủ sắc màu.
Anh tâm sự: “Cứ nhìn chúng bơi lội nhàn nhã tung tăng, không hơn thua gì với nhau, mình học được nhiều thứ. Học được sự trầm tĩnh, giản đơn, có nước thì bơi lội, đến giờ thì ăn, có nắng thì đổi màu, thuận theo tự nhiên luôn là cách phát triển bền vững nhất”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Phong

Thanh Phong

Cá rồng nuôi bao lâu thì mới lên màu vậy các Bác, tôi có nuôi 1 em cá rồng "Kim Long quả bối" được 3 tháng rồi, chúng mau lớn thật nhưng không biết bao lâu mới lên màu vàng nữa, nôn quá?
letranle66

letranle66

cho vào chảo+ dầu ăn+ hành + bơ đảm bảo đỏ như huyết long
nguyễn quang thiện

nguyễn quang thiện

mình bán hồng huyết long size khủng giá 10 tỷ đây

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm