Chuyện học thi của thủ khoa

0
Nắm kiến thức thật chắc Thủ khoa của trường ĐH Quy Nhơn với tổng điểm 28 – Nguyễn Tòng Xuân (học sinh trường THPT số 2 An Nhơn, Bình Định) - là một cậu bé mồ côi cha. Thi vào ngành Địa chất, trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, Xuân cũng đạt 21,5 điểm.

Đỗ điểm cao cùng lúc 2 trường ĐH nhưng Xuân chọn học ngành SP Toán, ĐH Quy Nhơn, với ước mơ trở thành một giáo viên giỏi. Ngay từ nhỏ, Xuân đã rất chăm ngoan, chuyên cần. “Nó thiệt thòi hơn bạn bè, không có bố, sống nhờ vào tình yêu thương đùm bọc của gia đình bên ngoại nên thằng bé luôn cố gắng trong mọi công việc”, ông ngoại Nguyễn Tòng Xuân tâm sự.

Chị Nguyễn Mỹ Liêm (mẹ Xuân) hằng ngày phải bán từng chai nước mắm, từng nải chuối để có tiền nuôi sống hai mẹ con. Xuân bảo, danh hiệu thủ khoa là sự đền đáp của mình đối với công ơn chăm lo của người thân. “Ở lớp em không phải là người có học lực nổi bật, chỉ xếp thứ 10/50. Em không đặt nặng về thành tích, quan trọng là nắm kiến thức thật chắc, học hết trong sách giáo khoa nếu có thời gian thì tham khảo thêm. Em cũng không đi học thêm nhiều, chủ yếu là tự học ở nhà, cần cù bù thông minh mà”, Xuân kể lại. 

Học như niềm đam mê

Quán nhỏ Năm Siêu trên đường Lê Duẩn, TP Tuy Hòa (Phú Yên) bỗng dưng chộn rộn khác mọi ngày và có cả... nước mắt rơi. Ấy là khi bà ngoại của Cao Thị Thu Nga - thủ khoa trường ĐH Kinh tế TP.HCM với 29 điểm (Lý: 10, Hóa: 10, Toán: 9) - đến mừng cháu và không kiềm được xúc động.

 Đường đến trường của thủ khoa Nguyễn Tòng Xuân - Ảnh: T.Hoa
Đường đến trường của thủ khoa Nguyễn Tòng Xuân - Ảnh: T.Hoa

Trước đó, Thu Nga (học lớp 12 Hóa, trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, TP Tuy Hòa) cũng đã đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009 của tỉnh Phú Yên với 54 điểm (trong đó 3 môn Toán, Lý, Sinh đều điểm 10) và thủ khoa kỳ thi thực hành môn Hóa cấp tỉnh. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp, trường THPT chuyên Lương Văn Chánh có thủ khoa vào ĐH Kinh tế TP.HCM.

Nét mặt rạng ngời, Thu Nga cho biết: “Em rất vui với thành quả của mình. Ba má vất vả kiếm sống nhưng luôn động viên em học. Các thầy cô ở trường Lương Văn Chánh rất tận tình hướng dẫn giải thích những tìm tòi thắc mắc, tạo cho chúng em niềm say mê học tập”. Nói về “bí kíp” thi cử, Thu Nga hồn nhiên: “Tâm lý thoải mái, thường xuyên vui chơi trao đổi với bạn bè. Học đều đặn và cặn kẽ từng phần kiến thức, chứ không lơ mơ rồi đến sát kỳ thi mới “chạy nước rút”. Thầy cô em nói: phải có đam mê, học kỹ trong cả năm mới tự tin có được điểm rơi phong độ vào mùa thi”.

Trương Hoa - Hùng Phiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 Đặng Thị Thanh Trúc, thủ khoa Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) /// NVCC

Nữ sinh trường làng thành… thủ khoa đại học

Vui mừng, bất ngờ là cảm xúc của Đặng Thị Thanh Trúc, học sinh lớp 12 Trường THPT Hóa Châu (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) sau khi biết tin trở thành thủ khoa Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) với số điểm 28,85.